6 วิธีดับกลิ่นปากแบบเร่งด่วน

6 วิธีดับกลิ่นปากแบบเร่งด่วน

6 วิธีดับกลิ่นปากแบบเร่งด่วน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หากคุณเป็นคนที่ประสบพบเจอกับเรื่องกลิ่นปากที่รุนแรงจนเกินจะให้อภัยได้ ทั้งที่พึ่งจะแปรงฟัน แถมบ้วนปากก็แล้ว ทั้งยังเคี้ยวหมากฝรั่งจนเมื่อยกรามไปหมด แต่ก็ยังไม่หมดกลิ่นซะที มาทางนี้เราช่วยคุณได้ ด้วย 6 วิธีดับกลิ่นปากแบบเร่งด่วน ที่แนะนำให้ลองทำกันง่ายๆ ดังนี้

1.แปรงฟัน ลิ้น กระพุ้งแก้ม

เวลาแปรงฟันคุณไม่ควรแปรงแค่ฟันอย่างเดียว ควรจะแปรงให้ทั่วถึงและครอบคลุมไปถึงข้างแก้ม เหงือก เพดานปาก ลิ้นจนถึงโคน เพราะแบคทีเรียไม่ได้อยู่แค่ที่ฟันแค่เพียงอย่างเดียว และควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ เพื่อช่วยในการขจัดคราบหินปูนและยับยั้งแบคทีเรียด้วย

2.ใช้ไหมขัดฟันให้เป็นนิสัย

หลังจากมื้ออาหาร หากคุณไม่สะดวกที่จะต้องไปแปรงฟัน อย่างน้อยควรพกไหมขัดฟัน ทำความสะอาดซี่ฟันทุกมื้ออาหาร เท่านี้ก็จะกำจัดเศษอาหารในปากได้หมด และไม่หมักหมมจนทำให้เกิดกลิ่นแล้ว

3.บ้วนปากระหว่างวันด้วยน้ำเปล่า

บางครั้งเวลาทำงานมากๆ และไม่ได้เงยหน้าพูดคุยกับใคร น้ำก็ไม่ได้กิน นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ ดังนั้นระหว่างวันเมื่อคุณลุกไปเข้าห้องน้ำก็ควรแวะบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าทุกครั้ง เพื่อเป็นการล้างปาก เอาแบคทีเรียในช่องปากออกไปนั่นเอง

4.ใช้น้ำยาบ้วนปาก

การใช้น้ำยาบ้วนปากควรใช้เฉพาะช่วงหลังการแปรงฟัน ไม่ควรใช้บ่อยๆ เพราะอาจทำให้แบคทีเรียดีในช่องปากตายไปด้วย ซึ่งนอกจากกลิ่นจะไม่หายแล้วยังอาจมีเรื่องเกี่ยวกับการอักเสบในช่องปากเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

5.อมลูกอม เคี้ยวหมากฝรั่ง

การดับกลิ่นปากที่นิยมอีกอย่างก็คือการอมลูกอม ซึ่งหาได้ง่ายพกสะดวก ไม่ยุ่งยาก หรือแม้แต่หมากฝรั่งเมื่อเรารู้สึกว่ามีกลิ่นปากก็แค่หยิบหมากฝรั่งขึ้นมาเคี้ยวๆ ก็จะช่วยไล่กลิ่นไม่พึงประสงค์ได้แล้ว แต่อย่าลืมเลือกลูกอมและหมากฝรั่งแบบไม่มีน้ำตาลนะ

6.สเปรย์ดับกลิ่นปาก

อีกหนึ่งทางเลือกที่หาไม่ยากพกพาง่ายเช่นกัน เมื่อรู้สึกไม่มั่นใจแค่หยิบสเปรย์ขึ้นมาแล้วฉีดสเปรย์ใส่ปากได้ทันที แต่วิธีนี้ไม่ควรทำบ่อยคล้ายกับน้ำยาบ้วนปาก เพราะในสเปรย์มีตัวยาที่ใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หากใช้มากๆ แบคทีเรียดีๆ ก็จะตายหมดเช่นกัน

ใครที่กำลังมีปัญหากลิ่นปาก ก็ลองทำตามวิธีเหล่านี้กันดู แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมตรวจสุขภาพช่องปากของคุณอยู่เสมอ ด้วยการไปพบทันตแพทย์ปีละสองครั้ง และคอยรักษาช่องปากอย่าให้มีหินปูนสะสม หรือปล่อยให้ฟันผุเรื้อรัง เพราะนั่นคือสาเหตุที่ทำให้เรามีกลิ่นปากนั่นเอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook