ท่าออกกำลังกาย เรียกเหงื่อ แถมช่วยเสริมสร้างความจำ

ท่าออกกำลังกาย เรียกเหงื่อ แถมช่วยเสริมสร้างความจำ

ท่าออกกำลังกาย เรียกเหงื่อ แถมช่วยเสริมสร้างความจำ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อย่างที่เรารู้กันดีว่า การออกกำลังกายนั้นดีต่อร่างกายอย่างไร แต่หลายคนอาจคิดไม่ถึง ว่าการออกกำลังกายสามารถเพิ่มความทรงจำได้ด้วยนะ!

นักวิจัยเปิดเผยว่า การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ด้วยท่าทางต่าง ๆ เพียง 20 นาที สามารถช่วยเพิ่มความจำอย่างมีนัยสำคัญ ตัวอย่างของความจำประเภทนี้ คือ เราสามารถบอกว่ารถของเรานั้นแตกต่างจากรถคันอื่น ที่สีเดียวกัน รุ่นเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกันที่จอดอยู่ข้าง ๆ อย่างไร งานวิจัยนี้มีคนวัยหนุ่มสาวที่มีสุขภาพแข็งแรงเข้าร่วมการศึกษา หลังจากเสร็จสิ้นการอบรม พบว่าประสิทธิภาพของความจำเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ

ผู้เข้าร่วมที่ได้รับการปรับปรุงสมรรถภาพทางกายนั้น พบว่ามี BDNF เพิ่มขึ้น โดย BDNF นี้เป็นโกรทแฟกเตอร์ประเภทหนึ่ง ที่ปัจจัยส่งเสริมการเจริญเติบโตและการอยู่รอดของเซลล์สมอง สำคัญในเรื่องของการเพิ่มความต้านทานต่อการบาดเจ็บ ช่วยให้เกิดการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมองตั้งแต่ก่อนเกิดไปจนตาย ซึ่งสมองจำเป็นต้องอาศัยโกรทแฟกเตอร์ อย่าง BDNF เพื่อรักษาสมดุลระหว่างการสร้างการเชื่อมต่อของเซลล์สมอง การขาด BDNF จะทำให้สมดุลการเชื่อมต่อของเซลล์สมองมีปัญหา และอาจทำให้สูญเสียเซลล์สมองได้

เพราะฉะนั้น เราจึงจำเป็นต้องออกกำลังกาย เช่น การออกกำลังกายแบบแอโรบิค เพื่อเพิ่มการสร้าง BDNF ขึ้นมารักษาสมดุลของกระบวนการเชื่อมต่อเซลล์สมอง เพื่อไม่ให้การทำงานของสมองมีปัญหา โดยเฉพาะเมื่อเราอายุมากขึ้น BDNF ยิ่งมีประโยชน์ในผู้สูงอายุที่เริ่มมีความจำบกพร่อง ซึ่งเกิดจากสภาวะต่าง ๆ เช่นภาวะสมองเสื่อม

ผู้เข้าร่วมศึกษาจำนวน 95 คนที่เข้าร่วมในการศึกษาเสร็จสิ้นการฝึกออกกำลังกายเป็นเวลา 6 สัปดาห์ พบว่าประสิทธิภาพการทำงานของสมองเรื่องความจำแตกต่างกัน และเกิดการเปลี่ยนแปลงจากผลที่วัดก่อนการอบรมและหลังการอบรม ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่ากลไกการผสมผสานระหว่างการออกกำลังกายและการฝึกด้านความรู้ความเข้าใจ สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของสมองได้

การฝึกอบรมนี้จะถูกนำไปใช้กับผู้สูงอายุ เพื่อดูว่าผู้สูงอายุจะได้รับผลลัพธ์เดียวกันกับคนวัยหนุ่มสาวหรือไม่ เนื่องจากผู้สูงอายุ เมื่อมีอายุมากขึ้น ก็มักจะมีภาวะหลง ๆ ลืม ๆ เป็นเรื่องปกติ รวมถึงปัจจัยส่งเสริมการเจริญเติบโต (Neurotrophic factor) ก็ลดลงเช่นกัน ซึ่งถ้ารุนแรงถึงขั้นที่ไม่ทำงาน อาจส่งผลให้ประชากรผู้สูงอายุเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อมนั่นเอง

การออกกำลังกายที่ว่านั้นเรียกว่า High Intensity Interval Training (HIIT) มีเพียง 5 ท่า หลังจากทำครบ 1 รอบ ให้พัก 30 วินาทีก่อนเริ่มรอบใหม่ ทำวนไปจนกว่าจะครบเวลา 20 นาที

1. ท่า Burpees (พุ่งหลัง) 20 วินาที

2. ท่ากระโดดตบ-แยกขา 20 วินาที

 

3. สควอท 20 วินาที

 

4. ยกแขนขึ้น ออกแรงหมุนหัวไหล่ 20 วินาที

 

5. ยกเข่าสูง 20 วินาที

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook