เดินอย่างไรให้ร่างกายแข็งแรง

เดินอย่างไรให้ร่างกายแข็งแรง

เดินอย่างไรให้ร่างกายแข็งแรง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การเดินถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง และเชื่อแน่ว่าหลายคนอาจจะไม่ทราบว่าจะต้องเดินอย่างไร ถึงจะได้ผลในแง่ของการออกกำลังกาย และในวันนี้เรามาดูกัน

การเดินของเรานั้นมีทั้งถูกและผิด การเดินผิด ๆ มีผลต่อท่วงท่าและการหายใจ ขณะเดียวกันก็อาจทำให้เดินไม่คล่องและบาดเจ็บได้ง่าย การแก้ท่าเดินที่ผิดจนติดเป็นบุคลิกนั้นทำได้ แต่ต้องใช้เวลาและความอดทนมากทีเดียว

เริ่มที่ท่ายืนก่อน ควรปล่อยตัวตามสบายและหายใจตามปกติ ขณะเดินควรเงยหน้า ตามองตรงไปให้ไกลที่สุด อย่าเดินก้มหน้าอาจทำให้ปวดคอปวดหลังได้

ประการต่อมาคือ อย่าเดินตะแคงเท้า ไม่ว่าจะตะแคงเข้าหรือตะแคงออก เนื่องจากข้อเท้าและเข่าจะต้องรับแรงเค้นเพิ่มขึ้นและอาจเกิดอาการปวดหลังได้ในที่สุด ควรเดินให้เต็มเท้าโดยลงเส้นเหยียบให้เต็มฝ่าเท้า แล้วจึงยกขึ้นโดยให้หัวแม่เท้าขึ้นจากพื้นเป็นส่วนสุดท้าย ลองนึกภาพว่าคุณกำลังดึงเท้าขึ้นจากพื้นเหนียวๆเพื่อจะก้าวไปข้างหน้า ถ้าเท้ายังตะแคงควรปรึกษาแพทย์ ซึ่งอาจแนะนำให้ใช้แผ่นรองหนุนที่หล่อได้ขนาดกับเท้าของคุณ

ขณะเดิน มือทั้งสองควรปล่อยคลาย ไม่กำแน่นและเหวี่ยงแขนทั้งแขนเพื่อแรงส่ง แต่ถ้าเป็นการเดินขึ้นเขา ควรก้าวสั้นๆ เพื่อเพิ่มแรงส่งจะช่วยให้ไม่ต้องเหนื่อยมาก

บรรดานักแข่งเดินเร็วนั้น บางครั้งเดินได้เร็วถึง 14 กม./ชม. ซึ่งนับว่าเร็วกว่าคนธรรมดามากพวกเขาใช้วิธีส่ายสะโพกโดยใช้กล้ามเนื้อที่หน้าท้อง ก้น แขนและไหล่ เพิ่มกำลังให้กับตนเอง การเดินเช่นนี้จะต้องผ่านการฝึกฝนมาจนชำนาญหากจะลองทำดูบ้างก็ควรได้รับการฝึกเป็นพิเศษเสียก่อน       

ควรเดินเร็วแค่ไหน

ถ้าต้องการให้ได้ประโยชน์จาการเดิน จะต้องเดินเร็วไหม การเดินทำให้กล้ามเนื้อและข้อต่ออยู่ในสภาพพร้อมใช้งานและทำกิจกรรมในแต่ละวัน การเดินทอดน่องไปตามทางเดินในชนบท การเดินดูของตามห้างสรรพสินค้า หรือการเดินไปทำงาน ล้วนเป็นการออกกำลังกายช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้

แต่ระหว่างสัปดาห์ ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิกบ้าง เพื่อให้หัวใจ ปอดและระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดี ผู้ใหญ่ที่แข็งแรงพอใช้ควรเดินด้วยความเร็ว 5 – 6 กม./ชม. ต่อเนื่องกันอย่างน้อย 20 นาที ให้ได้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง จึงจะได้ประโยชน์ ถ้ารู้สึกหนักเกินไปควรเดินเท่าที่ทำได้ก่อน การเดินตามสบายเล็กๆน้อยๆย่อมดีกว่าไม่ทำอะไรเลย         

ข้อควรปฏิบัติในการเดินออกกำลังกาย
- ควรอุ่นร่างกายบริหารต่างๆ ก่อนจะออกเดินเป็นระยะทางไกลๆ เท้าเป็น อวัยวะส่วนที่คุณควรดูแลเป็นพิเศษ
 - ท่าอุ่นร่างกายที่ทำเป็นประจำของคุณนั้น ควรมีท่าย่ำอยู่กับที่ด้วย 
   ควรเริ่มเดินช้าๆ ก่อนเพื่อเป็นการอุ่นร่างกายไปในตัว จากนั้นจึงเริ่มเดินให้เร็วขึ้น 
 - ควรชะลอหรือหยุดเดินหากมีอาการเสียด 
 - ไม่เดินเร็วเกินไป ให้เร็วประมาณพอเดินไปคุยไปได้กับเพื่อนร่วมทาง 
 - ไม่ทิ้งตัวลงนั่งทันทีหลังจากที่เพิ่งเดินมาเหนื่อยๆหรือเดินมาเป็นระยะทางไกล ๆ ควรผ่อนให้ร่างกายเย็นลงเสียก่อน 
 - ไม่เดินเป็นระยะทางไกลเกินไป หรือเพิ่มระยะเร็วเกินไป วิธีที่ดีที่สุดจะต้องค่อยๆเดินให้นานขึ้นและถี่ขึ้นทีละน้อย 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook