ไอเดียและเคล็ดลับพิชิต New Year’s resolution ให้ได้ตลอดปี

ไอเดียและเคล็ดลับพิชิต New Year’s resolution ให้ได้ตลอดปี

ไอเดียและเคล็ดลับพิชิต New Year’s resolution ให้ได้ตลอดปี
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

การตั้งเป้าหมายในปีใหม่ หรือ New Year’s resolution เป็นธรรมเนียมที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ที่ผ่านมามีหลายคนตั้งเป้าเอาไว้แต่ไม่บรรลุผลสำเร็จ บางคนทำได้ไม่เกินสามเดือนก็เลิก ซึ่งมีการวิเคราะห์เอาไว้ว่าเป็นเพราะการตั้งเป้าหมายนั้นเป็นเรื่องยากเกินไป หรือไม่มีการทำอย่างต่อเนื่อง ถ้าเป็นอย่างนั้นมาดูไอเดียการตั้งเป้าหมายในปีใหม่ หรือ New Year’s resolution แบบที่คุณทำได้ และไม่ยากเกินความพยายามพร้อมกับ ทิปส์ ในการทำตามเป้าหมายที่วางไว้ให้ประสบความสำเร็จ

ปรับสภาพการนอนให้ดีขึ้น 
เป็นเรื่องที่ทำไม่ยาก และสามารถรักษาความต่อเนื่องได้ง่าย ว่ากันว่าเวลานอนที่ดีที่สุดคือการนอนแบบพระ คือนอนสี่ทุ่มแล้วตื่นตีสี่ แต่ถ้าคุณคิดว่ายากเกินไป ขอให้พยายามนอนไม่เกินเที่ยงคืน แล้วตื่นไม่เกินหกโมงเช้า เพียงเท่านี้คุณภาพการนอนของคุณจะดีขึ้น และร่างกายจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ถ้าทำได้เป็นเวลาสามเดือนติดต่อกัน จะกลายเป็นนิสัยที่คุณสามารถปรับตัวเองให้มีคุณภาพการนอนที่ดีขั้น

ให้เวลากับตัวเองมากขึ้น 
หลายคนทำงานจนไม่มีเวลาดูแลตัวเองในปีที่แล้ว ปีใหม่นี้ขอให้ลองจัดเวลาให้กับตัวเองจะเป็นเดือนละครั้ง หรือ สัปดาห์ละครั้ง หรือแม้แต่ 10 นาทีต่อวันที่จะหาเวลาปรนเปรอตัวเอง อาทิ ไปนวดหรือสปาเดือนละครั้ง อาบน้ำแบบฟูลออปชั่นในทุกวันอาทิตย์ ชนิดขัดสีฉวีวรรณกันตั้งแต่หัวจรดเท้า หรือแม้แต่ตื่นเช้ามานั่งสมาธิเป็นเวลา 10 นาทีให้ได้ทุกวันเพียงแค่นี้คุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงจากภายในสู่ภายนอกของตนเองในเวลาสามเดือนเลยล่ะ

เริ่มต้นเล่นโยคะ 
ถ้าปีที่แล้วได้แต่จด ๆ จ้อง ๆ ปีนี้เอาจริงกันเลยดีกว่ากับการเข้าคลาสโยคะ นับเป็นการบริหารกายและใจในเวลาเดียวกันที่คุณสามารถทำได้เองที่บ้าน ถ้าไม่อยากลงเรียนก็ลองฝึกด้วยตนเองอย่างง่าย ๆ ที่มีให้ดูตามยูทูป และทำให้ได้ติดต่อกันเชื่อเถอะว่าคุณจะเป็นว่าร่างกายที่เคยอ่อนยวบ จะมีความแข็งแกร่งชนิดที่คุณคิดไม่ถึงเลยทีเดียว

ลดเวลาเล่นสมาร์ทโฟนก่อนนอน 
เรียกว่าติดเป็นนิสัยกันเลยดีกว่าสำหรับการวางโทรศัพท์เอาไว้ที่หัวเตียง แล้วหยิบขึ้นมาไถไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะง่วง พฤติกรรมแบบนี้ควรจะหยุด หรือลดได้แล้ว ทำได้ด้วยการปิดโทรศัพท์ก่อนนอน แล้วหันไปหยิบหนังสือมาอ่าน คุณจะพบทันทีว่า มือที่เคยต้องถือโทรศัพท์ที่ร้อนด้วยแบตเตอรี่ จะมีความรู้สึกดีทีเดียวเมื่อได้จับกระดาษก่อนนอน

กินผักให้ได้มากขึ้น หยุดน้ำอัดลม 
หลายคนตั้งเป้าปีใหม่ไว้กับการลดน้ำหนัก แต่ก็ยังขี้เกียจออกกำลังกาย เอาเข้าจริงแล้ว การลดน้ำหนักนั้นต้องมีการควบคุมอาหารร่วมไปด้วย ถ้าปรับเป็นการเดินหรือขึ้นบันได เพื่อใช้เป็นการลดน้ำหนัก แล้วหันมาควบคุมอาหารด้วยการกินผักให้มากขึ้น ลดการเข้าร้านหมูกระทะเป็นหนึ่งครั้งต่อเดือน แล้วงดน้ำอัดลมไปเลย จะเป็น New Year’s resolution กับการลดน้ำหนักที่เห็นผลได้อย่างแน่นอน

เป็นอาสาสมัครทำงานเพื่อสังคม 
อาจจะเป็นเรื่องที่คุณคิดไม่ถึงในการตั้งเป้าหมายในปี 2021 แต่เชื่อหรือไม่ว่าการให้กับสังคมสิ่งที่ได้ทันที คือคุณได้ความรู้สึกภูมิใจในตนเองกลับคืนมา ดังนั้นลองตั้งเป้าหมายในการทำงานเพื่อสังคมในปีนี้กันดู ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือเสียงให้คนตาบอด หรือเข้ารวมกลุ่มอาสาสมัครในการปลูกป่า หรือแม้แต่การทำงานให้กับมูลนิธิที่ยังต้องการอาสาสมัครอีกมากในเมืองไทย ลองแบ่งเวลาในแต่ละเดือนของคุณดูแล้วคุณจะรู้ว่าการได้ให้กลับคืนไปยังสังคมนั้นจะทำให้คุณมองโลกได้ดีขึ้นกว่าที่เป็น

จัดระเบียบให้กับชีวิตตนเอง 
เป็น New Year’s resolution ที่ไม่ยาก แต่ไม่ง่าย ที่ว่าไม่ยากเพราะการจัดระเบียบให้กับตนเองเริ่มจากการตื่นนอนแล้วจัดที่นอน จัดตู้เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบ ไปจนถึงจัดโต๊ะทำงาน หรือทำให้ทุกอย่างรอบตัวมีระเบียบเพื่อสะดวกและง่ายต่อการหยิบจับมาใช้งาน นี่คือการปรับปรุงตัวเองอย่างง่าย ๆ แต่จะได้เห็นผลเกินคาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในชีวิตประจำวัน ลองทำกันดูนะ

เคล็ดลับเพื่อให้บรรลุ New Year Resolution 
ทำให้มากกว่าโดยไม่ต้องคิดถึงผลที่จะได้รับ 
เวลาตั้ง New Year’s resolution หลายคนคิดถึงผลสุดท้ายที่จะได้รับ ทำให้หลายคนไปไม่ถึง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วต้องคิดถึงเป้าหมายที่จะได้รับและลงมือทำมากกว่าจะคิดอะไรมาก แค่ลงมือ และทำอย่างต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ เมื่อรู้ตัวอีกทีคุณจะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้แล้ว เชื่อสิ

จงติดตามผลเป้าหมายด้วยการบันทึกความก้าวหน้า 
บันทึกว่าการตั้งเป้าของคุณในปี 2021 จะทำให้คุณได้เห็นความก้าวหน้า และเห็นพัฒนาการของตนเองว่าสามารถทำติดต่อกันได้นานขนาดไหนแล้ว จากบันทึกจะทำให้คุณรู้สึกมีกำลังใจมากขึ้น และบันทึกนี้จะทำให้คุณบรรลุเป้าหมาย New Year’s resolution ได้