จักรยานเสือภูเขา จักรยานน่าขี่ไม่แพ้ฟิกเกียร์

จักรยานเสือภูเขา จักรยานน่าขี่ไม่แพ้ฟิกเกียร์

จักรยานเสือภูเขา จักรยานน่าขี่ไม่แพ้ฟิกเกียร์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

Mountain bikes หรือเสือภูเขา เป็นจักรยานจักรยานอเนกประสงค์ที่สามารถใช้ได้ในทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะ เป็นถนนธรรมดา หรือทางป่าทางเขาทุรกันดาร จึงเป็นจักรยานที่เหมาะ อย่างยิ่งสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว  โครงสร้างของ Mountain bikes จะแข็งแกร่ง ดูบึกบึน ใช้แฮนด์ตรงเพื่อให้การควบคุมที่ง่าย มีล้อขนาดใหญ่มีดอกยางชนิดต่างๆ เพื่อช่วยให้จิกลงพื้นเส้นทางได้ดี  ขนาดมาตราฐานทั่วไปของMountain bikes เส้นผ่านศูนย์กลางล้อจะอยู่ที่ 26 นิ้ว มีระบบเกียร์ที่มีอัตราทดตั้งแต่ต่ำถึงสูงทำให้เหมาะกับการขี่บนเส้นทางที่ขรุขระเป็นเนินสูงต่ำได้ดี Mountain bikes ส่วนใหญ่ควรมีระบบกันสะเทือนที่ล้อหน้าเป็นมาตราฐาน บางแบบอาจจะมีระบบ กันสะเทือนทั้งล้อหน้าหลัง ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการใช้งาน และความชำนาญของผู้ใช้ 

การหาขนาดจักรยานอย่างง่ายๆโดยยึดความสูงของนักจักรยานเป็นหลัก สามารถดูได้จากตารางซึ่งได้แสดงขนาดของจักรยานทั้งเมาเทนไบค์และจักรยานถนนให้เป็นแนวทางเริ่มต้นเท่านั้น เมื่อพอทราบขนาดคร่าวๆแล้วเราจึงจะหาขนาดที่เหมาะสมที่สุดซึ่งแต่ก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กบความสูงอย่างเดียว หากจะต้องลงลึกแล้วต้องดูถึงคุณสมบัติต่างๆ ของผู้ขี่ด้วย

แต่ถ้าเป็นมือใหม่ให้ ยึดตามแนวความสูงไว้ก่อนครับ  หากพบว่านักจักรยานต้องเลือกขนาดที่ก้ำกึ่งระหว่าง 2 ขนาด คำแนะนำคือให้เลือกขนาดที่เล็กกว่าไว้ก่อน หากนักจักรยานต้องใช้คอแฮนด์ยาวกว่า 120mm และแนวหัวเข่ายังเลยแนวแกนของบันไดทั้งๆที่ปรับตำแหน่งอานไปด้านหลังมากแล้ว ควรจะเลือกเฟรมที่ใหญ่กว่า ทั้งนี้พยายามให้ศูนย์ถ่วงของนักจักรยานอยู่ในตำแหน่งกลางให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขนาดของจักรยานที่เหมาะสมจะมีผลกับการขี่ ไม่ว่าจะเลือกขนาดเล็กเกินไปหรือใหญ่เกินไป ล้วนแต่มีผลกับการขี่ทั้งสิ้น

สำหรับการแต่งการของนักขี่มือใหม่นั้น ควรมี

1. หมวดกันกระแทกแบบเสือหมอบ

2. แว่นตาสำหรับกันแดด เศษหิน เศษฝุ่น

3. ถุงมือ ที่ใช้ตรงฝ่ามือจะบุวัสดุกันสะเทือน ที่หนากว่า อาจเป็นเจล หรือใยสังเคราะห์ก็แล้วแต่ยี่ห้อที่ผลิต

4. เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน มีทั้งแบบซิบยาวเต็มตัว และซิบคลึ่งตัว ด้านหลังจะมีกระเป๋าสำหรับใส่อาหาร เครื่องมือขนาดเล็ก

5. กางเกงจักรยาน ที่เป้ากางเกงจะปุวัสดุกันกระแทกที่ไม่เก็บเหงื่อ ทำให้สวมใส่สบายตลอดการขี่ 

6. ถุงเท้าสำหรับขี่จักรยาน

7. รองเท้าสำหรับขี่จักรยาน

 

 

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook