เหงื่อออกเยอะ ทำอย่างไรดี

เหงื่อออกเยอะ ทำอย่างไรดี

เหงื่อออกเยอะ ทำอย่างไรดี
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

อากาศช่วงนี้ร้อนมาก เหมือนดวงอาทิตย์จะขยันทำงานเสียเหลือเกิน แค่ออกไปข้างนอกครู่เดียว เหงื่อก็ออกเหมือนอาบน้ำกันเลยทีเดียว ไม่ได้การแล้ว

มาดูวิธีลดเหงื่อออกแบบง่ายๆ ที่คุณเองก็ทำได้เองกันเถอะ อย่างน้อยก็น่าจะช่วยให้คุณผ่านวิกฤตความร้อนนี้ไปได้บ้างไม่มากก็น้อยเลย 

- พยายามเลือกใส่เสื้อผ้าที่สีอ่อนและหลวมสบาย เนื้อผ้าสีอ่อนจะช่วยลดการดูดความร้อนจากอากาศภายนอกเข้าสู่ร่างกายได้ ไม่ควรใส่เสื้อสีเข้มหรือสีดำ เพราะจะดูดความร้อนได้ง่ายและมากกว่า ทำให้คุณรู้สึกร้อนและเสียเหงื่อมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ การเลือกสวมเสื้อที่หลวมสบายจะทำให้อากาศสามารถถ่ายเทได้มากขึ้น ทำให้ไม่เกิดการอับชื้นด้วย 

- สวมใส่รองเท้าที่ระบายอากาศได้ง่าย เช่น รองเท้าแตะ หรือรองเท้าสาน แทนการใส่รองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าหนัง เพราะบริเวณฝ่าเท้าของคุณจะเป็นส่วนที่ร่างกายใช้ระบายความร้อน หากคุณเลือกใส่รองเท้าแตะหรือรองเท้าสาน ก็จะทำให้ฝ่าเท้าของคุณสามารถระบายความร้อนได้ดีและง่ายกว่ารองเท้าแบบหุ้ม ยิ่งไปกว่านั้น การใส่รองเท้าที่ระบายอากาศได้ดีจะทำให้ฝ่าเท้าของคุณไม่อับชื้นอีกด้วย 

- ดื่มน้ำเยอะๆ น้ำเปล่าที่สะอาดและบริสุทธิ์มีประโยชน์ต่อร่างกายมากทีเดียว การดื่มน้ำในวันที่อากาศร้อน นอกจากจะเป็นการช่วยคลายร้อนแล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายอีกด้วย เมื่ออุณหภูมิในร่างกายของคุณลดลง ปริมาณเหงื่อที่ออกมาก็จะน้อยลงตามไปด้วยนั่นเอง ทั้งนี้ การดื่มน้ำในช่วงวิกฤตอากาศร้อนนี้ยังจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดฮีตสโตรกด้วย 

- ปรับนิสัยการกินให้เป็นมื้อย่อยๆ แทนมื้อหนัก เพราะการกินอาหารมื้อหนักแต่ละครั้ง ร่างกายต้องใช้พลังงานอย่างมากในการเผาผลาญ ซึ่งจะทำให้ร่างกายของคุณมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น หากคุณปรับการกินให้เป็นมื้อย่อยๆ ระบบเผาผลาญของคุณก็จะทำงานน้อยลง ทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลงตามไปด้วย 

- เลือกกินอาหารที่มีฤทธิ์เย็น ตัวอย่างเช่น แตงกวา แตงโม มะเขือเทศ แคนตาลูป เฉาก๊วย หรือน้ำเก๊กฮวย เพราะอาหารที่มีฤทธิ์เย็นเหล่านี้จะเข้าไปปรับสมดุลอุณหภูมิในร่างกายของคุณ ช่วยดับความร้อนในร่างกาย และช่วยลดเหงื่อได้ด้วย 

- หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เพราะอาหารที่มีความเผ็ดร้อน เช่น ส้มตำ ต้มยำ ยำ หรืออาหารที่มีพริกเป็นส่วนประกอบ ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่เรียกเหงื่อทั้งสิ้น 

- ลดความอ้วน สังเกตหรือไม่ว่า คนที่มีรูปร่างอ้วนมักจะเหงื่อออกมากกว่าคนที่มีรูปร่างปกติ ดังนั้นจึงควรควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกินมาตรฐาน เพราะหากคุณน้ำหนักเกินมาตรฐานหรืออ้วนเกินไปนัก ไขมันที่แทรกซึมอยู่ตามร่างกายและรูขุมขนของคุณก็จะยิ่งทำให้ร่างกายระบายความร้อนได้ยากขึ้น ส่งผลทำให้คุณเหงื่อออกมากกว่าเดิมอีก 

นอกจากวิธีที่กล่าวมาแล้วนั้น ยังควรพยายามอยู่ในที่ร่ม ไม่ออกไปข้างนอกในช่วงแดดร้อนจัด และอาบน้ำเพื่อคลายความร้อนในร่างกายด้วย