พฤติกรรมการนอนกรนแบบใด ที่คุณควรไปทำ Sleep Test

พฤติกรรมการนอนกรนแบบใด ที่คุณควรไปทำ Sleep Test

พฤติกรรมการนอนกรนแบบใด ที่คุณควรไปทำ Sleep Test
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปัญหาการนอนกรน กลายเป็นปัญหากวนใจทั้งต่อคนนอนข้างๆ และแม้กระทั่งส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณเอง เพราะการนอนกรนเป็นสัญญาณบางอย่างที่ชี้ให้เห็นถึงความผิดปกติในร่างกาย หากคุณมีอาการนอนกรนที่ผิดปกติ เราแนะนำว่าควรรีบไปทำ Sleep Test ไว้เพื่อช่วยตรวจการทำงานของร่างกายในระบบต่างๆ ระหว่างที่กำลังนอนหลับ ทั้งนี้ Sleep Test จะเป็นการตรวจเพื่อเก็บข้อมูลและหาความผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการนอนหลับ เช่น การนอนกรน หรือการหยุดหายใจระหว่างนอนหลับ เพราะอาการเหล่านี้มักจะเกี่ยวข้องกับโรคต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน โรคหลอดเลือดในสมอง รวมไปถึงสภาวะสมรรถภาพทางเพศเสื่อมด้วย สำหรับผู้ที่ต้องการเข้ารับการทดสอบ Sleep Test จำเป็นจะต้องผ่านการวินิจฉัยจากแพทย์เสียก่อน ว่ามีอาการต่างๆ ดังต่อไปนี้มากน้อยเพียงใด

- กรนดัง สำหรับผู้ที่นอนกรนแล้วมีเสียงดังผิดปกติ มีเสียงกระตุกระหว่างการนอนกรน ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจจะเป็นอาการที่เกิดการโรคหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น - นอนไม่หลับ หากคุณมีอาการนอนไม่หลับติดต่อกันนานเกิน 1 เดือน หรือแม้ว่าจะได้รับการรักษาจากทางแพทย์แล้วยังไม่ดีขึ้น ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อขอเข้ารับการทดสอบ Sleep Test

- ไม่สดชื่นแจ่มใสเมื่อตื่นนอน ข้อนี้หลายคนอ่านแล้วอาจจะคิดว่า เอ๊ะ มันก็เป็นอาการปกติของทุกคนอยู่แล้วไม่ใช่หรือ ที่ตื่นมาตอนเช้าอาจจะไม่สดชื่นเท่าไหร่ เนื่องจากนอนไม่พอหรือนอนดึกเกินไป แต่สำหรับผู้ที่นอนแต่หัวค่ำแล้วหรือนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอแล้ว แต่ยังตื่นมาแบบไม่สดชื่นอีก นี่แหละเป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่า การนอนหลับของคุณเกิดความผิดปกติแล้ว จึงควรไปปรึกษาแพทย์และขอเข้ารับ Sleep Test โดยทันที

- มีอาการง่วงระหว่างวันบ่อยและถี่ขึ้น คนทั่วไปอาจจะมีอาการหนังท้องตึง หนังตาหย่อนในช่วงบ่ายๆ ที่เพิ่งกินอาหารกลางวันมาอิ่มๆ แต่สำหรับผู้ที่มีอาการง่วงนอนบ่อยและถี่ขึ้น หรืออาจจะหนักถึงขนาดที่ผล็อยหลับไปแบบไม่รู้ตัว คุณควรไปพบเพื่อปรึกษาและขอเข้ารับ Sleep Test ได้แล้ว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook