จะเป็นอย่างไร หาก “ผู้ชาย” ต้องซื้อของเข้าบ้าน

จะเป็นอย่างไร หาก “ผู้ชาย” ต้องซื้อของเข้าบ้าน
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

แม้ว่าปกติงานจับจ่ายซื้อของเข้าบ้าน เรามักจะเห็นว่าคนที่เดินเลือกซื้อของเป็นผู้หญิงเสียมากกว่า แต่บางครั้งคุณผู้ชายก็อาจต้องทำหน้าที่นี้ด้วยเหมือนกัน ในกรณีที่คุณผู้หญิงของบ้านไม่ว่าง หรือหนุ่ม ๆ อยู่บ้านคนเดียว ไม่ก็อยู่ในสถานะของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว จึงจำเป็นต้องซื้อของเข้าบ้านกันเอง

“ฟอร์บส์” นิตยสารการเงินชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ได้วิเคราะห์พฤติกรรมการช้อปปิ้งของหนุ่ม ๆ โดยอ้างอิงจากผลสำรวจต่าง ๆ ไว้ได้น่าสนใจ เรามาดูกันดีกว่าว่าคุณผู้ชายส่วนใหญ่มีนิสัยในการซื้อสินค้าอย่างไรกันบ้าง

จดรายการของที่ต้องซื้อ
ผลสำรวจโดย Food Marketing Institute พบว่าผู้ชายกว่าครึ่ง (52 เปอร์เซ็นต์) มักจดรายการสิ่งของที่ต้องซื้อเอาไว้ แต่ก็จะมีแค่ 42 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่จะเช็กของในบ้านก่อนว่ามีอะไรหมดบ้างถึงค่อยจดรายการที่ต้องซื้อลงไป

ฟังคำแนะนำจากพนักงานขาย
ผลสำรวจโดย Ogilvy พบว่าคำแนะนำของพนักงานขายมีอิทธิพลต่อคนหนุ่มที่มีอายุไม่เกิน 35 ปี มากกว่าคนที่มีอายุเกิน 35 ปี โดยเฉพาะในร้านขายเสื้อผ้า เพราะแม้ว่าอยากจะดูดี แต่บางทีก็ยังขาดความั่นใจในการเลือกเสื้อผ้าด้วยตัวเอง

ชอบซื้อของถูก
ผลสำรวจโดย Food Marketing Institute พบว่าผู้ชายถึง 53 เปอร์เซ็นต์ มักจะเลือกซื้อของที่มีราคาถูกกว่า ขณะที่ผลสำรวจโดย Ogilvy พบว่ามีผู้ชาย 26 เปอร์เซ็นต์ที่ยอมรับว่า ซื้อเสื้อผ้าเพราะมีโปรโมชันลดราคา

ชอบซื้อของออนไลน์ และแหล่งรวมร้านค้า
ผลสำรวจโดย Hartman Group พบว่าผู้ชายมีแนวโน้มที่จะซื้อของตามแหล่งรวมร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ หรือผ่านร้านค้าออนไลน์มากขึ้น เพราะเป็นช่องทางที่ทำให้พวกเขาซื้อของได้รวดเร็ว และไม่เสียเวลาไปเดินเลือกซื้อ

ไม่ได้ใช้เวลาเร็วอย่างที่คิด
ผลสำรวจโดย NPD Group พบว่าหนุ่ม ๆ อายุระหว่าง 18-34 ปีที่ยังเป็นโสดอยู่ จะใช้เวลานานเวลาอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ต เพราะพวกเขารู้สึกว่าการซื้อข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เข้าบ้านเป็นงานที่ยุ่งยาก จึงมักใช้เวลาอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตนานเกือบ ๆ 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว