คาร์ดิโอ แบบไหนลดไขมันได้มากที่สุด?

คาร์ดิโอ แบบไหนลดไขมันได้มากที่สุด?

คาร์ดิโอ แบบไหนลดไขมันได้มากที่สุด?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เป็นปัญหาที่หลายคนสงสัยกันมาตลอดสำหรับเรื่อง คาร์ดิโอ แบบไหนลดไขมันได้มากที่สุด? วันนี้ Sanook Men มีคำแนะนำจาก เอเอ พีรวัชร์ ดารานายแบบ และหนึ่งในคนที่หลงใหลในการออกกำลังกายจนสะสมความรู้เรื่องการออกกำลังกายและโภชนาการอาหารไว้ไม่น้อย โดยตัวเขาเป็นเจ้าของแฟนเพจ Aa_Perawatch ที่มีแฟนๆ ติดตามกว่า 2.5 แสนคน

 

เอเอ พีรวัชร์ บอกว่า คาดิโอมี 2 แบบ

1. คาร์ดิโอแบบ HIIT  คือมันจะประหยัดเวลามากและ เผาผลาญไขมันได้ดี เหมาะสำหรับพวกรีบไปหากิ๊ก แต่มันจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บไม่เหมาะกับคนน้ำหนักตัวเยอะ

2  คาร์ดิโอต่อเนื่อง Low Intensity Steady State  พวกนี้จะใช้เวลามากกว่า 30 นาที ขึ้นไปถึงจะได้ผล และ HR ต้องเต้นอยู่ประมาณ 140 เพื่อให้ร่างกายดึงไขมันออกมาใช้เป็นพลังงาน

ถ้าจะถามว่าอันไหน ลดไขมันได้มากสุด?

ผมบอกเลยว่า สำคัญทั้ง 2 แบบ เพราะการออกกำลังกายที่ดีที่สุด คือ การออกกำลังกายแบบที่เราชอบที่สุด ใครมีเวลาไม่อยากเหนื่อยมากก็ทำ แบบ Low Intensity ไป แต่ถ้าใครมีเวลาน้อย ก็ทำ แบบ HIIT ไป ใครสะดวกอย่างไร ก็ทำแบบนั้น เอาที่พวกคุณชอบ เพราะผมถือคติที่ว่า ถ้าเราทำในสิ่งที่เราชอบเราจะทำมันได้นานและดีที่สุด จะทำอะไรก็ดีขอให้ทำพอ ไม่ใช้มัวแต่ไปหาอะไรกินกัน แต่ไม่ออกกำลังกาย ไม่คาร์ดิโอ

สรุป การทำคาร์ดิโอ ควรทำหลังเวทจบ และควรจริงจังเวลาอยู่บนเครื่อง อย่าทำคาร์ดิโอเหมือนทำกายภาพบำบัด ไม่เอานะเสียเวลาเปล่า ขึ้นไปแล้วต้องอย่างน้อยคือ เหงื่อออกบ้าง คือ ต้องจริงจัง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook