ลดน้ำหนักอย่างมีความสุข Tip & Trick พิชิต "ลดความหิว"

ลดน้ำหนักอย่างมีความสุข Tip & Trick พิชิต "ลดความหิว"

ลดน้ำหนักอย่างมีความสุข Tip & Trick พิชิต "ลดความหิว"
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

อุปสรรคต่อการลดน้ำหนักอย่างแท้จริงคือ ความหิว หลายคนคงเจอปัญหาช่วงลดน้ำหนักอย่างตั้งใจ ออกกำลังกายก็แล้ว คุมอาหารก็แล้ว กินอาหารคลีนก็แล้ว แต่ก็พลาดท่าแอบย่องลงมาเปิดตู้เย็นคุ้ยของกินตอนกลางดึกทุกที วันนี้ลองมาอ่านทริคดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักอย่างมีความสุขก็ไม่จำเป็นต้องอดเสมอไปนะ

1 . ดื่มน้ำก่อนกินข้าว 1 แก้วเสมอ เมื่อคุณกินข้าวแบบปกติ หากคุณคุมอาหารอยู่นั่นหมายถึง คุณเลือกที่จะกินในปริมาณแคลอรี่ที่พอเหมาะต่อมื้อ แต่มันไม่ได้หมายความว่าคุณต้องลดปริมาณอาหาร แต่สิ่งสำคัญคือสมองคุณจะสั่งให้อิ่มช้ากว่าร่างกาย เพราะฉะนั้นกว่ามันจะบอกว่าอิ่มแล้วนะ คุณก็จะกินอาหารมื้อนั้นเกินความต้องการที่แท้จริงไปแล้ว ดังนั้น ลองดื่มน้ำเปล่าสักแก้วก่อนจะกินอาหารดู เพราะจะทำให้เนื้อที่ในกระเพาะของคุณเพิ่มขึ้นและทดเวลาในการกินอาหารมื้อนั้น ๆ ทำให้คุณรู้สึกอิ่มกับปริมาณอาหารที่น้อยลงกว่าเดิม

2 . เคี้ยวช้า ๆ ให้ละเอียดแล้วค่อยกลืน การเคี้ยวอาหารให้ช้า ๆ และละเอียดนั้น ทำให้คุณใช้เวลามากยิ่งขึ้น นั่นหมายถึงสมองของคุณจะรับรู้ว่ากำลังกินอาหารและจะอิ่มในไม่ช้า นั่นจะทำให้คุณอิ่มตามความเป็นจริงอย่างที่กล่าวไปในข้อข้างต้น นอกจากนี้การเคี้ยวช้า ๆ และเคี้ยวให้ละเอียดยังดีต่อระบบการย่อยอาหารของคุณอีกด้วย

3 . เปลี่ยนขนมให้เป็นผักหรือผลไม้รสไม่หวานมาก นอกจากมื้อหลักแล้ว คุณอาจตบท้ายด้วยของหวานสักหน่อยแต่จำไว้ว่าคุณกำลังลดน้ำหนัก เพราะฉะนั้นแปลว่าคุณไม่ควรกินอะไรที่เพิ่มแคลอรี่ให้มากกว่าความต้องการของร่างกาย ผักและผลไม้คือตัวเลือกที่ดีที่ใช้แทนของหวานได้ ลองนำผลไม้หวานน้อย เช่น ฝรั่ง แอ๊ปเปิ้ล มันแกว มาเสียบไม้เหมือนลูกชิ้นแล้วกินกับเนยถั่วดู แค่นี้ก็ทดแทนของหวานได้แล้ว หรือจะลองกินแครอทหรือมะเขือเทศราชินีแทนก็ใช้ได้

4 . ดื่มนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้นั้นดีต่อการสร้างกล้ามเนื้ออย่างมาก หากคุณออกกำลังกายด้วยแล้วล่ะก็ นอกจากนี้ยังอยู่ท้อง หากคุณเลือกดื่มก่อนออกกำลังกายทุกครั้งยังช่วยให้คุณไม่หิวหลังจากนั้นด้วย นอกจากนี้กล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายของคุณจะทำให้ระบบเผาผลาญของคุณดีขึ้นแล้วความอ้วนจะมาได้อย่างไร

5 . ดื่มนมจืด หรือกินโยเกิร์ตไขมันต่ำ อาหารชนิดนี้จัดว่าเป็นเพื่อนสนิทของคนที่กำลังลดน้ำหนักเลยก็ว่าได้ หากคุณเลือกดื่มนมจืดระหว่างวัน นอกจากจะลดความหิวแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณอีกด้วย ยิ่งหากคุณกินโยเกิร์ตแบบไขมันต่ำด้วย ยังไงน้ำหนักก็ไม่ขึ้นแน่นอน

6 . กินธัญพืชช่วยได้ เลือกกินธัญพืชในยามที่เลยมื้อหลักแล้วรู้สึกหิว ธัญพืช เช่น จำพวกถั่ว เมล็ดอัลมอลด์ ข้าวโอ๊ต หรือที่คนเรียกล้อเล่นกันว่า อาหารนก นั่นแหละมีไฟเบอร์สูง คุณอาจผสมมันกับน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มรสชาติได้อีกด้วยหรือจะลองทำเป็นโปรตีนบาร์เอาไว้กินในมื้ออื่น ๆ ก็ยังได้นะ

7 . ไข่ต้ม นอกจากจะอิ่ม อยู่ท้องแล้ว ไข่ต้มยังสามารถแทนมื้อหลักอย่างข้าวธรรมดาได้ด้วย บางคนที่ลดน้ำหนักเลือกไข่ต้มสองฟองแทนมื้อกลางวันด้วยซ้ำ แต่ที่สำคัญไม่ควรบริโภคมากเกินไปเพราะในไข่แดงนั้นมีคอลเรสเตอรอลสูงอาจทำให้อ้วนได้

8 . แบ่งอาหารให้เป็น 5 มื้อเล็กต่อวัน การแบ่งอาหารเป็น 5 มื้อเล็ก ๆ ต่อวันนั้นจะทำให้คุณไม่หิวเลย เพราะแต่ละมื้อนั้นจำกัดปริมาณไว้อย่างพอดีความต้องการของร่างกาย เช่น ช่วงเช้าตื่นมาคุณอาจดื่มน้ำเต้าหู้ 1 แก้ว พอสายก็แซนวิชทูน่าสักชิ้น กลางวันเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใสลูกชิ้น เลิกงานสลัดผักสด มื้อดึกเป็นธัญพืชกับน้ำผึ้ง แค่นี้ความหิวก็ไม่มาเยือนแล้ว

9 . ถั่วแระช่วยได้ ลองซื้อถั่วแระญี่ปุ่นติดตู้เย็นไว้สิ แคลอรี่น้อยแถมยังอร่อยได้คุณค่าเป็นอาหารที่ใช้กินแทนของหวานได้ คุณอาจกินมันแทนมันฝรั่งถุงโตก็ได้ ยังไงก็ไม่มีอ้วน หลายคนที่กำลังลดน้ำหนักก็ใช้ถั่วแระญี่ปุ่นนี่แหละเป็นตัวช่วยแก้ความหิว เพราะรสชาติไม่แย่และหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

10 . ดาร์คช็อกโกแลตช่วยได้ เพราะดาร์คช็อกโกแลตเป็นช็อกโกแลตที่ไม่หวานมาก ออกจะขมหน่อย ๆ ด้วยซ้ำ นอกจากช่วยลดความหิวแล้วยังช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย มันต่างจากช็อกโกแลตชนิดอื่น ๆ เช่น ช็อกโกแลตนม ที่กินไปต้องอ้วนแน่นอน ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณอยากลดความหิว