เคล็ดลับทำความสะอาดชุดออกกำลังกาย

เคล็ดลับทำความสะอาดชุดออกกำลังกาย

เคล็ดลับทำความสะอาดชุดออกกำลังกาย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อออกกำลังกายก็คือ คราบเหงื่อไคลที่ติดอยู่ตามเสื้อผ้า ชุดออกกำลังกาย ผ้าขนหนู ถุงมือ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ร่วมกับการออกกำลังกาย ซึ่งหากไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ดีก็จะเป็นแหล่งอาศัยของเชื้อแบคทีเรีย นอกจากสร้างกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์แล้วยังเป็นตัวการของโรคผิวหนัง และโรคภูมิแพ้ได้ นอกจากเสื้อผ้า และของใช้ส่วนตัวแล้วการใช้อุปกรณ์การออกกำลังกายร่วมกันภายในยิม หรือสถานออกกำลังกายอาจทำให้เราสัมผัสกับแบคทีเรียที่สะสมอยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การรักษาความสะอาดของร่างกายและอุปกรณ์ ชุด เสื้อผ้าออกกำลังกายเป็นวิธีที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้ เมื่อเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเสร็จต้องอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดทุกครั้ง ทั้งนี้ การเลือกเสื้อผ้า หรือชุดออกกำลังกายที่ยืดหยุ่น ไม่คับจนเกินไป มีเนื้อผ้าที่ถ่ายเทอากาศได้ดี แห้งเร็ว ไม่เปียกชื้น มีส่วนช่วยลดการเกิดแบคทีเรียได้อีกทางนึง ควรซักและดูแลชุดออกกำลังกายให้สะอาด

ไม่สวมใส่ชุดออกกำลังกายซ้ำ และควรหมั่นทำความสะอาดเสื้อผ้า ชุดออกกำลังกาย อุปกรณ์ที่ใช้ในการออกกำลังกายอยู่เสมอ ตากชุดออกกำลังกายให้แห้งในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกเพื่อลดการสะสมเชื้อแบคทีเรีย หรือเสริมด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียต้นเหตุของกลิ่นอับบนเสื้อผ้า

สำหรับชุดออกกำลังกายมีเนื้อผ้าเฉพาะ จึงต้องดูแลให้ถูกวิธี เราจึงมีเคล็ดลับในการทำความสะอาดชุดออกกำลังกายตัวโปรด เพื่อช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และช่วยเรื่องสุขอนามัยที่ดีมาฝากคุณ ดังต่อไปนี้

1. นำชุดออกกำลังกายแพ็กใส่ถุงสุญญากาศแล้วนำไปแช่ในช่องฟรีซ 20 – 30 นาทีก่อนนำไปซัก ความเย็นจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้

2. แช่ชุดออกกำลังกายลงในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู ½ ถ้วย 15 – 30 นาที ก่อนนำไปซัก

3. ซักชุดออกกำลังกายด้วยผงซักฟอกหรือผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่มีประสิทธิภาพในการช่วยยับยั้งการเกิดเชื้อแบคทีเรีย ลดกลิ่นอับ หรือผสมเบคกิ้งโซดาลงไปเล็กน้อยร่วมกับการซักปกติ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook