ความเครียดทำให้ร่างกายของคุณผิดปกติ

ความเครียดทำให้ร่างกายของคุณผิดปกติ
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

ทุกวันนี้ผู้คนในสังคมใช้ชีวิตท่ามกลางความกดดันจากสภาพการดำรงชีวิต หลายคนเกิดความเครียดจนทำให้ต้องพยายามหาทางออกให้กับตนเองในรูปแบบแตกต่างกันไป ทั้งเล่นกีฬา เข้ากลุ่มเพือนเพื่อสังสรรค์ หางานอดิเรกทำ ไปจนถึงการเดินทางท่องเที่ยว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนไม่รู้ว่าตัวเองเครียด กว่าจะรู้ตัวอีกที ความเครียดนั้นก็ส่งผลต่อร่างกาย

ทำไมความเครียดถึงส่งผลต่อร่างกาย คำตอบคือ เมื่อร่างกายของคุณต้องต่อสู้กับความรับผิดชอบที่หนักหน่วง หรือ มีเรื่องราวในชีวิตที่เกิดการเปลี่ยนแปลง หัวใจของคุณจะเต้นเร็วขึ้น ฮอร์โมนคอร์ติซอล จะหลั่งมากขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความเครียด โดยคอร์ติซอลจะช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการสูบฉีดเลือด ทำให้เลือดและสารอาหารไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น สมองและร่างกายเราจึงอยู่ในภาวะตื่นตัว

ลักษณะดังกล่าวไม่ได้ทำให้สุขภาพของคุณแย่ลง ถ้าคุณสามารถทำให้ความรู้สึกเครียดของคุณผ่อนคลายลง และ รับมือกับปัญหาด้วยความมั่นใจ แต่ถ้าทำไม่ได้ความเครียด และ ภาวะตอบสนองของร่างกายในข้างต้น จะส่งผลต่อสุขภาพ และ กลายเป็นอาการที่จะปรากฎกับร่างกายของคุณทันที ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

– ปวดหัวอย่างหนัก หรือ ปวดหัวบ่อย เพราะความเครียดที่สั่งสมมาเป็นระยะเวลายาวนาน

– เพิ่มโอกาสที่จะทำให้คุณมีอาการจิตตก และ ลุกลามไปจนถึงอาการของโรคซึมเศร้า

– มีอาการกรดไหลย้อน กรดในกระเพาะอาหารเพิ่มมากขึ้น อาการเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากความเครียด

– นอนไม่หลับ เพราะความเครียดทำให้คุณคิดมากและยากที่จะข่มตานอนได้

– ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ ทำให้คุณป่วยบ่อย เป็นหวัดหรือแพ้อากาศทั้งปี

– ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ และทำให้คุณปวดท้อง จุก เสียด อยู่ตลอด เพราะความเครียดที่แฝงอยู่

– มีปัญหากับสุขภาพทางเพศ หรือ สมรรถภาพทางเพศ ย่อหย่อนลง

– มีอาการปวดเมื่อกล้ามเนื้อโดยไม่รู้สาเหตุ อันเนื่องมาจากความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ

ถ้าคุณต้องเจอกับความเครียด แล้วส่งผลต่อร่างกายดังในข้างต้น คุณควรหาวิธีการแก้ไข หรือ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการบรรเทาความเครียดของตนเอง มิเช่นนั้นแล้ว ถ้าส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว อาการที่เกิดอาจไม่เล็กน้อย และ ทำให้เกิดโรคภัยชนิดที่คุณเองก็คาดไม่ถึงเช่นกัน