เก็บวิสกี้อย่างไรให้ถูกวิธี

เก็บวิสกี้อย่างไรให้ถูกวิธี

เก็บวิสกี้อย่างไรให้ถูกวิธี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คำแนะนำหนึ่งในการซื้อวิสกี้ดีๆ ราคาแพงคือการซื้อพร้อมกันสัก 2 ขวด จากนั้นเปิดขวดหนึ่งดื่มเพื่อที่สัมผัสถึงคุณค่าของวิสกี้นั้น แล้วเก็บอีกขวดไว้ในคอลเลกชั่นเพื่อเลือกหยิบมาจิบในโอกาสที่เหมาะ หรืออาจเก็บเป็นของสะสมซึ่งอาจมีมูลค่าในอนาคต หากนั่นเป็นวิสกี้ราคาแพงหายากที่ผลิต อย่างไรก็ตามการเก็บวิสกี้เพื่อให้ยังคงคุณค่าอยู่ได้ไม่เพียงแค่การรักษากล่องและฉลากซึ่งเป็นสิ่งภายนอกให้ยังคงอยู่ในสภาพที่ดีเหมือนตอนซื้อเท่านั้น เพราะหัวใจสำคัญที่สุดคือของเหลวที่อยู่ภายในขวด ต่อไปนี้คือคำแนะนำเพื่อช่วยให้คุณสามารถเก็บวิสกี้ไว้ในลักษณะที่สมบูรณ์ที่สุด

เก็บไว้ในที่เย็น

สิ่งแรกและอาจจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเก็บรักษาคอลเลกชั่นวิสกี้ของคุณคือการควบคุมสภาพแวดล้อมของสถานที่เก็บ ขวดวิสกี้ควรอยู่ในพื้นที่ที่เย็น มีความสม่ำเสมอของอุณหภูมิ ไม่มีอุณหภูมิที่สูงหรือต่ำจัด เพราะอุณหภูมิที่ผันผวนจะสามารถทำให้สิ่งที่อยู่ในขวดขยายตัว หรือแม้แต่สร้างความเสียหายให้กับคอร์กได้ ในขณะที่ความชื้นสูงจะสร้างความเสียหายที่ภายนอกกับฉลากบนขวด

หลีกเลี่ยงแสงแดด

นอกจากอุณหภูมิที่สูงจัดแล้ว แสงแดดตรงๆ สามารถทำให้เกิดหลายสิ่งกับวิสกี้ของคุณได้ เพราะหากสัมผัสกับแสงแดดตรงๆ เป็นเวลานานเพียงพอจะลดกลิ่นและรสลง ทำลายสมดุลเครื่องดื่มราคาแพงนั้น นอกจากนี้แสงแดดยังส่งผลให้เกิดอุณหภูมิที่ไม่สม่ำเสมอต่อวิสกี้ สถานที่มืดและและเย็นจึงเหมาะที่สุด

เก็บในลักษณะตั้งขวดขึ้น

สิ่งหนึ่งที่ผู้ดื่มวิสกี้มักมีประสบการณ์คือคอร์กแตกออกขณะดึงออกมา การที่คอร์กแช่อยู่ในเครื่องดื่มที่มีปริมาณแอลกอฮอล์หรือ AVB สูงจะทำให้เกิดเหตุการณ์ที่น่ารำคาญนี้ แต่สามารถป้องกันปัญหานี้ได้ง่ายๆ คือวางขวดวิสกี้ในลักษณะตั้งขึ้นในที่เก็บ เพราะแม้ว่าจะสามารเก็บไวน์โดยวางขวดนอนลงได้ แต่วิสกี้รวมทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ ไม่ควรถูกเก็บในลักษณะนี้

ใส่ใจต่อคอร์ก

แม้ว่าวิสกี้ของคุณจะถูกวางไว้ในลักษณะตั้งขวดขึ้นแล้ว แต่จะเป็นผลดีหากให้คอร์กที่ปากขวดมีความชื้น ดังนั้นสำหรับวิสกี้ที่ต้องการเก็บเป็นเวลานานเพื่อการสะสมจึงควรเอียงขวดลงในแนวนอนสัก 2 ถึง 3 ครั้งต่อปี เพื่อให้คอร์กได้จุ่มในตัววิสกี้ แล้วจึงเก็บในลักษณะตั้งขวดขึ้นเหมือนเดิม ซึ่งด้วยวิธีนี้จะยังคงทำให้คอร์กมีความสดและเกิดการ Oxidation น้อยที่สุด

เลือกเปิดอย่างเหมาะสม

เมื่อเปิดขวด วิสกี้จะเกิดการ Oxidize เร็วขึ้น แล้วคอมพาวด์ของรสจะค่อยๆ เปลี่ยน จนกระทั่งเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน ดังนั้นการดื่มขวดที่เปิดแล้วให้หมดภายในสองเดือนจึงเหมาะสมที่สุด และควรคิดถึงสิ่งนี้ไว้เสมอเมื่อแกะซีลที่ขวดออกแล้ว ดังนั้นจึงควรคิดถึงปริมาณการดื่มทั่วๆ ไปของคุณ เพื่อที่จะรู้ว่าควรเปิดวิสกี้ทีละกี่ขวดหากอยากสัมผัสรสและกลิ่นที่ไม่ซ้ำกันในการดื่มแต่ละครั้ง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook