คลายเครียด ด้วยการนอนหลับ

คลายเครียด ด้วยการนอนหลับ

คลายเครียด ด้วยการนอนหลับ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

"ความเครียด" เป็นอารมณ์และความรู้สึกที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นในตัวเองบ่อยๆ แต่ก็นั่นแหละ วิถีชีวิตของผู้คนสมัยนี้ มีเงื่อนไขหลายๆอย่างที่บางครั้งก็ทำให้ความเครียดแฝงเร้นเข้ามาในจิตใจโดยไม่รู้ตัว

การที่เอาจริงเอาจัง เอาเป็นเอาตายกับเรื่องบางเรื่อง (หรือหลายเรื่อง) กับคนบางคน กับเหตุการณ์บางเหตุการณ์ ไม่เห็นจะมีประโยชน์ตรงไหน ซึ่งหากเราได้ทำดีหรือพยายามจนถึงที่สุดแล้ว ก็ให้พอใจหรือทำใจยอมรับกับทุกสิ่งให้ได้ คนที่ยอมรับความจริงได้ จะไม่ค่อยเครียด

วิธีผ่อนคลายความเครียดมีมากมายหลายวิธี และหนึ่งในวิธีการนั้นที่ง่ายที่สุดและได้ผลดีที่อยากจะแนะนำ ก็คือการนอนหลับและการพักผ่อนครับ ถึงแม้บางคนจะบอกว่ามันเครียดเสียจนนอนไม่หลับ แต่อย่างไรก็ต้องพยายามหาวิธีที่จะช่วยให้ตัวเองหลับสนิทให้ได้ เช่น ออกกำลังกายให้มากขึ้น (ห้ามใช้ยานอนหลับ ยกเว้นกรณีแพทย์สั่ง)

ช่วงเวลาที่เราได้นอนหลับอย่างเพียงพอนั้น (ไม่ใช่นอนจนขี้เกียจ) เป็นช่วงที่ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานโรค ทำให้ตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น และพร้อมที่จะต่อสู้กับความเครียดใน วันรุ่งขึ้นได้ดียิ่งขึ้น ถ้าหากเครียดและพักผ่อนน้อยลง ความเครียดก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น ผลคือเราจะอดทนกับความเครียดได้น้อยลงเรื่อยๆ เป็นวงจรเลวร้ายที่จะต้องจบลงด้วยปัญหาสุขภาพ ไม่โรคใดก็โรคหนึ่งอย่างแน่นอน อย่างน้อยที่สุดหลังจากกินอาหารกลางวันแล้ว หาเวลางีบสัก ๑๐ นาที ๑๕ นาที ก็จะช่วยเพิ่มพลังวังชาให้กับร่างกายและ สมองได้พอสมควรทีเดียว แต่อย่าหลับเพลินจนเลยเวลาทำงาน เดี๋ยวจะโดนเจ้านายค้อนเอาได้

นอกจากการนอนหลับแล้ว การได้มีเวลาพักผ่อนบ้างในวันหยุด ก็ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้มาก ร่างกายของคนเราไม่ใช่เครื่องจักรเครื่องยนต์ เพราะแม้เครื่องจักรเองก็ยังต้องมีการหยุดพักเครื่อง และเปลี่ยนซ่อมอะไหล่บางส่วน แต่ร่างกายมนุษย์ไม่มีอะไหล่ที่จะมาเปลี่ยนง่ายๆ เหมือนเครื่องจักร เพราะ ฉะนั้นก็ทะนุถนอมร่างกายของเราให้อยู่ในสภาพดีที่สุดจนถึงวันแก่เฒ่าจะดีกว่าค่ะ

ลองเลือกดูนะครับ ว่าคุณถนัดที่จะพักใจวิธีไหน ในวิธีเหล่านี้
เป็นต้นว่าพักผ่อนกับครอบครัวด้วยการไปเที่ยวชายทะเล หรือท่องเที่ยวไปในสถานที่แปลกตา ฟังเพลง ฝึกร้องเพลง เล่นดนตรี อ่านหนังสือที่ชอบอยู่กับบ้าน ทำสวนครัว สะสมแสตมป์ เย็บปักถักร้อย นั่งสมาธิ ไปทำบุญ ทำงานช่วยเหลืองานกุศลต่างๆ การเล่นกีฬา ออกกำลังกาย ทำอาหารที่มีประโยชน์ กิน ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ หรืออะไรก็ได้ที่ทำแล้วรู้สึกสบายใจ (ไม่เป็นภัยต่อคนอื่น) เมื่อได้ทำบ่อยๆ ร่างกายและจิตใจก็จะเข้มแข็ง มีพลังที่พร้อมที่จะต่อสู้กับปัญหาต่างๆ ได้ทุกรูปแบบ

อย่าลืมว่าการสะสมความเครียด ไว้ในจิตใจเป็นภัยต่อสุขภาพอย่างยิ่ง

 

นิตยสารหมอชาวบ้าน เล่มที่: 239
คอลัมน์: เรารักสุขภาพ


ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook