กินอย่างไร...ให้อ้วนขึ้น

กินอย่างไร...ให้อ้วนขึ้น

กินอย่างไร...ให้อ้วนขึ้น
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

หลายคนมองหัวข้อนี้แล้วถึงกับทำหน้าเบ้ เพราะยังไม่ทันกิน ก็อ้วนแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า บางคนนั้นกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนเลย ซึ่งนั่นถือว่าเป็นปัญหาด้านสุขภาพอย่างหนึ่งเหมือนกันนะ 

เพราะการที่คุณมีน้ำหนักตัวน้อยจนเกินไป จะเป็นผลเสียต่อสุขภาพของคุณมากกว่าการมีน้ำหนักเกินอีกนะ เพราะมีการวิจัยกันมาแล้วว่า การเป็นโรคอ้วนนั้นสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากการเสียชีวิตก่อนกำหนด 50% แต่การมีน้ำหนักน้อยนั้นสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นถึง 140% สำหรับผู้ชาย และความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นถึง 100% สำหรับผู้หญิง 

ทั้งนี้ การไร้ความสามารถในการรับน้ำหนักอาจเป็นอาการของภาวะทางการแพทย์ที่สำคัญ ซึ่งรวมถึงความผิดปกติของการรับประทานอาหาร ปัญหาต่อมไทรอยด์ เบาหวาน มะเร็ง และการติดเชื้อเรื้อรังอื่นๆ ด้วย เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ใครก็ตามที่กำลังคิดว่าตัวเองผอมเกินไป ลองใช้วิธีเหล่านี้ในการเพิ่มน้ำหนักตัวเองกันเถอะ 

- กินบ่อยขึ้น พยายามกินตลอดทั้งวันด้วยอาหารที่มีประโยชน์และคุณภาพดี คนที่มีน้ำหนักน้อยหลายคนรู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและควรจะกินอาหารแบ่งซอยเป็นมื้อเล็ก ๆ ประมาณ 5-6 มื้อต่อวัน เพราะอาหารมื้อใหญ่อาจจะเป็นที่นิยมสำหรับบางคนเท่านั้น นอกจากนี้ ควรจะเตรียมการวางแผนอาหารของคุณให้เป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูงแต่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น ถั่วต่างๆ 

- กินโปรตีนที่ดี เพื่อเพิ่มน้ำหนักให้กับร่างกายของคุณ คุณจึงจำเป็นต้องกินโปรตีนที่มีคุณภาพดี เพราะร่างกายของคุณใช้โปรตีนในการควบคุมร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้นในขณะที่คุณเพิ่มน้ำหนัก คุณต้องใส่กล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน โปรตีนจะช่วยคุณได้ โดยโปรตีนลีนรวมถึงเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว, เนื้อไก่, เนื้อหมู, ปลาแซลมอน, ปลาเทราท์ และไข่ทั้งฟอง สำหรับผู้ที่ไม่กินเนื้อสัตว์ แต่ยังต้องการโปรตีน คุณสามารถเลือก Quinoa, เมล็ด Chia, seitan และแน่นอนว่าถั่วเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดีจากพืชด้วยเช่นกัน 

- ผัก ผักดิบนึ่งหรือคั่วกับน้ำมันเล็กน้อย เป็นสิ่งที่ดีสำหรับคุณ เพราะผักนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารอาหารที่สำคัญอื่น ๆ ดังนั้นคุณจึงควรกินผักในทุกมื้ออาหารของคุณ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารมากที่สุด ข้อควรระวังคือ ไม่ควรทานผักที่ผัดกับเนยหรือกินผักกับน้ำสลัดที่เป็นครีม เพราะนั่นจะเป็นการเพิ่มไขมันที่ไม่ดีให้กับร่างกายของคุณ 

- ผลไม้ เป็นสิ่งที่ดีสำหรับคุณ เนื่องจากผลไม้ส่วนใหญ่มีน้ำตาลสูงกว่า นอกจากนี้ผลไม้แห้งมีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นเดียวกับผลไม้สด ดังนั้นคุณจึงสามารถกินผลไม้แห้งเป็นของว่างในเวลาที่ต้องการได้

- ผลิตภัณฑ์นม นมเป็นอาหารที่สมบูรณ์แบบที่จะช่วยให้คุณเพิ่มน้ำหนัก และยังช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ รวมถึงให้วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายของคุณอีกด้วย นอกจากนี้ โยเกิร์ตไขมันและนมเปรี้ยวต่างก็ เป็นอาหารที่มีความสมดุลอย่างยอดเยี่ยมของโปรตีนและไขมัน รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ด้วย 

- เครื่องดื่ม ร่างกายต้องการน้ำเสมอ แต่การดื่มก่อนรับประทานจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ดังนั้นลองดื่มหลังอาหาร หรือเพิ่มของเหลวในรูปแบบของสมูทตี้และเชคที่ทำจากนมและผลไม้สดหรือแช่แข็ง นอกจากนี้คุณยังสามารถเพิ่มของเหลวให้กับร่างกายของคุณในรูปแบบของผลไม้สดฉ่ำได้อีกด้วย 

อย่างไรก็ตาม คุณควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่สูงแต่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น โซดา หรือน้ำผลไม้