ยังไงดี แนะข้อปฏิบัติของคนสูบบุหรี่ หลังกฎหมายควบคุมเข้มงวด

ยังไงดี แนะข้อปฏิบัติของคนสูบบุหรี่ หลังกฎหมายควบคุมเข้มงวด

ยังไงดี แนะข้อปฏิบัติของคนสูบบุหรี่ หลังกฎหมายควบคุมเข้มงวด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ประเด็นใหม่สดของข้อกฎหมายตามพระราชกิจจานุเบกษา กำหนดให้ “สถานที่สาธารณะ ยานพาหนะ ที่ทำงานทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล เป็นสถานที่ปลอดบุหรี่ทั้งหมด รวมทั้งรัศมี 5 เมตร จากทางเข้าออก สวนสาธารณะ ตลาด ป้ายรถเมล์หรือปั๊มน้ำมัน เป็นเขตปลอดบุหรี่ทั้งหมด เผื่อปกป้องสิทธิและสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ โดยหากฝ่าฝืน ปรับ 5,000 บาท”

รวมถึง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ก็ได้ยกเลิกห้องสูบบุหรี่ที่อยู่ในอาคารของสนามบินทุกแห่ง และได้ตั้งเขตสูบบุหรี่ขึ้นเป็นการเฉพาะตามความเหมาะสม

อีกทั้งยังครอบคลุมไปถึง พื้นที่ภายในและดาดฟ้าของอาคารโรงเรือนหรือสิ่งปลูกสร้างของห้างสพพสินค้า ศูนย์การค้า

สิงห์นักสูบควรทำอย่างไร
จากกรณีข้างต้น จะเห็นได้ว่ากฎหมายที่ประกาศออกมามีความเข้มงวดมากกว่าเดิม ประเด็นหลัก ๆ เนื่องมาจากเห็นแก่สุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ และพบว่าควันบุหรี่เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดฝุ่น PM 2.5 มากกว่าควันไอเสียรถยนต์

ประเด็นสำคัญที่จะกล่าวคือ แล้วคนสูบบุหรี่ล่ะ ควรทำตัวยังไง? เพราะกฎหมายครอบคลุมไปเกือบทุกพื้นที่ ถ้าเกิดเราออกไปช้อปปิ้งที่ห้างฯ แล้วร่างกายเรียกหานิโคตินแบบฉับพลัน จะทำอย่างไร

อดรนทนข่มใจ
ข่มความอยากบุหรี่เอาไว้ ของแบบนี้ขึ้นอยู่ที่ใจ เอาสมาธิไปเพ่งกับการเลือกซื้อของ กลบความอยากสูบให้พ้นไป แล้วรอกลับไปสูบที่บ้านสบายใจกว่าเยอะ

สูบในพื้นที่สูบบุหรี่
เมื่อเกิดอาการอยาก หากทนไม่ได้ต้องสูบเดี๋ยวนั้น ก็เดินสำรวจพื้นที่ที่จัดไว้สำหรับสูบบุหรี่ แล้วจัดการตัวเองซะ อย่าแอบไปสูบตามที่จอดรถหรือมุมอื่นที่ไม่ใช่มุมสูบบุหรี่ล่ะ โดนแจ้งจับจ่ายค่าปรับกระเป๋าแฟ่บเลยนะ แถมยังไม่เป็นการรบกวนผู้อื่นด้วย อย่าเสี่ยงจะดีกว่า

ลด ละ เลิก
หาที่สูบยากมากนักใช่มั้ย ก็เลิกสูบมันเลยแล้วกัน หัวข้อนี้ขอให้เป็นตัวเลือกสำหรับสิงห์นักสูบแล้วกัน เพราะเราไม่สามารถบังคับใครได้ ซึ่งการเลิกบุหรี่ก็มีหลายวิธีนะ เช่น ค่อย ๆ ลดจำนวนลง หรือ หักดิบไปเลย เพื่อสุขภาพของตัวเอง และยังไม่ทำให้คนรอบข้างเสี่ยงกับควันไปด้วย

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook