สุดยอดอาหารช่วยสร้างกล้ามเนื้อโดยไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม

สุดยอดอาหารช่วยสร้างกล้ามเนื้อโดยไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม

สุดยอดอาหารช่วยสร้างกล้ามเนื้อโดยไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

หลายๆ คนเข้าใจว่า การรับประทานโปรตีนเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ การจะสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาได้นั้นต้องใช้กรดอะมิโนเป็นจำนวนมาก เมื่อกล้ามเนื้อถูกทำลายเราจึงต้องสร้างขึ้นมาใหม่ด้วยการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ทั้งนี้ใช่ว่าร่างกายจะต้องการโปรตีนเพียงอย่างเดียว การรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยในการเก็บรักษาไกลโคเจนของกล้ามเนื้อ รวมทั้งเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด และฮอร์โมน เพื่อให้กรดอะมิโนเข้าไปในกล้ามเนื้อ และต่อไปนี้คือสุดยอดอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่หารับประทานได้จากซูเปอร์มาเก็ต หรือห้างสรรพสินค้า โดยไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม

อกไก่ดำ อกไก่ดำจะให้โปรตีนมากกว่าอกไก่ธรรมดาถึง 20% ธาตุเหล็กสูงกว่า 25% สังกะสีมากกว่า 3 เท่า นอกจากนี้ยังมีปริมาณไขมันที่น้อยกว่าอกไก่ธรรมดาอีกด้วย

ควีนัว ธัญพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ให้โปรตีนมากกว่าเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังประกอบด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญถึง 9 ชนิด ย่อยง่าย มีไฟเบอร์สูง และยังมีธาตุเหล็กและแมกนีเซียมประกอบอยู่ด้วย

หอยนางรม ในหอยนางรมนั้นมีซิงค์ ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นในการสังเคราะห์โปรตีน

ปลาแซลมอน มีไขมันโอเมก้า 3 ประกอบไปด้วยกรด DPA และ EHA มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและยังกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกายให้ดีขึ้น และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระลดการบาดเจ็บของเซลล์กล้ามเนื้อขณะออกกำลังกายอีกด้วย

ไข่ ไข่ขาวมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสำหรับการฟื้นฟูและการสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงแร่ธาตุที่สำคัญอย่างแคลเซียม ซิงก์ และเหล็ก ไข่แดง เป็นแหล่งรวมของวิตามินเอ มีลูทีนที่ช่วยบำรุงสายตา และยังมีวิตามินบี วิตามินเค และวิตามินอี ล้วนแต่เป็นการเร่งเมทาบอลิซึมและการเปลี่ยนแปลงไขมันเป็นพลังงาน

อัลมอนด์ แหล่งรวมอาหารชั้นดีที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรง มีกรดไขมันอิ่มตัว มีธาตุแมกนีเซียมที่ช่วยให้การย่อยอาหารได้ดี รวมทั้งยังช่วยในการสังเคราะห์โปรตีนอีกด้วย

นม มีโปรตีนคุณภาพสูงอย่างเวย์และเคซีน นอกจากนี้ยังมี คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ และไขมันที่จำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากนี้นมยังช่วยเติมสารอาหารที่สูญเสียไปกับเหงื่อระหว่างออกกำลังกาย

ถั่ว มีโปรตีนช่วยสร้างและรักษาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยตอบสนองต่ออินซูลิน ช่วยในการดูดซึมและการใช้สารอาหารหลายชนิด ในขณะที่คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนช่วยให้ร่างกายมีพลังเสถียร

เนื้อวัวบดไม่ติดมัน เป็นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีกว่าเนื้อชนิดอื่นๆ มีวิตามินและแร่ธาตุผสมอยู่มาก ในเนื้อวัวมีซิงก์ วิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย

ผักโขม มีสารไนเตรทที่ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีสารอัลคาไลน์ ที่ช่วยให้ร่างกายกลับมาสมดุลและป้องกันการสูญเสียของกล้ามเนื้ออีกด้วย

มันเทศและมันฝรั่ง เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดี ที่ช่วยเพิ่มพลังงานก่อนออกกำลังกาย