อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนออกกำลังกาย

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนออกกำลังกาย

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนออกกำลังกาย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การกินอาหารที่มีประโยชน์นอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดีได้อีกด้วย แต่การรับประทานอาหารบางอย่างถึงแม้จะมีประโยชน์มากเพียงใดก็ตาม ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้หากรับประทานอาหารเหล่านั้นก่อนออกกำลังกาย สำหรับอาหารที่ไม่ควรรับประทานอาหารก่อนออกกำลังกาย มีดังนี้

ผักใบเขียว เช่น คะน้า ผักบุ้ง กวางตุ้ง ฯลฯ ผักเหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะมีไฟเบอร์ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินชนิดต่างๆ หากเรารับประทานผักใบเขียวก่อนออกกำลังกาย แทนที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารครบถ้วน อาจจะทำให้เกิดอาการท้องไส้ปั่นป่วนได้ เพราะผักใบเขียวจะทำให้เกิดภาวะแก๊สในกระเพาะอาหาร และอาการท้องอืด ทำให้ออกกำลังกายได้อย่างไม่เต็มที่

อะโวคาโด อุมไปด้วยไขมันดี โปรตีนและมีไฟเบอร์สูง การทานอาหารที่มีไขมันสูงส่งผลให้พลังงานในร่างกายลดลง เนื่องจากพลังงานที่มีอยู่จะเอาไปเผาผลาญไขมันเหล่านี้ ทางที่ดีควรทานหลังออกกำลังกายจะดีกว่า

อาหารที่มีโซเดียมสูง เกลือจะทำให้สมดุลของเหลวในร่างกายเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาออกกำลังกาย อาจจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้หากรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูงก่อนออกกำลังกาย

น้ำตาล การรับประทานน้ำตาลอาจส่งผลให้ต่อระดับน้ำในเลือดสูงขึ้น รู้สึกอ่อนล้า วิงเวียนศีรษะ ทำให้พลังงานหมดหายไปได้ • ผลิตภัณฑ์นม โยเกิร์ต ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย รู้สึกจุกเสียด

อาหารทอด เป็นอาหารที่ย่อยยาก ทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานอย่างหนักเพื่อย่อยอาหาร ส่งผลให้คุณไม่มีเรี่ยวแรงในการออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ อาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง หรือตะคริวกินที่ท้องได้

อาหารรสเผ็ด ทำให้น้ำย่อยในกระเพาะถูกหลั่งออกมามากขึ้น ส่งผลให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้ นอกจากนี้ยังทำให้คุณรู้สึกแสบร้อนที่อกขณะออกกำลังกาย ส่งผลให้ออกกำลังกายได้อย่างไม่เต็มที่

เครื่องดื่มที่ให้พลังงาน เครื่องดื่มเกลือแร่ประเภทต่างๆ ไม่ควรดื่มก่อนออกกำลังกาย เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้อุดมไปด้วยน้ำตาลและสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ส่งผลให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาจทำให้ท้องอืดได้

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้า ควรลดหนึ่งวันก่อนออกกำลังกาย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook