6 วิธีจัดการกับความหิวยามดึก

6 วิธีจัดการกับความหิวยามดึก

6 วิธีจัดการกับความหิวยามดึก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การรับประทานมื้อดึกนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ทั้งเสี่ยงในเรื่องของโรคอ้วน กรดไหลย้อน การทานอาหารมื้อดึกนอกจากจะทำให้นอนไม่หลับแล้ว ยังรบกวนการทำงานของโกร๊ทฮอโมนและฮอร์โมนนิทรา (เมลาโทนิน) ที่ช่วยในเรื่องของการนอนและการสร้างภูมิคุ้มกันต่างๆให้ร่างกายอีกด้วย วันนี้จะมาแนะนำ 6 วิธีจัดการกับความหิวยามดึก

ปรับเปลี่ยนวิธีการกิน ในแต่ละวันควรรับประทานอาหารให้เหมาะกับที่ร่างกายต้องการ มื้อเย็นควรเป็นมื้อที่เบาที่สุดเพราะร่างกายไม่ได้นำพลังงานที่ได้รับไปใช้งาน การรับประทานอาหารเบาๆ หรือผลไม้ จะช่วยให้คุณอยู่ท้องได้นานยิ่งขึ้น

การเข้านอนเร็วขึ้น เมื่อไหร่ที่เรานอนดึก ฮอร์โมนเล็ปตินจะลดลงและกระตุ้นให้เรารู้สึกหิวมากยิ่งขึ้น การเข้านอนให้เร็วขึ้นจะช่วยให้เราไม่รบกวนการทำงานของฮอร์โมนชนิดนี้อีกด้วย

ดื่มนมก่อนนอนสักแก้ว จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น และไม่ลุกขึ้นมาหิวตอนดึกๆ

แปรงฟัน เมื่อคุณแปรงฟันแล้วทำให้รู้สึกฟันสะอาดทำให้ไม่อยากหยิบอะไรเข้าปากอีก เป็นวิธีง่ายๆ ที่นิยมทำกัน การแปรงฟันด้วยยาสีฟันรสมิ้นต์ก็ทำให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายยิ่งขึ้นด้วย

หากิจกรรมอย่างอื่นทำ การทำกิจกรรมอย่างอื่นจะช่วยให้คุณลืมสิ่งที่กำลังคิดไว้ อาจจะเป็นการอ่านหนังสือสักเล่ม หรือ ฟังเพลงโปรดก่อนนอน • ดื่มน้ำ บางทีความอยากอาหารก็เกิดจากการที่ร่างกายขาดน้ำจนเกินไป การดื่มน้ำจะช่วยให้ร่างกายหายหิวได้บ้างในระดับหนึ่ง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook