ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับอาหาร และสิ่งที่คุณควรปฏิบัติ

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับอาหาร และสิ่งที่คุณควรปฏิบัติ

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับอาหาร และสิ่งที่คุณควรปฏิบัติ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นับตั้งแต่เกิดจนกระทั่งโตขึ้นมา เราทุกคนอาจจะเคยได้รับการสอนสั่งเกี่ยวกับสิ่งที่ดีและไม่ดี และข้อมูลเหล่านี้ก็ได้รับการถ่ายทอดจาดรุ่นสู่รุ่นโดยไม่มีการยืนยันความถูกต้องหรือตามหลักวิทยาศาสตร์ ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นก็มีเรื่องของอาหารการกินรวมอยู่ด้วย อย่างไรก็ตาม การที่เราจะมีสุขภาพที่ดีและเพลิดเพลินไปกับอาหารที่อร่อย คุณก็ควรที่จะทราบถึงข้อเท็จจริงบางอย่างเกี่ยวกับอาหารที่บางครั้งอาจจะหักล้างกับสิ่งที่คุณเคยได้ยินได้ฟังมา

- ความเชื่อที่ว่า คนที่เป็นไข้หวัดควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เป็นความเชื่อที่ธรรมดามาก และทำให้คนเชื่อได้ว่า การกินหรือดื่มผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมนั้นสามารถเพิ่มการผลิตมูกหรือเมือกต่างๆ ได้ และนั่นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนอะไรที่เลวร้ายมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อผู้คนกำลังทุกข์ทรมานจากอาการป่วยเป็นไข้หวัด ความหนาวเย็นที่ได้จากนมจะเป็นตัวกระตุ้นให้ลำคอเย็นขึ้นและอาจจะทำให้ระคายคอต่างหาก

- ความเชื่อที่ว่า กินคาร์โบไฮเดรต จะทำให้คุณอ้วน สำหรับเรื่องนี้คุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คาร์โบไฮเดรตมีอยู่สามแบบ นั่นคือ แป้ง ใยอาหาร และน้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนสำคัญของร่างกายของคุณ และสาเหตุหลักที่ทำให้คุณอ้วนก็คือ คาร์โบไฮเดรตที่เป็นน้ำตาล ดังนั้นคุณสามารถกินคาร์โบไฮเดรตที่ดีได้ เช่น ควีนัว ข้าวโอ๊ต ถั่วแดง ถั่ว เมล็ดเจีย อัลมอนด์ ถั่วลิสง หรือแม้กระทั่งผลไม้สดอย่างสตอรว์เบอร์รี่และกล้วย และควรหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านกระบวนการต่างๆ เช่น พาสต้าขาว ข้าวขาว น้ำตาลฟอกขาว มันฝรั่งทอด และผลิตภัณฑ์เบเกอรี่

- ความเชื่อที่ว่า คนที่กินอาหารมื้อดึกมักจะเป็นโรคอ้วน ซึ่งขัดแย้งอย่างยิ่งกับวิถีชีวิตของคนเราในยุคสมัยนี้ เพราะกิจวัตรประจำวันทำให้เราหลงระเริงไปในยามค่ำคืนและกินอาหารมื้อเย็นในเวลาที่ดึกขึ้นไปกว่าในอดีต แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้น้ำหนักตัวของคุณเพิ่มสูงขึ้น มีการศึกษาหลายข้อชี้ให้เห็นว่า มันไม่สำคัญเลยว่าคุณจะกินอะไรในเวลาไหนแล้วจะทำให้คุณอ้วนขึ้น สาเหตุที่คุณอ้วนขึ้นอยู่ที่ว่า คุณกินอะไร มากน้อยแค่ไหน และคุณออกกำลังกายบ่อยแค่ไหนต่างหาก

- ความเชื่อที่ว่า งดคาร์โบไฮเดรตแล้วเพิ่มโปรตีน เพราะในความเป็นจริงแล้ว มีอาหารหลายชนิดที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนอยู่ด้วยกันเป็นจำนวนมาก เช่น พืชตระกูลถั่ว นม หรือโยเกิร์ต และคุณจะต้องยิ่งดีใจเข้าไปอีก เมื่อได้รู้ว่า ร่างกายของคนเรานั้นได้รับการออกแบบมาให้สามารถย่อยทั้งคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนได้ ดังนั้น การกินทั้งคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนไม่สามารถทำอันตรายกับร่างกายของคุณได้เลย

- ความเชื่อที่ว่า สลัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ผู้ที่ควบคุมน้ำหนักหรือต้องการรักษาสุขภาพมักจะเลือกสลัดเป็นเมนูอาหารโปรด เพราะคิดว่า อาหารจานผักใบเขียวเป็นอาหารที่ดีที่สุด มีแคลอรี่ต่ำที่สุด และเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ แต่อย่าลืมว่า ในสลัดชามโตนั้นก็มีส่วนประกอบของน้ำมันอยู่เป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน เช่น น้ำมันมะกอก หากคุณต้องการอาหารจานผักที่ดีต่อสุขภาพ ควรทำให้แน่ใจว่า สลัดของคุณไม่มีน้ำมันที่มากเกินไปเป็นส่วนประกอบ ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะได้สลัดที่มีไขมันเทียบเท่ากับเบอร์เกอร์หรือพิซซ่าเลยก็ได้ - ความเชื่อที่ว่า ไข่ไม่ดีต่อหัวใจ เป็นคำบอกเล่าที่เราได้พบได้ยินกันบ่อยๆ ว่าคนที่กินไข่มักจะมีหัวใจที่อ่อนแอ ไม่แข็งแรง แต่มีการศึกษาหลายข้อได้ชี้ให้เห็นว่า ไข่สามารถช่วยเพิ่มการผลิต Lipoprotein ที่มีความหนาแน่นสูง (HDL) ซึ่งเป็นที่รู้จักทั่วไปว่า เป็นคอเลสเตอรอลที่ดีต่อร่างกาย ท้งนี้ กรรมวิธีในการปรุงไข่ก็เป็นกุญแจสำคัญ เพราะการกินไข่ต้มถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าการปรุงไข่ในรูปแบบอื่นๆ

- ความเชื่อที่ว่า การกินวิตามินซีเป็นประจำ จะทำให้คุณไม่เจ็บป่วยเลย นี่อาจจะเป็นคำบอกเล่าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่คุณเคยได้ยินได้ฟังมา ในความเป็นจริง วิตามินซีเป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อการเพิ่มและส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งหมดจากวิตามินซี และถ้าคุณต้องการที่จะมีสุขภาพที่ดีและร่างกายที่แข็งแรง คุณก็จำเป็นจะต้องกินอาหารที่มีวิตามินและเกลือแร่ทั้งหมด

- ความเชื่อที่ว่า อาหารกระป๋องหรืออาหารแช่แข็งไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ มันเป็นความจริงที่อาหารสดจะมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า แต่ถ้าคุณคิดว่าอาหารกระป๋องหรืออาหารแช่แข็งไม่มีคุณค่าทางโภชนาการเลย คุณกำลังเข้าใจผิดอยู่ เพราะคุณอาจจะต้องตกใจเมื่อรู้ว่า อาหารแช่แข็งหรืออาหารกระป๋องส่วนใหญ่นั้นจะถูกบรรจุลงกระป๋องภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการเก็บเกี่ยว ดังนั้น ระยะเวลาของการสูญเสียสารอาหารจึงน้อยกว่ามาก

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook