9 อาหารที่ทานมากเกินไปอาจจะทำให้คุณอารมณ์ไม่ดี

9 อาหารที่ทานมากเกินไปอาจจะทำให้คุณอารมณ์ไม่ดี

9 อาหารที่ทานมากเกินไปอาจจะทำให้คุณอารมณ์ไม่ดี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เราอาจเคยได้ยินคำกล่าวของ Hippocrates ที่ว่า ให้อาหารของคุณเป็นยา และให้ยาของคุณกลายเป็นอาหาร แต่ถ้าอาหารเหล่านั้นกลายเป็นพิษล่ะ ทั้งนี้ มีรายการอาหารบางอย่างที่เมื่อบริโภคเกินขีดจำกัดแล้วอาจจะทำให้เกิดความไม่สมดุลบางอย่างในร่างกายของคุณ และอาจจะเป็นสาเหตุที่นำไปสู่ความผิดปกติที่รุนแรง เช่น ความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า

ต่อไปนี้เป็นรายการอาหารที่คุณควรจะระวังไม่ควรบริโภคมากเกินไป

กาแฟ

ความพอเหมาะเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์ เพราะการบริโภคมากเกินไปนั่นแหละจะกลายเป็นผลเสียต่อร่างกายของคุณ กฎนี้สามารถใช้กับกาแฟได้เช่นกัน เพราะร่างกายของคุณย่อมได้รับผลกระทบบางอย่างเมื่อดื่มกาแฟมากเกินไป เช่น ร่างกายจะผลิตสาร Cortisol ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดและอาจทำให้เกิดความเมื่อยล้า อารมณ์แปรปรวน และภาวะซึมเศร้าได้

พืชผักตัดแต่ง

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวไว้ว่า ควรหลีกเลี่ยงการใช้พืชผักตัดแต่ง เพราะมีไขมันสูงและกรดไขมันโอเมก้า 6 ที่แทรกแซงกับอารมณ์และระดับอินซูลิน

เบเกิล

ขนมปังที่ทำจากธัญพืชสีขาว ไม่มีสารอาหารและสามารถขัดขวางน้ำตาลในเลือด ซึ่งอาจจะส่งผลให้ร่างกายของคุณสูญเสียการโฟกัสและความตื่นตัว

น้ำโซดา

การบริโภคน้ำโซดาที่เยอะเกินไปส่งผลให้พลังงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและเกิดความผิดพลาดซึ่งส่งผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ระดับพลังงาน และอารมณ์ด้วย

น้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงน้ำผลไม้ที่บรรจุในกล่องและเครื่องดื่มค็อกเทล

เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้มีปริมาณน้ำตาลสูงมาก เมื่อเข้าสู่กระแสเลือดแล้วจะให้พลังงานได้ทันที แต่เมื่อหมดพลังงาน จะเกิดผลกระทบต่อร่างกายของคุณ นั่นคือ ทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดและเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าได้ 

อาหารกระป๋อง

ไม่เพียงแค่ระดับโซเดียมที่สูงมากในอาหารกระป๋องแล้ว ยังมีสารเคมีที่เรียกว่า Bisphenol (BPA) ที่เชื่อมโยงกับภาวะความผิดปกติของอารมณ์ เช่น ภาวะซึมเศร้า และความวิตกกังวลด้วย

ถั่วลิสงอบเกลือ กับแกล้มในวงสุรา

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของความผันผวนของอารมณ์และอาการระคายเคืองในหลายๆ กรณี ถั่วลิสงอบเกลือมีทั้งโซเดียมในปริมาณสูงและสารปรุงแต่งอาหารที่เรียกว่า ผงชูรส ซึ่งเป็นเครื่องปรุงเทียมที่ทำให้ร่างกายของคุณรู้สึกอ่อนแอ เหน็ดเหนื่อย และเมื่อยล้า

อาหารอบ

เช่น คุกกี้ หรือมัฟฟิน เพราะมีปริมาณน้ำตาลกลั่นสูงและมีไขมันอิ่มตัวที่สามารถนำไปสู่ความผันผวนของอารมณ์และภาวะซึมเศร้าได้ตลอดเวลา

มาการีน

มีไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งสามารถนำไปสู่ความไม่สมดุลของน้ำตาลในเลือด และส่งผลต่อระดับความสมดุลของอารมณ์ด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook