หากกัญชาถูกกฎหมายในไทย

หากกัญชาถูกกฎหมายในไทย

หากกัญชาถูกกฎหมายในไทย
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

ปัจจุบันในประเทศไทย กัญชาถูกจัดเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ตาม พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 ซึ่งมีโทษทางอาญากับผู้เสพและผู้ครอบครอง โดยไม่มีการอนุญาตให้นำมาใช้ในทางการแพทย์ แต่ล่าสุดนิด้าโพล ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “กัญชา ประโยชน์หรือโทษ” จำนวน 1,250 หน่วยตัวอย่าง และเมื่อถามถึงการทราบหรือเคยได้ยิน เกี่ยวกับประโยชน์ของกัญชา ที่สามารถนำมาใช้เป็นยารักษาโรคได้

พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ระบุว่า ทราบและเคยได้ยินถึง 68.24% ด้านความคิดเห็นเกี่ยวกับการมีกฎหมายเฉพาะ ให้ใช้กัญชาเป็นยารักษาโรค โดยถูกกฎหมายในอนาคต พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ 72.40% เห็นด้วย เพราะกัญชามีประโยชน์หลายอย่าง น่าจะใช้ในการรักษาโรคได้ ถ้านำมาใช้กับทางการแพทย์ ก็คาดว่าน่าจะเกิดประโยชน์อย่างมาก และต่างประเทศก็ทำกัน

ซึ่งวันนี้ Tonkit360 ก็ได้รวบรวมประโยชน์และโทษของกัญชา มาให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจกัน รวมถึงข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีประเทศใดบ้างที่กัญชาถูกกฎหมาย สามารถนำมาใช้ในทางการแพทย์ได้ และสำหรับประเทศไทยแล้วข้อเสนอแนะของประชาชนที่ทำผลการสำรวจทั้งหมด 1,250 คน จะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง หากในอนาคตประเทศไทยจะทำให้กัญชานั้นถูกกฎหมาย เพื่อการรักษาโรค

ประโยชน์ของกัญชา ในทางการรักษาโรค
-ในทางการแพทย์ กัญชาถูกนำไปผสมกับอาหาร เพื่อช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร
-จากการศึกษาของสำนักปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติอเมริกัน พบว่า กัญชามีสรรพคุณในการฆ่าเซลล์มะเร็ง และทำให้เนื้อร้ายในสมองเหี่ยวลดลงได้
-สาร Cannabinoids ในกัญชา ช่วยปรับสมดุลต่างๆ ในร่างกาย ทำให้ผู้ใช้ลดการแสดงพฤติกรรมรุนแรงในทางด้านอารมณ์ได้ (หากใช้ในปริมาณที่เหมาะสม)
-ในแคนาดามีการใช้สเปรย์ที่มีส่วนผสมของ Cannabinoid เพื่อรักษาโรคที่เกิดจากการอักเสบของสมองและไขสันหลัง

โทษของกัญชา
-มีฤทธิ์กระตุ้นและกดประสาท ทำให้มีอาการเซื่องซึม หากใช้ในปริมาณมากจะหลอนประสาท ทำให้เห็นภาพลวงตา หูแว่ว หวาดระแวง และควบคุมตัวเองไม่ได้
-ทำให้สมองและความจำเสื่อม เกิดความสับสน วิตกกังวล มีปัญหาในการตัดสินใจ
-มีฤทธิ์ทำลายสมรรถภาพทางกาย ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมและอ่อนแอ
-มีฤทธิ์ทำลายความรู้สึกทางเพศ ทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในชายลดลง
-หากใช้กัญชาเป็นระยะเวลานาน จะนำมาซึ่งภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง และก่อให้เกิดความผิดปกติของหัวใจ ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว

มีประเทศใดบ้าง ที่กัญชาถูกกฎหมาย
อุรุกวัย : อุรุกวัยนับว่าเป็นดินเเดนเเห่งกัญชา ที่เสรีที่สุดแห่งลาตินอเมริกา โดยเมื่อเดือน กรกฎาคม ปี 2017 ที่ผ่านมา รัฐบาลได้อนุญาตให้มีการขายกัญชาเพื่อสันทนาการตามร้านขายยา ได้อย่างถูกกฎหมายเป็นชาติแรกในโลก หลังผ่านกฎหมายเสพกัญชาอย่างถูกกฎหมายมาตั้งเเต่ปี 2013
แคนาดา : แคนาดาเป็นประเทศที่อนุญาตให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์ได้ตั้งแต่ปี 2001 และต่อมาแคนาดาก็กลายเป็นประเทศที่สองของโลก รวมถึงเป็นประเทศแรกในกลุ่มจี 7 ที่อนุมัติให้ประชาชนสามารถใช้กัญชาเพื่อสันทนาการได้อย่างถูกกฎหมาย
เนเธอร์แลนด์ : เนเธอร์แลนด์เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่มีชื่อเสียงด้านกัญชาถูกกฎหมาย ทั้งใช้ในการแพทย์และสันทนาการ ที่มาดึงดูดนักท่องเที่ยว เพื่อช่วยผลักดันอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศให้เติบโต
ออสเตรเลีย : ออสเตรเลีย กำหนดให้การใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ถูกกฎหมาย มาตั้งแต่ปี 2016 ส่วนการใช้กัญชาเพื่อความบันเทิงยังเป็นเรื่องผิดกฎหมาย
สหรัฐอเมริกา : เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2018 ทางการรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ได้ประกาศให้กัญชากลายเป็นสิ่งถูกกฎหมาย โดยเป็นรัฐที่ 7 ของสหรัฐที่อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อการสันทนาการ ขณะเดียวกันยังมีอีก 29 รัฐในอเมริกา ที่อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ได้
ยังอีกหลายประเทศที่เปิดให้กัญชาถูกกฎหมาย ทั้งเพื่อการรักษาโรคและสันทนาการ

ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับ การทำให้กัญชาถูกกฎหมาย เพื่อการรักษาโรคในไทย
53.12% กำหนดให้มีการใช้กัญชาได้เฉพาะบางสถานที่ที่ได้รับอนุญาต เช่น โรงพยาบาล เท่านั้น
36.48% กำหนดให้มีการปลูกได้เฉพาะพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น
29.04% เจ้าหน้าที่ควรบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังและลงโทษขั้นรุนแรงกับผู้ที่กระทำผิด
19.92% สร้างความรู้ จิตสำนึกให้กับประชาชนถึงประโยชน์และโทษของกัญชา
8.88% นำกฎหมายของต่างประเทศ ที่กัญชาถูกกฎหมายมาปรับใช้กับกฎหมายไทย
6.88% การเปิดเสรีการค้ากัญชาแบบถูกกฎหมาย เพื่อการรักษาโรค