เคล็ดลับดูแลร่างกายให้ดูดีในวัย 40 ในสไตล์เดวิด เบ็คแฮม

เคล็ดลับดูแลร่างกายให้ดูดีในวัย 40 ในสไตล์เดวิด เบ็คแฮม

เคล็ดลับดูแลร่างกายให้ดูดีในวัย 40 ในสไตล์เดวิด เบ็คแฮม
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เดวิด เบ็คแฮม (David Beckham) อดีตนักฟุตบอลคนดังวัย 43 ปี แขวนสตั๊ดเลิกประกอบอาชีพเป็นพ่อค้าแข้งนับตั้งแต่หมดสัญญาระยะสั้นกับสโมสรปารีส แซงต์ แชร์กแมง ทีมจากลีกเอิง ฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศฝรั่งเศส แม้เวลานี้ เบ็คแฮม จะไม่ได้เป็นนักฟุตบอลแล้ว อีกทั้งวัยก็แตะเข้าเลข 4 เรียบร้อยแล้ว แต่ด้วยสภาพร่างกายยังคงดูดีอยู่เสมอ

ในด้านหนึ่ง อาจคิดว่า การที่เดวิด เบ็คแฮม มีความร่ำรวยทำให้การดูแลร่างกายตัวเองเป็นเรื่องง่าย ซึ่งมันเป็นเรื่องจริงบางส่วน แต่กระนั้นแล้ว เมื่อเอาเข้าจริงความร่ำรวยในทรัพย์สินและเงินทองก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่การันตีว่า คุณจะมีร่างกายที่ดูดีเหมือนวัยหนุ่มๆ ซึ่งหลักสำคัญมันอยู่ที่ว่า คุณมีแรงจูงใจในการดูแลรักษาร่างกายของตัวเองมากน้อยแค่ไหน อีกทั้งยังต้องไม่ลืมว่า ด้วยวัยที่มากขึ้นระบบเผาผลาญต่างๆ ก็จะเสื่อมความสามารถ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องใช้แรงใจมากทีเดียวในการพยายามรักษาสภาพร่างกายที่ยุ่งยาก และหนักหนาสาหัสกว่าสมัยหนุ่มๆ เป็นเท่าตัว

แล้ววิธีการใดบ้างที่จะช่วยรักษาสภาพร่างกายให้ดูดีในวัยที่เพิ่มมากขึ้น 

นับแคลอรี 

หลายคนอาจมองว่า การนับแคลอรีดูจะไม่เป็นประโยชน์อะไรเลย แต่การที่คุณมีการนับแคลอรีและบันทึกผลการรับประทานอาหารเข้าไปในแต่ละมื้อ จะทำให้ในแต่ละวันคุณทราบว่า วันหนึ่งๆ คุณได้ทานอะไรไปบ้าง แล้วอาหารชนิดที่จะส่งผลดีหรือเสียแก่ร่างกาย ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดขึ้น ก็คือ เหมือนกับการจดบันทึกค่าใช้จ่ายประจำวัน เพราะการจดบันทึกค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน จะทำให้เรารู้ว่า เราเสียเงินเล็กๆ น้อยๆ ไปกับเรื่องใดบ้าง นั่นเอง นอกจากนี้ อาหารที่รับประทานอาหารที่มีไขมันน้อย โปรตีนสูง ควบคู่กับการรับประทานอาหารผัก ถั่ว และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ก็จะช่วยรักษาสภาพร่างกายในระยะยาวได้ดี

ดื่มน้ำเปล่า

แน่นอนว่า น้ำเปล่า ย่อมดีต่อร่างกาย โดยคุณสมบัติที่สำคัญของน้ำเปล่า คือ น้ำเปล่าจะช่วยการหล่อลื่นของการย่อยอาหาร เพิ่มกระบวนการฟื้นตัวของร่างกาย ทั้งยังช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญในร่างกายได้อีกด้วย

เคี้ยวอาหารช้าๆ

จากผลวิจัยจำนวนมากบอกว่า การเคี้ยวอาหารที่ไม่ละเอียดสามารถส่งผลให้ร่างกายอ้วนได้ นั่นเป็นเพราะเมื่อเราเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด จะเป็นการเพิ่มโอกาสรับประทานอาหารมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ดังนั้นแล้ว เมื่อมีการเคี้ยวอาหารให้ละเอียด อาหารที่ทานเข้าไปก็จะอยู่ในท้องเป็นเวลานาน และจะช่วยลดโอกาสความอยากอาหาร โดยเฉพาะขนมขบเคี้ยวที่มีไขมันและน้ำตาลสูงลงได้

นอนให้พอ

อย่างที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่า การนอนไม่เพียงพอร่างกายจะปล่อยสารคอร์ติซอลที่เป็นสารของความเครียดสู่ร่างกาย ซึ่งคอร์ติซอลจะทำให้เรารู้สึกหิวและอยากอาหาร จนเป็นที่มาของความอ้วนในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ก่อนที่จะเข้านอน 30 นาที ควรที่จะปิดเครื่องมือสื่อสาร และโทรทัศน์ เพื่อให้ร่างกายได้เตรียมพร้อมเข้าสู่การพักผ่อนยามค่ำคืน

ออกกำลังกายและคาร์ดิโอ

สิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ นั่นคือ การออกกำลังกายทั้งการออกกำลังกายในโรงยิมด้วยเวทเทรนนิง โดยที่การคาร์ดิโอจะช่วยเรื่องการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ซึ่งคุณอาจวางตารางการออกกำลังกาย 4-5 วันต่อสัปดาห์ ร่วมกับการคาร์ดิโอสัปดาห์ละ 150 นาที เพียงเท่านี้ ก็น่าจะช่วยยืดอายุ คืนความหนุ่มในวัย 40 ของคุณเองได้แล้ว

ทั้งหมดนี้จึงเป็นข้อพิสูจน์ว่า แม้วัยของคุณจะเข้าถึงหลักสี่แล้ว หากแต่ยังคงมีจิตใจที่เข้มแข็ง มีวินัยในการดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะอายุเท่าใด ร่างกายก็ยังดูดีได้เสมอ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook