กีฬาตกปลา ศาสตร์ที่มากกว่าการตกปลา

กีฬาตกปลา ศาสตร์ที่มากกว่าการตกปลา

กีฬาตกปลา ศาสตร์ที่มากกว่าการตกปลา
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จากบทความก่อนที่เคยคุยกันเรื่องตกปลาไปแล้ว >>นั่นคือ ตกปลาเยียวยาสุขภาพใจ วันนี้จะมาคุยกันต่อครับ

ชวนหลายท่านเปิดมุมมองของการหย่อนใจอีกรูปแบบหนึ่ง เรามาดูกันต่อว่า บ้านเรามีวิถีการล่อปลาให้ฮุบเหยื่อ รูปแบบที่แตกต่างจากเมืองอื่นกันอย่างไร

การตกปลาด้วยเหยื่อปลอม ยังมีอีกมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น การตกปลาน้ำจืด หรือ ปลาทะเล ต่างก็มีการใช้เหยื่อปลอม ด้วยกัน แต่แตกต่างออกไป ด้วยวิธีการใช้มากกว่า ในบ้านเราที่เห็นกันจนชินตา ก็คือ การตกปลา ด้วยเหยื่อปลอม ตามห้วยหนองคลองบึง ที่มีอยู่มากมาย

อีกทั้ง ปลาประเภทล่าเหยื่อ บ้านเราก็มีให้ล่าเยอะแยะ เอาง่าย ๆ ปลาพื้นบ้าน อย่างปลาช่อน ปลาชะโด ปลากระสูบ ปลาเวียน หรือ ปลาพลวง และอีกมากมายหลายชนิด ปลาพวกนี้เป็น นักล่าโดยกำเนิดทั้งสิ้น มันจะล่าอาหาร ที่เป็น กุ้ง ปู และ ปลาด้วยกันเอง หรือ แม้กระทั้ง กบ เขียด และ สัตว์เล็ก ๆ ที่อาศัยตาม วัชพืชในน้ำ หรือ ริม ๆ น้ำ

มันจึงเป็นที่มาของ นักสร้างเหยื่อปลอม เลียนแบบ เหยื่อประเภทนี้ เช่น กบ เขียด กุ้ง แมลงต่าง ๆ ให้นักตกปลาเอามาใช้เป็น เหยื่อ ล่อ ปลานักล่าเหล่านี้ ซึ่งเป็นความท้าทายใหม่ สำหรับนักตกปลาบ้านเรา

หลายท่านที่ชื่นชอบการตกปลาล่าเหยื่อแบบนี้ บอกว่า ความเร้าใจมันอยู่ที่การ ที่เราจะทำอย่างไรให้ ปลาล่าเหยื่อพวกนี้ สนใจเยื่อที่เราโยนลงไปล่อมัน เพราะแค่เพียงเรา โยนเหยื่อลงไปใกล้แหล่งที่อยู่ของมัน ไม่มีทางที่มันจะรีบวิ่งมากัดเหยื่อนั้น แต่ เราต้องมีวิธีที่จะ หลอกล่อ ยั่วยวน ให้มัน โกรธ หรือ อยาก ที่จะกินเหยื่อตัวนั้น นั่นถือเป็น ศาสตร์ และ ศิลป์ กันเลยทีเดียว และ สิ่งเหล่านี้ ไม่มี ทฤษฎี ที่ไหนที่สามารถบรรยายสูตรสำเร็จได้ ขึ้นอยู่กับ ความเข้าใจ และ ประสบการณ์ล้วน ๆ

อีกประการที่มัน สร้างความเร้าใจให้นักตกปลาประเภทนี้ ก็คือ ลีลาการสู้ของ ปลาล่าเหยื่อ เมื่อมันรู้ว่ามัน ต้องพันธนาการจากเบ็ดเข้าแล้ว จะมี ลีลาการต่อสู้ที่แตกต่างแต่เร้าใจกันออกไป ใครได้ลองเป็นต้องหลงใหลการตกปลาประเภทนี้ทุกคน

ในที่สุด จึงมี นักตกปลา หรือ นักลงทุนบางคน ผลิตเหยื่อพวกนี้ออกมาขายกันจนร่ำรวยกันไปมากมาย กับบุคคลอีกประเภท ที่ปรับกลยุทธ มาเปิดบ่อปลาล่าเหยื่อพวกนี้เลยด้วยซ้ำไป ซึ่งได้รับความนิยมมากมายในปัจจุบัน

บ่อปลาล่าเหยื่อที่เปิดในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมมากมาย ก็จะเป็น บ่อตกปลากะพง ซึ่งเป็นปลากะพงขาว นอกจากที่จะเป็น ปลาชั้นดี ราคาสูง แล้ว ยังมี ลีลาการชาร์จเหยื่อ และ การสู้เบ็ด ได้อย่างมีมนต์เสน่ห์ นักตกปลาหลายท่านถึงกับติดกันงอมแงม เลิกตกปลาตามบ่อประเภทแรกกันไปเลยก็มี แต่อย่างว่า ลางเนื้อชอบลางยา นักตกปลาบ่อ ประเภท เหวี่ยงเหยื่อแล้วนั่งคอยปลามากิน ก็ยังมีอยู่มากมาย มันก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบ แต่ การ เดินไป ตีเหยื่อปลอมล่อปลาไปเรื่อย ๆ มันก็เป็น เสน่ห์อีกแบบ สำหรับ นักตกปลาที่ไม่ชอบการรอคอย คือ แทนที่จะให้ปลามาหา เค้ากลับเดินหาปลาเสียเอง มันก็เป็นความสุขไปอีกแบบ

แต่อะไรก็แล้วแต่ มันก็ทำให้เกิดความสุข สำหรับ คนที่ชอบ เกมประเภทนี้ มันทำให้เราได้ ออกกำลังกาย ได้คิดกลยุทธ์ ได้พักผ่อนสมอง ซึ่ง มันก็เป็น การ เยียวยาสุขภาพใจ ที่เราไม่ค่อยมีกันมากนัก จากการ ทำงานหนัก เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง นั่นเอง

ไม่จำเป็นต้อง เกมตกปลาหรอกครับ ทำอะไรสักอย่าง ที่ให้มันมีคุณค่าต่อร่างกาย ได้ออกกำลัง ได้ความสดชื่นร่างกาย และ สมอง ได้พักผ่อนสุขภาพ อะไรก็ได้ มันก็ดีต่อเราในระยะยาว ละครับ เลือกเอาสักอย่างนะครับ


การตกปลา นอกจากเป็น เกมเป็นกีฬา เป็นการพักผ่อนหย่อนใจ แล้ว อีกหลาย ๆ คน ยังยึดเป็นอาชีพ ได้อีกด้วย การตกปลามีความหลากหลายมาก เป็นทั้ง ศาสตร์และศิลป์ ถ้าจะศึกษากันจริง ๆ ก็ไม่รู้จักจบเหมือนกันครับ เอาเป็นว่า เรารู้จักการตกปลาแบบผิวเผิน เราก็ตกปลาได้ แต่อยากจะ เทิร์นโปรฯ ละก็ ต้องศึกษาเอาจริงเอาจังกันพอสมควรทีเดียวครับ

 

 

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook