5 วิธี Cardio เรียกเหงื่อ เผาผลาญแคลอรีได้ดีไม่แพ้การวิ่ง

5 วิธี Cardio เรียกเหงื่อ เผาผลาญแคลอรีได้ดีไม่แพ้การวิ่ง

5 วิธี Cardio เรียกเหงื่อ เผาผลาญแคลอรีได้ดีไม่แพ้การวิ่ง

คนทั่วไปคงทราบกันดีว่า การเผาผลาญแคลอรีที่ง่าย และเป็นที่นิยมมากที่สุด นั่นก็คือ การวิ่ง ทั้งในรูปแบบของการวิ่งตามสวนสาธารณะ หรือการวิ่งบนลู่วิ่ง (Treadmill) ซึ่งไม่มีใครปฏิเสธว่า การวิ่งเป็นการคาร์ดิโอ (Cardio) ที่ดีจริงแท้แน่นอน เพียงแต่ต้องไม่ลืมว่า ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ "ไม่ถนัด" การวิ่งออกกำลังกาย

ขณะเดียวกันรูปแบบการออกกำลังกายที่ดีนั้น ก็ไม่ควรที่จะยึดติดด้วยวิธีการใดวิธีการหนึ่ง เพราะนั่นจะทำให้ร่างกายของเราเกิดการจดจำ และทำให้ประสิทธิภาพที่คาดหวังอาจลดน้อยถอยลง หรือไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการอย่างที่ควรจะเป็น และนี่คือ 5 วิธีการคาร์ดิโอที่น่าสนใจไม่แพ้การวิ่ง

Agility Ladder

agilityladderiStockphotoการฝึกฝนด้วย Agility Ladder มีให้เห็นในการซ้อมของนักฟุตบอล

นี่คือการออกกำลังกายที่สามารถเผาผลาญแคลอรีได้อย่างมากมาย หากคุณเคยดูการฝึกซ้อมของนักกีฬาฟุตบอล และนักอเมริกันฟุตบอล หนึ่งในตารางฝึกซ้อมของนักกีฬาเหล่านี้จะมีการใช้ Agility Ladder ควบคู่ในการฝึกซ้อมไปด้วย ข้อดีของคาร์ดิโอด้วยวิธีนี้ คือจะช่วยเพิ่มความสามารถด้านการวิ่งให้กับผู้ฝึกซ้อม ขณะเดียวกันยังช่วยในเรื่องการทรงตัวของร่างกายได้อีกด้วย 

Indoor Rowing

indoorrowingiStockphotoอีกหนึ่งท่าคาร์ดิโอที่ช่วยเสริมกล้ามเนื้อหลายส่วน

อุปกรณ์ชิ้นนี้ในฟิตเนส ยิม หลายที่มักจะมีเตรียมไว้ให้ ความน่าสนใจของ Indoor Rowing อยู่ตรงที่มันเป็นอุปกรณ์ในการออกกำลังกายที่มีประโยชน์เยอะมาก เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องการเบิร์นแคลอรีได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังให้กับร่างกายผู้ฝึกได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก Indoor Rowling ผู้ฝึกจะต้องใช้แรงดึงจากที่จับ ทำให้กล้ามเนื้อหลังได้มีการทำงานอย่างเต็มที่ 

ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง สำหรับ Indoor Rowing นั่นคือ มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ชี้ว่า การออกกำลังกายด้วย Indoor Rowing ต่อหนึ่งนาทีสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 12.5 แคลอรีต่อนาที ส่วนระยะเวลาในการออกกำลังกายก็อยู่ที่ประมาณ 30-60 นาที เหมือนกับการวิ่งทั่วๆ ไป

Battle Ropes

battpleropesiStockphotoBattle Ropes ท่าฝึกออกกำลังกายที่กำลังได้รับความนิยม

อุปกรณ์ชิ้นต่อมา มีชื่อว่า Battle Ropes ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาให้เห็นมากขึ้นในฟิตเนส ยิม เนื่องจากอุปกรณ์เชือกชนิดนี้จะทำให้กล้ามเนื้อช่วงบนของร่างกาย ตั้งแต่หน้าท้อง หลัง สะโพก แขน เกิดความแข็งแรง โดยงานวิจัยของวิทยาลัย New Jersey เปิดเผยว่า การฝึกฝนร่างกายด้วย Battle Ropes เพียง 1 นาที จะช่วยเผาผลาญได้ราว 10.3 แคลอรี

AirDyne Bike Sprints

หลายคนอาจจะไม่เคยลองเครื่องออกกำลังกายชนิดนี้ เนื่องด้วยเสียงพัดลมที่ดังหึ่งๆ อย่างน่าเกรงขาม แต่คุณสมบัติของ AirDyne Bike Sprints ก็ถือว่า เป็นการคาร์ดิโอที่ดีไม่น้อยเลย เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ใช้แรงค่อนข้างมาก ขณะเดียวกันก็ยังช่วยทำให้กล้ามเนื้อขา และน่องแข็งแรงอีกต่างหาก โดยเฉลี่ยแล้วการออกกำลังกายด้วย AirDyne Bike Sprints ภายใน 1 นาที สามารถเบิร์นพลังงานได้ราว 87 แคลอรี

Burpees

และการคาร์ดิโอที่จะแนะนำเป็นวิธีสุดท้าย นั่นคือ การออกกำลังกายด้วยท่า Burpees ท่านี้หากดูเผินๆ เป็นท่าออกกำลังกายที่แสนจะง่ายดายไม่มีอะไรพิเศษมากนัก แต่เอาเข้าจริงแล้ว Burpees เป็นการออกกำลังกายที่เหนื่อยสุดๆ เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายพร้อมกันหลายส่วนต่อเนื่องติดกัน ภายในระยะเวลาสั้นๆ เริ่มจากทำท่ากึ่งวิดพื้นโดยให้อกแนบชิดกับพื้น ตามด้วยการดันสะโพกขึ้น ปิดท้ายด้วยการตบมือเหนือศีรษะ แล้วทำแบบเดิมซ้ำอีกครั้ง ทั้งนี้สามารถวางเป้าหมายกับตัวเองได้เช่นกัน ด้วยการคาร์ดิโอด้วยท่า Burpees ไม่จำกัดจำนวนครั้งภายใน 1 นาที สัก 4 เซต ก็สามารถเรียกเหงื่อได้ไม่น้อยเลยทีเดียว