สิงห์นักปั่นเสี่ยงเป็นหมันจริงหรือ?

สิงห์นักปั่นเสี่ยงเป็นหมันจริงหรือ?
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

การปั่นจักรยานกลับมาเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างมากอีกครั้ง และใครหลายคนเริ่มเข็นจักรยานออกมาปั่นกันอย่างเอาเป็นเอาตาย อาจจะเพื่อสุขภาพ หรือเพื่อความบันเทิงอะไรก็สุดแล้วแต่ ทว่ากลับมีกระแสหนึ่งบอกว่า การปั่นจักรยานมากๆ มีความเสี่ยงต่อการเป็นหมัน แล้วมันจริงหรือ?

ทั้งนี้ โอกาสที่จะเป็นหมันของผู้ชายที่ชอบการปั่นนั้นแทบจะ "ไม่มีผล" แต่น่าจะมาจากเหตุผลอื่น 2 ปัจจัยด้วยกัน คือ การสวมกางเกงรัดรูป และการนั่งบนอานนานๆ เพราะการปั่นครั้งหนึ่งหลายคนอาจจะปั่นนานตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงไปจนถึง 2-3 ชั่วโมง โดยอาการที่ว่าคือ เมื่อสวมกางเกงที่รัดแน่นเพราะใช้กางเกงที่ตัวเล็กเกินไป จะทำให้เกิดความร้อนสะสม ที่มีผลโดยตรงต่ออสุจิ ซึ่งอสุจิของคนเราต้องการอุณหภูมิที่ประมาณ 36 องศาเซลเซียส แต่ผลที่ว่านั้นเป็นแง่ของ "คุณภาพ" ไม่ใช่การทำให้เป็นหมันในทันที เนื่องจากความร้อนสะสมอาจจะทำให้ความหนาแน่นของอสุจิต่อปริมาณน้ำเชื้อน้อยลง หรือความ "ถึก" ในการทะยานออกไปหาไข่ลดลงของตัวสเปิร์มลดลง

แน่นอนว่า คนที่เสี่ยงจากสภาพนี้ ไม่ได้มีแค่สิงห์นักปั่นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคนที่ชอบวางโน้ตบุ๊คเอาไว้บนตักด้วย เนื่องจากความร้อนที่เกิดจากโน้ตบุ๊ค จะส่งผ่านลงมาที่บริเวณหน้าตักหรือเป้ากางเกงได้ ตรงนี้สอดคล้องกับผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยบอสตันจากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างจำนวน 2,000 กว่าคนเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ระบุว่า การออกกำลังกายไม่มีผลต่อคุณภาพและปริมาณของน้ำเชื้อผู้ชายเมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย

อย่างไรก็ดี ในกลุ่มของผู้ชายที่ออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานอย่างน้อย 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์นั้น มีจำนวนเชื้ออสุจิน้อยกว่ากลุ่มอื่นๆ ถึง 2 เท่า และไม่ค่อยแข็งแรงเท่าที่ควร ซึ่งอาจจะเป็นผลโดยตรงมาจากเหตุผลข้างต้นเกี่ยวกับการเลือกกางเกงที่รัด และรูปทรงของเบาะนั่ง ที่นักปั่นต้องเจอ รวมถึงการเสียดสีในระหว่างการทำกิจกรรมจนอาจจะเกิดความร้อนสะสม ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ควรเลือกใส่กางเกงในที่สบายๆ ไม่รัดจนเกินไป รวมถึงการหยุดพักระหว่างทางบ้าง และไม่หักโหมปั่นจนเกินไป