5 อาชีพใหม่ที่คุณอาจไม่รู้ว่ามีอยู่จริงในโลก

5 อาชีพใหม่ที่คุณอาจไม่รู้ว่ามีอยู่จริงในโลก

เมื่อโลกมีความก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง จึงเป็นเรื่องไม่น่าแปลกใจแต่ประการใด ที่จะมีอาชีพใหม่ๆ เกิดขึ้น ซึ่งคนทั่วไปอาจจะมองว่าแปลก แต่เอาเข้าจริงแล้ว อาจไม่ใช่อาชีพที่แปลกเพียงแต่มันเป็นอาชีพใหม่ที่เพิ่งถือกำเนิดขึ้นในยุคที่ผู้คนต่างมีไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป มีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น จึงทำให้เกิดอาชีพที่ยิบย่อยและลงลึกไปกว่าอาชีพที่เราคุ้นเคย

อ่านเพิ่มเติม: Netflix เปิดรับสมัครพนักงานในตำแหน่ง 'นั่งดู Netflix'

และนี่คือ 5 อาชีพใหม่ที่น่าสนใจในยุคนี้ครับ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสี (Color Expert)

colour

เรารู้จักสีกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว จากการมองเห็นด้วยตาเปล่า ซึ่งเราก็สามารถบอกได้ว่า สีแต่ละสีที่เราเห็นมันเป็นสีอะไร แต่อันที่จริงแล้ว บนโลกใบนี้มีสีมากกว่าที่เราคิดนัก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เคยทำการคำนวณออกมาว่า สีที่มีอยู่บนโลกนี้ มีมากถึง 16.7 ล้านสีเลยทีเดียว โดยหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญด้านสี หลักๆ แล้วมีหน้าที่ในการวิเคราะห์ว่า สีไหนจะเป็นสีเด่นของปีนั้นๆ สีไหนควรใช้กับสีอะไรถึงจะดูดี รวมถึงทำหน้าที่ในการออกแบบสีที่เหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่มีการว่าจ้างเข้ามา เป็นต้น

ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรุงแต่งรสชาติ (Flavorist)

สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่อยู่คู่กับมวลมนุษยชาติ นั่นคือ เรื่องของรสชาติของอาหาร ตราบใดที่มนุษย์ยังมีชีวิตอยู่ ตราบนั้นพวกเขาก็ยังต้องการอาหารที่มีรสชาติดี กินแล้วต้องอร่อย และเมื่อโลกเข้าสู่ยุคที่อุตสาหกรรมด้านอาหารกำลังเป็นธุรกิจที่สำคัญ จึงทำให้เกิดอาชีพใหม่ นั่นคือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรุงแต่งอาหาร 

อย่างไรก็ดี อาชีพนี้ก็เป็นอาชีพที่จำเป็นต้องมีดีกรีความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะสาขาวิชาเคมีและชีววิทยา เพื่อใช้ในการหาสารหรือวัตถุดิบทางธรรมชาติในการสร้างการปรุงแต่งรสชาติ ผสานกับทักษะด้านวิชาเคมี ที่จะปรุงแต่งให้รสชาตินั้นๆ เป็นรสชาติที่ปลอดภัยกับผู้บริโภค

นักต่อเลโก้ (Lego Artist)

lego

คนทั่วไปอาจจะมองว่า เลโก้ เป็นเพียงแค่ของเล่น แต่ในปัจจุบันเลโก้กลับไม่ใช่ตัวต่อที่มีรูปทรงเป็นบล็อก ตรงกันข้ามเลโก้กลับสามารถพัฒนาเป็นอาชีพที่ทำรายได้อย่างงดงามได้เลย ซึ่งว่ากันตามตรงแล้วอาชีพนักต่อเลโก้ เป็นอาชีพที่ 'ไม่ง่าย' เนื่องจากเป็นอาชีพที่ต้องใช้สมาธิสูงมาก เพราะการต่อเลโก้จำนวนมากกว่าหมื่นๆ ชิ้น ยังไงก็ไม่ใช่เรื่องง่าย อีกทั้งยังต้องความคิดสร้างสรรค์ที่จะนำภาพตัวต่อจำลองที่อยู่ในหัว ถอดแบบออกมาให้เป็นรูปเป็นร่างด้วยเลโก้

อ่านเพิ่มเติม: เลโก้รับสมัคร “นักต่อเลโก้” รายได้นับล้านบาทต่อปี

นักวิจารณ์ออนไลน์ (Online Reviewer)

การถือกำเนิดเว็บไซต์รีวิวโรงแรม ร้านอาหาร หรือสถานที่ต่างๆ อย่าง TripAdvisor ทำให้โลกนี้ก่อให้เกิดอาชีพการเป็นนักวิจารณ์ออนไลน์ได้ ซึ่งคำวิจารณ์เหล่านี้สามารถประกอบการตัดสินใจของผู้ที่จะมาใช้บริการได้อย่างดี โดยที่บริษัทท่องเที่ยวต่างๆ จะมีการว่าจ้างนักวิจารณ์ออนไลน์เหล่านี้ เพื่อให้พวกเขากระจายตัวไปยังโรงแรม ร้านอาหาร หรือสถานที่ต่างๆ พร้อมกับรายงานถึงคุณภาพกลับมา 

อาชีพสอนจีบสาว (Pick-up Artist Instructor)

flirt

อาชีพนี้สามารถเรียกอย่างย่อๆ ว่า PUA โดยผู้เชี่ยวชาญในอาชีพนี้ จะคอยแนะนำถึงวิธีการจีบสาวให้กับคนหนุ่มๆ ที่ไม่ได้มีความสามารถด้านการจีบสาวติดตัว เพื่อให้หนุ่มๆ เหล่านี้ เข้าใจเคล็ดลับสุดพิเศษในการเข้าถึงสาวๆ แล้วทำให้พวกเธอประทับใจ