หนุ่มพุงยื่น…สมองตื้อ

หนุ่มพุงยื่น…สมองตื้อ

หนุ่มพุงยื่น…สมองตื้อ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หรือพูดแบบทางการก็คือ “โรคอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงให้ประสิทธิภาพการคิดลดลง” ซึ่งเรื่องนี้เป็นงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Neurology สืบย้อนสุขภาพของชาวอังกฤษจำนวน 6,000 คน เป็นเวลานานกว่าสิบปี

โดยผู้เข้าร่วมการวิจัยมีอายุระหว่าง 35-55 ปี วิธีศึกษาคือให้กลุ่มตัวอย่างทำแบบทดสอบในเรื่องความจำและทักษะด้านการคิด 3 ครั้งในช่วง 10 ปีของการทดลอง

ปรากฏว่าคนอ้วนและผู้ที่มีการเผาผลาญพลังงานไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ มีผลการทดสอบที่ลดลงอย่างรวดเร็วในเรื่องคะแนนด้านการคิด เมื่อเปรียบเทียบกับคนอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม ผู้ทำการวิจัยย้ำว่าพวกเขาดูแค่ระบบการทำหน้าที่ของการคิด ไม่ใช่เรื่องความจำเสื่อม

สอดคล้องกับคำให้สัมภาษณ์ของ เชอร์ลีย์ แครเมอร์ (Shirley Cramer) แห่งสถาบันวิจัยโรคอัลไซเมอร์สหราชอาณาจักร (Alzheimer’s Research UK) ที่ออกมาบอกว่า “เรายังไม่รู้ว่าโรคอ้วนและความผิดปกติในระบบการเผาผลาญอาหาร มีความเชื่อมโยงกับสมรรถภาพทางสมองที่แย่กว่าเดิมถึงขั้นความจำเสื่อมหรือไม่ แต่การเสื่อมถอยของกระบวนการคิดนั้นมีแน่ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องค้นหาความเชื่อมโยงกันต่อไป”


ขณะที่การศึกษาชิ้นนี้พุ่งเป้าไปที่การเสื่อมถอยของกระบวนการคิดเนื่องจากความอ้วน งานวิจัยที่ผ่าน ๆ มาแนะว่าการทานที่ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ ควบคุมความดันโลหิตและโคเลสเตอรอลในช่วงวัยกลางคน สามารถช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมได้

เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยโรคความจำเสื่อมพุ่งสูงขึ้นทุกวัน แม้ว่านักวิจัยยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนว่าความอ้วนเป็นปัจจัยหนึ่งหรือไม่ แต่พวกเขาก็ยืนยันว่าความอ้วนทำให้ประสิทธิภาพการคิดของคนเราเสื่อมถอยลง ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่น่าปรารถนา ดังนั้นทางที่ดี อย่าปล่อยให้ตัวเองอ้วนเป็นอันขาด หรือถ้าอ้วนไปแล้วก็ต้องหาทางลดความอ้วนในทันที ซึ่งจะเป็นผลดีทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสมอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook