เอาใจสายปั่น 3 ประโยชน์เจ๋งๆ ที่ได้จากการปั่นจักรยาน

เอาใจสายปั่น 3 ประโยชน์เจ๋งๆ ที่ได้จากการปั่นจักรยาน

เอาใจสายปั่น 3 ประโยชน์เจ๋งๆ ที่ได้จากการปั่นจักรยาน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ทุกวันนี้ การขี่จักรยานกลายเป็นปรากฏการณ์ทางสังคมที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวาง กระทั่งมีการเรียกร้องให้เมืองเล็กเมืองใหญ่กลายเป็นเมืองจักรยาน หรืออย่างน้อยก็ให้ความสำคัญกับการขี่จักรยาน ทั้งขี่ไปทำงาน ขี่ออกกำลังกาย หรือขี่เพื่อความเพลิดเพลิน

ข้อดีของการขี่ การปั่น หรือการถีบรถจักรยานนั้นมีมากมายหลายแง่มุม เช่น ช่วยประหยัดน้ำมัน ช่วยลดมลพิษ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ฯลฯ แต่อีกสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นข้อดีและเราจะนำมาพูดถึงในที่นี้ คือ การช่วยให้หุ่นดี ร่างกายฟิตกระชับ ซึ่งอาจช่วยกระตุ้นให้หลายๆ คนอยากลุกขึ้นมาขี่จักรยานในเร็ววัน

มาดูกันว่าขี่จักรยานแล้วจะหุ่นดีได้อย่างไร

1. ต้นขากระชับ: แต่ต้องปรับอุปกรณ์ให้ถูกต้อง คือปรับความสูงของอานให้พอดี ในระดับที่เท้าแตะพื้นได้ แต่ไม่ใช่แตะเต็มพื้น ต้องเขย่งๆ หน่อย เวลาปั่นคุณจะได้ไม่เมื่อย และสามารถปั่นได้นานขึ้น ท่านี้เมื่อขาถีบไปที่บันไดจนสุดแล้วเข่าจะเหยียดเกือบตรง ช่วยบริหารกล้ามเนื้อต้นขา และยังทำให้ไม่ต้องใช้กำลังของกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้ามากเกินไป ทำให้ไม่เมื่อย และได้กล้ามเนื้อต้นขาที่เรียวกระชับ

2. ต้นแขนกระชับ: ขณะที่คุณกำลังออกแรงที่แขน บังคับแฮนด์จักรยานให้อยู่นิ่งเพื่อการทรงตัวที่ดีนั้น จะเกิดการยืดและหดตัวของกล้ามเนื้อแขน ทำให้กล้ามเนื้อไหล่ กล้ามเนื้อบ่า กล้ามเนื้อต้นแขนด้านหน้า กล้ามเนื้อต้นแขนด้านหลัง กล้ามเนื้อแขนส่วนล่าง แข็งแรง กระชับ และช่วยลดเซลลูไลต์ ยิ่งถ้าขี่ในทางขรุขระก็จะทำให้แขนได้ออกกำลังมากขึ้น

3. กล้ามเนื้อหลังฟิตกระชับ: ขณะขี่จักรยานคุณจะต้องเกร็งกล้ามเนื้อหลังเพื่อการทรงตัวตลอดเวลาที่ปั่น  ซึ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อหลังและกล้ามเนื้อคอด้านหลังกระชับ แข็งแรง ดูสวยงาม โดยเฉพาะตอนเข้าโค้ง ซึ่งถ้าเลี้ยวไปทางซ้ายก็ต้องเอี้ยวตัวไปทางขวาเพื่อทรงตัวให้รถไม่ล้ม นั่นคือการทำให้กล้ามเนื้อหลังได้ออกแรงอย่างเต็มที่ เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อท้องบริเวณด้านข้าง ทำให้กล้ามเนื้อด้านข้างลำตัวและหน้าท้องกระชับแบน สวยได้รูป

ทุกวันนี้ การขี่จักรยานไม่ใช่เรื่องของคนจนหรือคนชนบทอีกต่อไป แต่กลายเป็นเรื่องของคนทันสมัยทั้งในเมืองและนอกเมือง ไม่จำกัดเพศ วัย และระดับชั้นทางสังคม ขอเพียงมีใจรักโลก รักสิ่งแวดล้อม และรักสุขภาพ ทุกคนก็ร่วมกลุ่ม “หลังอาน” ด้วยกันได้ แบบนี้แล้วคุณจะไม่สนใจออกไปขี่จักรยานกันบ้างหรือ?

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook