กฎทองของการออกกำลังกาย

กฎทองของการออกกำลังกาย

กฎทองของการออกกำลังกาย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ไม่ว่าหนุ่มน้อยหรือหนุ่มใหญ่ ใครๆ ก็อยากดูดีและมีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งความเป็นไปได้อยู่ที่การรู้จักดูแลตัวเอง และหนึ่งในนั้นคือการออกกำลังกาย แต่จะออกยังไงหรือมากแค่ไหนจึงจะเพียงพอให้หุ่นฟิตและรูปร่างดีได้ตลอดจากหนุ่มจนแก่ เรามีแนวทางซึ่งเปรียบเสมือน “กฎทอง” ของการออกกำลังกายมาแนะนำ

1. เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้และมีความสม่ำเสมอ: ทุกการเดินทางย่อมมีก้าวแรก ร่างกายที่ฟิตก็ต้องมีจุดเริ่มต้นเช่นกัน ถ้าอยากมีรูปร่างที่ดีต้องเริ่มออกกำลังกายตั้งแต่ตอนนี้ จะเริ่มจากเบาๆ เช่น จ๊อกกิ้งหรือเดินเร็วๆ ก็ได้ และสิ่งสำคัญที่คุณต้องมีควบคู่ไปกับการเริ่มต้นก็คือความสม่ำเสมอ มีวินัย และตั้งใจที่จะทำต่อไปให้ตลอด

2. หาแรงบันดาลใจ: เพราะการมีแรงบันดาลใจที่ดีจะทำให้คุณมีแรงขับให้ตัวเองแอคทีฟอยู่เสมอ ถ้าไม่หาไอดอลในดวงใจ หรือหวานใจที่ชอบเสียเหงื่อเหมือนๆ กัน ก็ลองเข้าคลับหรือหาเพื่อนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย จะช่วยให้คุณสนุกกับการดูแลร่างกายมากขึ้น

3. ลองความหลากหลาย: การออกกำลังกายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่แต่ในโรงยิม มีกีฬาอีกหลายประเภทที่ทำให้คุณได้ฝึกกล้ามเนื้อ เสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย ใครชอบแนวเอ็กซ์ตรีม ลองไปปีนหน้าผาหรือเล่นกีฬาผาดโผน แต่ถ้าไม่นิยมจะหันไปว่ายน้ำ ขี่จักรยาน ตีเทนนิส ฯลฯ ก็ได้ การเลือกทำกิจกรรมที่หลากหลายจะช่วยให้สนุกกับการออกกำลังกายมากขึ้น และนอกจากได้ความแข็งแรงของร่างกายยังได้ทักษะพิเศษที่แตกต่างกันไปจากกีฬาแต่ละประเภท

4. มีเวลาให้: สำหรับผู้รักสุขภาพและต้องการมีรูปร่างที่ดี ต้องเข้าใจว่าการออกกำลังกายไม่ได้เป็นแค่กิจกรรมยามว่าง แต่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันที่ต้องมีการจัดสรรเวลาอย่างเหมาะสม เช่น วันละ 30 นาที – 1 ชั่วโมง ทุกเช้าหรือเย็นสำหรับการยืดเส้นยืดสาย และทุกๆ 2-3 วันสำหรับกีฬาหนักๆ หรือออกกำลังเพื่อฝึกกล้ามเนื้อโดยเฉพาะ แค่มอบเวลาให้กับการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ สิ่งที่ได้กลับมาก็คือร่างกายที่ฟิตปั๋งอย่างที่คุณต้องการ

5. การพักผ่อนก็สำคัญ: เพราะการหักโหมออกกำลังไม่ได้ทำให้ร่างกายฟิตขึ้นเร็วได้อย่างใจ  แต่กลับจะทำให้คุณโทรมกว่าเดิม เนื่องจากร่างกายหรือกล้ามเนื้อไม่มีเวลาผ่อนคลายหรือพักฟื้นจากการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรังได้ ดังนั้นเมื่อคุณรู้จักแบ่งเวลาออกกำลังกาย อย่าลืมแบ่งเวลาให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเหมาะสม

6. ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์: เพราะอุปกรณ์ในการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำคัญมาก เนื่องจากมันจะช่วยให้การออกกำลังกายง่ายขึ้นและลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บ เช่น เสื้อผ้าที่ระบายความชื้นได้ดีจะทำให้เหงื่อแห้งไว ไม่เหนียวตัว ถุงมือหรือฟองน้ำสำหรับรองมือเพื่อยกน้ำหนักจะทำให้มือไม่ด้าน ไม่พองหรือลอก รองเท้าวิ่งช่วยดูดซับแรงกระแทก ฯลฯ

7. ไม่กลัวการแข่งขัน: ถึงจะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ แต่การแข่งขันก็เป็นสิ่งที่ท้าทายและน่าเข้าร่วม เป้าหมายไม่ได้เพื่อเอาชนะคู่แข่ง แต่เพื่อท้าทายข้อจำกัดและเอาชนะตัวเอง ไม่ว่าการวิ่งมาราธอน หรือการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ หากมีโอกาสเข้าร่วมก็อย่าปล่อยให้หลุดลอยไป เพราะมันคือสนามทดสอบฝีมือและจิตใจได้อย่างดี

8. ไม่มีวันพักร้อนสำหรับการออกกำลังกาย: เหนื่อยหนักจากงานคุณยังสามารถลาพักร้อนได้ แต่ถ้าอยากมีร่างกายฟิตตลอดเวลา ขอให้ระลึกไว้ว่าไม่มีวันพักร้อน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องออกกำลังกายหนักๆ หักโหมทุกวัน ช่วงไหนที่ร่างกายรู้สึกล้า ลองเปลี่ยนมาออกกำลังกายเบาๆ บ้าง หรือแม้จะลาพักร้อนไปเที่ยวพักผ่อนจริงๆ การเดินป่า ตั้งแคมป์ ปีนเขา หรือเล่นกระดานโต้คลื่น ก็นับเป็นการออกกำลังกายได้เช่นกัน

9. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์: เมื่อเลือกออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ร่างกายที่ฟิต ก็ต้องเลือกกินอาหารที่เหมาะสมควบคู่กันไปด้วย ลดของมัน ลดแป้ง เน้นโปรตีน ผัก ผลไม้ และน้ำสะอาด แล้วความฟิต ความเฟิร์ม ความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจจะเป็นของคุณไปยาวนาน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook