6 เหตุผลที่ผู้ชายควรออกกำลังกาย

6 เหตุผลที่ผู้ชายควรออกกำลังกาย

6 เหตุผลที่ผู้ชายควรออกกำลังกาย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ย้ำกันอีกครั้ง ว่าการออกกำลังกายไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเท่านั้น ยังเป็นยามหัศจรรย์ที่ดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย ถึงขนาดมีแพทย์จำนวนไม่น้อยที่ใช้การออกกำลังกายในการรักษาโรคแทนการใช้ยา มาดูกันอีกรอบว่าการออกกำลังกายมีคุณประโยชน์ต่อชีวิตในแง่มุมต่างๆ อย่างไรบ้าง

1.ทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้น แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียมวลกระดูก อันเป็นสาเหตุของโรคกระดูกพรุน

2.ทำให้ความเครียดลดลง ไม่ว่าความเครียดจากที่ทำงานหรือความกังวลใจในชีวิต แค่ออกกำลังกายอย่างน้อย 3-5 วันต่อสัปดาห์ ก็ช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้น และทำให้สมองปลอดโปร่ง

3.ทำให้ดวงตามีสุขภาพดี มีการศึกษาจำนวนไม่น้อยที่สนับสนุนว่า การออกกำลังกายช่วยให้สุขภาพของดวงตาดีขึ้น ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ เกี่ยวกับดวงตาลดน้อยลง แถมยังมีการศึกษาบางชิ้นพบว่า การออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นต้อหินได้อีกด้วย

4.ทำให้ห่างไกลจากมะเร็ง มีงานวิจัยจำนวนไม่น้อยศึกษาพบว่า การออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เพราะการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และถ้าอยากให้ได้ผลมากยิ่งขึ้น การรับประทานอาหารสุขภาพควบคู่ไปด้วยก็ยิ่งช่วยให้ลดความเสี่ยงจากมะเร็งได้มากขึ้น

5.ช่วยลดความเจ็บปวด การออกกำลังกายช่วยให้การปวดตามข้อลดลงได้ มูลนิธิโรคข้อแนะนำว่า แค่ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที ก็จะช่วยให้อาการเจ็บปวดตามข้อทุเลาลง แถมยังช่วยให้ร่างกายอ่อนเยาว์ลงอีกด้วย

6.ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ทำให้อาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ หายไป มีบริษัทจำนวนไม่น้อยที่จัดโปรแกรมการออกกำลังกายให้แก่พนักงาน เพื่อให้พนักงานมีสุขภาพดี ซึ่งจะส่งผลดีต่อบริษัททั้งทางตรงและทางอ้อม แถมยังช่วยให้วันลาป่วยของพนักงานลดลงด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็จงทำต่อไป ส่วนคนที่ไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้ ควรคิดและเริ่มลงมือได้แล้ว เพราะสุขภาพดีไม่มีขายถ้าอยากได้ต้องลงมือเอง และไม่มีคำว่าสายสำหรับการเริ่มต้น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook