7 เหตุผลที่คนรุ่นใหม่ “รักง่ายหน่ายเร็ว”

7 เหตุผลที่คนรุ่นใหม่ “รักง่ายหน่ายเร็ว”

7 เหตุผลที่คนรุ่นใหม่ “รักง่ายหน่ายเร็ว”
S! Men (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าหลายคนคงเคยสงสัย ว่าทำไมสมัยนี้เลิกรากันง่ายจัง แถมผ่านไปไม่นานก็หาคนใหม่มาแทนได้ง่ายเหมือนซื้อเสื้อ เรื่องหน้าตาดีมีชัยไปกว่าครึ่งก็มีส่วน แต่ก็มีเหตุผลอีกมากมายว่าทำไมคนรุ่นใหม่ถึงรักง่ายหน่ายเร็วกันจัง มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. ไม่ลงทุนเพื่อความสัมพันธ์
ลงทุนในที่นี้ไม่เกี่ยวกับสายเปย์ แต่เราหมายถึงการลงทุนประคองความสัมพันธ์ให้ไปรอด โดยการเสียสละ ประนีประนอม ซึ่งที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องง่ายหรอก แต่บางคนก็ใจร้อน มีอุปสรรคนิดหน่อย ไม่ทันไรก็เลิกกันซะแล้ว

2. มองหาแต่ความตื่นเต้น
ความตื่นเต้นที่ว่าก็คือช่วงโปรโมชั่นข้าวใหม่ปลามันซึ่งเป็นระยะที่สั้นมาก คบกันแรกๆ ก็หวือหวาดี แต่พอนานไป ก็กลายเป็นความเคยชิน เริ่มเดาทางได้ก็เริ่มไม่สนุก ต้องหาความตื่นเต้นใหม่ไปเรื่อยๆ แทนที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ให้กลายเป็นความมั่นคง

3. ใส่ใจทุกเรื่อง...ที่ไม่สำคัญ
ชีวิตคนรุ่นใหม่ในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยแสงสีและความเจริญทางวัตถุ เวลาแต่ละวันถูกใช้ไปกับเทรนด์ต่างๆ จนลืมใส่ใจเรื่องเกี่ยวกับอารมณ์ ความรู้สึก หรือไม่มีเวลาและพื้นที่ให้กับความรักนั่นเอง

4. หาความสมบูรณ์แบบ...ที่ไม่มีอยู่จริง
หลายคนชอบมีทางเลือกเยอะๆ แต่กลับใช้เวลาทำความรู้จักแต่ละตัวเลือกไม่นาน เพราะเมื่อเจอตัวเลือกที่ดีกว่า ก็ทิ้งคนเก่า มองหาคนที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่แล้วก็ต้องผิดหวังซ้ำๆ เพราะ Nobody’s perfect.

5. เป็นนักเดินทาง ไม่หยุดอยู่กับที่
คนยุคนี้ไม่ชอบอยู่กับที่ นอกจากจะชอบเดินทางท่องเที่ยว หรือเปลี่ยนงานบ่อยๆ เพื่อความก้าวหน้า หลายคนจึงไม่หยุดอยู่กับใครนานๆ เพราะกลัวการผูกมัด มองเรื่องการลงหลักปักฐานแบบถาวรเป็นเรื่องน่ากลัว จึงต้องเดินทางค้นหาต่อไปเรื่อยๆ

6. ใช้เซ็กส์กำหนดความรัก
คนยุคใหม่มีอิสระในเรื่องเซ็กส์ บางคนมีเซ็กส์ก่อนแล้วค่อยคิดถึงเรื่องสานต่อความสัมพันธ์ ซึ่งอันที่จริง การรู้สึกดีขณะมีเซ็กส์ไม่ใช่เครื่องการันตีว่าความรักจะไปรอด พูดง่ายๆ ก็คือถึงเรื่องบนเตียงจะสุดเหวี่ยง ก็ไม่ได้แปลว่าอีกฝ่ายจะซื่อสัตย์ไปตลอดชีวิตนั่นเอง

7. กลัวความอ่อนแอ
เมื่อมีความรัก คนเราย่อมมีอารมณ์ที่อ่อนไหว และอาจตามมาด้วยความผิดหวัง บางคนไม่กล้าสานต่อความสัมพันธ์เพราะกลัวว่าจะต้องทุกข์ใจจากการผูกมัด การทะเลาะเบาะแว้ง หรือการอกหัก ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในทุกความสัมพันธ์ และด้วยความกลัว ทำให้คนเหล่านี้สร้างกำแพงล้อมตัวเอง ไม่กล้าให้ใครเข้ามา และไม่กล้ารักคนอื่นอย่างไม่มีเงื่อนไข เพราะกลัวเจ็บใจ

แม้ว่าจะไม่มีอะไรแน่นอนในโลกนี้ แต่การมีใครสักคนที่เข้าใจและคอยอยู่ข้างๆ ก็น่าจะดี เพราะฉะนั้น ลองใช้เวลากับความสัมพันธ์ดูบ้างก็น่าจะดีนะ