ดำน้ำ กีฬาของผู้ชายรักทะเล

ดำน้ำ กีฬาของผู้ชายรักทะเล

ดำน้ำ กีฬาของผู้ชายรักทะเล
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปัจจุบันกีฬาดำน้ำเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในบ้านเรา ก็ภูมิประเทศของเราก็เอื้ออำนวยซะขนาดนี้ มีทะเลที่สวยงามติดอันดับโลก มีเกาะมากมายหลายเกาะที่พร้อมให้ไปดำน้ำสำรวจด้วยราคาที่แสนถูก ไม่มีที่ไหนจะเหมือนเมืองไทยอีกแล้วล่ะค่ะ

เกริ่นกันมาซะยาวก็อยากจะบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับกับดำน้ำไว้ให้ผู้ที่สนใจหรือกำลังคิดอยากจะลองเล่นกีฬาชนิดนี้ เผื่อว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์บ้างนะคะ ซึ่งก็ได้ผู้ที่เคยไปเรียนดำน้ำและได้ออกไปดำน้ำจริงในทะเลมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

ก่อนที่จะตัดสินใจไปเรียนดำน้ำ คุณควรจะต้องรู้จักอุปกรณ์ดำน้ำและการใช้งานของมันสักหน่อยก็ดีค่ะ เมื่อเวลาไปเรียนจริงจะได้ไปได้เร็วขึ้น อุปกรณ์ดำน้ำนั้นมีอยู่หลายชิ้นด้วยกัน แต่ที่จำเป็นสำหรับนักดำน้ำมือใหม่ ที่ควรมีเป็นของตัวเองเวลาที่เรียนจบแล้วต้องออกไปดำน้ำจริงในทะเลมีอยู่ 3 ชิ้น ก็คือ Wet Suit หรือชุดดำน้ำ , Fin หรือตีนกบ และอย่างสุดท้ายคือ Mask หรือหน้ากากดำน้ำ

ตัวแรกชุดดำน้ำ หลายๆ คนก็คงเคยเห็นนักดำน้ำในภาพยนตร์เขาใส่กัน ที่มีลักษณะเป็นชุดหนาๆ ที่มักจะใส่เป็นชุดแขนยาว ขายาว คล้ายชุดหมีรัดรูปสีดำมีลาย ชุดดำน้ำจะมีแบบที่เป็นซิปด้านหน้า และแบบซิปด้านหลัง แล้วแต่ใครชอบแบบไหน แต่คนที่เคยใช้จริงบอกว่า แบบที่มีซิปด้านหน้าจะสะดวกกว่าในการใส่และถอด แบบซิปด้านหลังก็จะมีสายยาวคล้องไว้ที่ซิปเพื่อช่วยให้เอื้อมมือรูดซิปปิดได้เองโดยไม่ต้องรบกวนคนอื่นช่วยรูดให้ื 

ชุดดำน้ำจะมีความหนาไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับความต้องการใช้ เช่นถ้าอากาศประมาณในบ้านเรา ใช้ความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร ก็เพียงพอที่จะทำให้ร่างกายอบอุ่นเวลาดำน้ำได้ แต่หากต้องไปดำน้ำในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น น้ำในทะเลซึ่งปกติก็มีความเย็นมากกว่าอากาศด้านบนอยู่แล้วก็จะยิ่งเย็นมากขึ้นไปอีก ดังนั้นชุดที่ใส่ก็ควรจะหนาขึ้นไปอีกเป็น 5 มิลลิเมตร แต่ข้อเสียของมันก็คือยิ่งหนาก็ยิ่งเทอะทะ ไม่คล่องตัว ชุดจะมีน้ำหนักมากขึ้น เวลาขึ้นจากน้ำก็จะลำบากหน่อยเพราะความหนัก ในชุดดำน้ำที่เห็นหนาๆ นั้น มีขนแกะเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากขนแกะจะช่วยทำให้อุณหภูมิในร่างกายยังคงอบอุ่นได้อยู่เวลาที่ลงไปอยู่ใต้น้ำที่เย็นยะเยือก ในทะเลใต้น้ำนั้นแต่ละจุดก็จะมีอุณหภูมิไม่เท่ากัน บางที่อุ่น บางที่เย็น เอาแน่ไม่ได้ ดังนั้นชุดดำน้ำที่ดีจะช่วยให้ร่างกายไม่ต้องปรับตัวมากเกินไปเวลาที่เจอน้ำอุ่น หรือน้ำเย็น ที่สำคัญเวลาซื้อชุดดำน้ำต้องหาชุดที่ฟิตพอดีตัว ต้องไม่ให้หลวมเกินไปเพราะจะทำให้น้ำเข้าไปในชุดเวลาดำได้ และน้ำจะทำให้ร่างกายหนาวอย่างรวดเร็ว

 

ชิ้นต่อมาเป็นตีนกบ เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการดำน้ำ เพราะจะช่วยในการว่ายใต้น้ำได้เร็วขึ้น ช่วยกำหนดทิศทางในการว่าย ตีนกบจะมีอยู่ 2 แบบ คือแบบที่สามารถสวมแล้วดำน้ำได้เลย กับแบบที่ต้องใส่รองเท้าก่อนแล้วใช้ตีนกบรัดเข้ากับรองเท้าอีกที

 

สำหรับการดำน้ำในทะเลที่ไม่ต้องสมบุกสมบันมากนัก เช่นสามารถดำน้ำรอบเกาะ หรือนั่งเรือแล้วลงไปดำน้ำตามจุดที่กำหนดได้เลย ตีนกบแบบสวมได้เลยก็สะดวกและเหมาะสมแล้ว แต่ถ้าต้องไปดำน้ำในต่างประเทศ หรือไปดำน้ำในที่ๆ ต้องเดินทางทั้งเรือ ทั้งเดินเท้า กว่าจะไปถึงจุดที่ดำน้ำได้จริงต้องมีการเดินทางนาน ก็ควรใช้แบบรองเท้าบูทกับตีนกบผสมกัน เพื่อเวลาลงเรือก็มีรองเท้าให้เดินต่อได้กันโขดหินหรือเศษเปลือกหอย เม่น บาดเท้าได้ และเวลาต้องลงดำน้ำก็ใช้สายรัดเข้ากับรองเท้าบูทแล้วลงไปดำได้เลย แต่ข้อเสียของแบบรัดกับรองเท้าบูทก็คือ ความหนัก นั่นเอง

 

อันสุดท้ายหน้ากาก อุปกรณ์ชิ้นนี้นักดำน้ำบอกว่า ควรจะต้องหาอันที่เข้ากับโครงหน้าของเราให้มากที่สุด ไม่ใหญ่ ไม่เล็กเกินไป สายรัดได้พอดีพอเหมาะกับหน้า เพราะหน้ากากที่พอดีกับหน้าจะทำให้น้ำไม่เข้า ไม่เป็นฝ้าง่ายๆ เวลาที่อยู่ใต้น้ำ ซึ่งถ้าเกิดมีฝ้าขึ้นในหน้ากาก ก็จะทำให้วิสัยทัศน์แย่ไปเลยมองอะไรไม่เห็น นักดำน้ำก็จะมีวิธีแก้โดยการเปิดหน้ากากพร้อมกับเป่าลมออกจากปาก (สำหรับวิธีการทำในกรณีนี้ควรมีการปรึกษาผู้สอนดำน้ำให้ชัดเจนก่อนปฏิบัติจริงค่ะ)

 

 

ครั้งนี้เป็นการแนะนำ 3 อุปกรณ์ที่ควรมี คราวหน้าเราจะมีแนะนำอุปกรณ์ตัวอื่นๆ ว่ามีอะไรบ้างและมีประโยชน์ยังไงค่ะ

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook