8 ข้อดีมีประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต

8 ข้อดีมีประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต

8 ข้อดีมีประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เรื่อง: ภัทร

มีของหวานไม่กี่ประเภทที่กินแล้วรู้สึกผิดน้อยที่สุด ถ้าไม่นับน้ำผึ้งก็เห็นจะมีแต่ดาร์กช็อกโกแลตที่กินแล้วไม่ส่งผลต่อรอบเอว (หากกินในปริมาณที่เหมาะสม) เนื่องจากมีผลการวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่า ช็อกโกแลตก้อนดำๆ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ กินแล้วอารมณ์ดี แถมยังรสชาติเยี่ยม แต่เราไม่ได้บอกให้คุณกินทุกมื้อหรือกินทีละมากๆ เพียงสองคำหลังดินเนอร์ล้างปากกำลังดี จะได้ไม่โหยเวลาเห็นคนจ้วงทีรามิสุเข้าปาก อีกอย่างหากต้องการเลือกซื้อดาร์กช็อกโกแลตควรอ่านฉลากก่อนหยิบ เพราะยี่ห้อห่วยๆ มีเยอะ (ขอโทษที่ต้องใช้คำนี้) ที่กินแล้วดีควรผสมโกโก้ 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปและใส่น้ำตาลน้อยที่สุด ถ้าหาแบบออร์แกนิก 100 เปอร์เซ็นต์ได้ยิ่งดี ในซูเปอร์มาร์เก็ตบ้านเรามีวางขายอยู่ไม่กี่เจ้า หาไม่ยาก และราคาไม่แพง พกติดตู้ไว้เผื่อวันไหนอยากน้ำตาล ก็หักกินเล็กน้อยให้พอหายอยาก จะได้ไม่ตบะแตกใน Cheat Day

ดีต่อสมอง
ช่วยให้สมองตื่นตัวเมื่อต้องประชุมเร่งด่วน หรือต้องการให้สมองทำงานอย่างเฉียบแหลมนาน 2-3 ชั่วโมง เนื่องจากสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ในดาร์กช็อกโกแลตช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งผลให้ออกซิเจนและเลือดลำเลียงไปสู่สมองได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกับที่พบในไวน์แดง ชาเขียว หรือบลูเบอร์รี่ เรื่องนี้ได้มาจากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม

หัวใจแข็งแรง
การกินดาร์กช็อกโกแลตสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งช่วยลดความดันโลหิต ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ป้องกันเส้นเลือดอุดตันและป้องกันภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัว

บำรุงสายตา
Physiology & Behavior ตีพิมพ์ผลการวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่าช่วยเรื่องสายตาได้จริง หลังให้ผู้ร่วมการทดลองกินดาร์กช็อกโกแลตที่มีฟลาโวนอยด์ปริมาณ 750 มิลลิกรัม พบว่าการมองเห็นดีขึ้น สามารถจับความเคลื่อนไหวและอ่านตัวอักษรได้ดีขึ้น อีกหนึ่งเหตุผลคือเลือดไปเลี้ยงจอประสาทตาและสมองดีขึ้นด้วย

ลดคอเลสเทอรอล
โพลีฟีนอลในโกโก้และดาร์กช็อกโกแลตช่วยลดคอเลสเทอรอล คอเลสเทอรอลเลว (LDL) ในร่างกาย รวมทั้งเข้าไปเพิ่มคอเลสเทอรอลดีอย่าง HDL ตามที่ระบุไว้ใน American Journal of Clinical Nutrition

ต้านแก่
สารแอนตี้ออกซิเดนต์ที่พบมากในดาร์กช็อกโกแลตช่วยต้านความแก่ได้ดี ป้องกันเซลล์ถูกทำลาย ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง นอกจากนี้ยังดีต่อผิวหนังโดยเฉพาะผิวที่ต้องอยู่กลางแจ้งเป็นประจำ จากผลการวิจัยของ Journal of Cosmetic Dermatology

ลดหุ่น
ประการแรก โกโก้อุดมด้วยไฟเบอร์และโปรตีนที่ช่วยให้อยู่ท้อง ประการที่สอง จากผลการวิจัยของชาวเนเธอร์แลนด์พบว่ากลิ่นของดาร์กช็อกโกแลตความเข้มข้นที่ 85 เปอร์เซ็นต์ช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนต้านหิว ทำให้ความอยากอาหารของคนเราลดลงกว่าครึ่งเพียงแค่ได้กลิ่น แถมยังส่งผลนานนับชั่วโมง

เวิร์กเอ๊าต์ได้ผลดี
ทั้งเพิ่มพลังก่อนเข้าคลาส เสริมสร้างความอึด และบรรเทาอาการปวดระบมหลังเล่นเสร็จ ทั้งสามเป็นคุณสมบัติของดาร์กช็อกโกแลต เพราะในโกโก้มีสารที่ช่วยให้กล้ามเนื้อซึมซับสารอาหารได้มากขึ้น มีแรงรับมือกับเวิร์กเอ๊าต์หนักๆ และทำให้คุณไม่หมดแรงกลางคัน

คลายเครียด
ในปี 2009 มีการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า คนที่กินดาร์กช็อกโกแลตปริมาณ 40 กรัมทุกวันนาน 2 สัปดาห์ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนแห่งความเครียดลดลงเมื่อเทียบกับวันแรกที่เริ่มกิน นอกจากนี้ หากกินติดต่อกันนาน 30 วันระดับความเครียดจะลดลง 10 เปอร์เซ็นต์ และจิตใจสงบขึ้นอีก 10 เปอร์เซ็นต์ จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมกินแล้วอมยิ้มได้ทั้งวัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook