วิธีแก้ปัญหาพื้นห้องน้ำลื่น ลดเสี่ยงอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง

วิธีแก้ปัญหาพื้นห้องน้ำลื่น ลดเสี่ยงอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง

ปัญหาพื้นห้องน้ำลื่น นับเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่ควรใส่ใจ และกังวล เนื่องจากการลื่นล้มในห้องน้ำนั้นทำให้เกิดความสูญเสียมาแล้วนักต่อนัก ดังนั้นห้องน้ำจึงเป็นพื้นที่สำคัญที่ไม่ควรปล่อยให้เกิดน้ำขัง มีความลื่น แล้วเราจะแก้ปัญหาพื้นห้องน้ำลื่นได้อย่างไรบ้าง มาเก็บกันไว้เป็นคู่มือ

1.แบ่งเป็นโซนแห้ง กับโซนเปียก

ความลื่นในห้องน้ำเกิดจากน้ำและความชื้น ดังนั้นหากห้องน้ำพอจะมีพื้นที่ควรออกแบบให้มีทั้งพื้นที่แห้งและพื้นที่เปียก ซึ่งการแยกพื้นที่ในห้องน้ำเป็นพื้นที่แห้งกับเปียกออกจากกันก็มีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการกั้นพื้นที่ใหม่ การปูกระเบื้องคนละสี เป็นต้น สำหรับตำแหน่งของพื้นที่เปียกนั้นควรอยู่ด้านในสุด

2.มีช่องให้ทั้งแสง และอากาศถ่ายเท

อีกหนึ่งคำแนะนำในการออกแบบห้องน้ำ หรือทำให้ห้องน้ำไม่ลื่น นั่นคือการลดความชื้นภายในห้องน้ำ วิธีหนึ่งที่ทำได้คือการทำให้แสงธรรมชาติ และอากาศภายนอกสามารถถ่ายเทเข้า-ออกได้อย่างสะดวก เมื่อห้องน้ำแห้งเร็ว ไม่มีความชื้น การเกิดความลื่นก็จะลดลง

3.เลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำแบบผิวหยาบ

สำหรับการเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำนั้นควรเลือกกระเบื้องที่มีพื้นผิวสัมผัสฝืด มีค่ากันความลื่นที่ R 10 ขึ้นไป ดังนั้นการเลือกกระเบื้องให้เหมาะกับพื้นที่ที่จะปูในเบื้องต้นจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ

4.หาตัวช่วยกันลื่น

นอกจากการเลือกใช้กระเบื้องที่มีผิวหยาบแล้ว เราอาจหาตัวช่วยอื่นมาช่วยกันลื่น ไม่ว่าจะเป็นน้ำยากันพื้นลื่น สีทากันพื้นลื่น แผ่นรองกันลื่น หรือเทปกันลื่น ซึ่งอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ก็มีวิธีใช้งานแตกต่างกัน ใครที่สนใจอุปกรณ์ประเภทไหนสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้

5.พยายามทำให้พื้นแห้งและสะอาดอยู่เสมอ

หลังใช้งานในห้องน้ำแล้ว ถ้าเป็นไปได้ควรทำความสะอาดพื้นห้องน้ำและทำให้พื้นที่โซนเปียกแห้งอยู่เสมอ หรือแม้กระทั่งพื้นที่โซนแห้งเอง ถ้ามีน้ำหยดก็ควรรีบทำความสะอาด อย่าปล่อยทิ้งไว้

6.ติดราวสำหรับเกาะเดินภายในห้องน้ำ

ราวสำหรับเกาะเดินภายในห้องน้ำ การติดราวเกาะเดิน หรือพยุงตัวมีความจำเป็นสำหรับผู้ใช้ห้องน้ำทุกๆ วัย ควรเลือกราวที่รับน้ำหนักได้ดี คงทน และดีไซน์เหมาะกับพื้นที่แต่ละพื้นที่ในห้องน้ำ