วิธีทอดปลาเค็ม ทอดอย่างไรไม่ให้กลิ่นโฉด จนเพื่อนบ้านโกรธไม่มองหน้า

วิธีทอดปลาเค็ม ทอดอย่างไรไม่ให้กลิ่นโฉด จนเพื่อนบ้านโกรธไม่มองหน้า

อันนี้เป็นประสบการณ์ตรงเลยค่ะ วันก่อนเพื่อนข้างห้องคงอยากทานปลาเค็มในวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่อย่างที่เรารู้กันว่ากลิ่นปลาเวลาทอดนั้นแรงมาก ไกลมากเหม็น (บางคนว่าหอม) มาก แต่สำหรับเราคือเราเคืองนะคะ เพราะกลิ่นแรงมากและกว่ากลิ่นจะหายไปใช้เวลาพักใหญ่ ทั้งปิดห้องก็แล้ว อะไรก็แล้ว กลิ่นปลาเค็มก็ยังแรงจนมึนหัว คราวนี้จึงอยากมาแนะนำเคล็ดลับทอดปลาเค็ม ปลาร้า ปลาส้มอย่างไรไม่ให้กลิ่นแรงๆ นั้นไปรบกวนคนอื่น

1.ต้มน้ำส้มสายชูไปพร้อมกับทอดปลา

จำไว้เลยนะคะว่าครั้งหน้าถ้าจะทอดปลา เปิดไฟ 2 เตาเลยค่ะ เตาหนึ่งคือทอดปลาปกติ ส่วนอีกเตาหนึ่งให้คุณต้มน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าในอัตรา 1 ต่อ 1 ในระหว่างที่คุณทอดปลา อีกเตาหนึ่งเปิดเพื่อต้มน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่า ต้มให้เดือด ทอดปลานานแค่ไหนก็ต้มน้ำส้มสายชูนานไปคู่กันเลยค่ะ

2.บีบมะนาวลงกระทะ

ไม่ใช่การทอดน้ำมะนาวนะคะ อันนั้นตลกละ แต่เมื่อตั้งกระทะจะทอดปลาที่มีกลิ่นแรงให้บีบมะนาวลงไปในกระทะประมาณครึ่งซีก มะนาวจะช่วยลดกลิ่นเหม็นจากการทอดปลาลงได้ นอกจากนั้นยังทำให้เนื้อปลาที่ทอดฟูด้วยนะคะ

3.ทอดปลาเค็มแบบหาฝามาปิด

อีกหนึ่งวิธีที่อยากแนะนำให้ทำกันถ้ามื้อนั้นคุณจะทานปลาเค็ม แล้วไม่อยากให้กลิ่นไปรบกวนคนอื่น คือให้คุณตั้งกระทะทอดปกติ แต่ในระหว่างทอดให้หาฝาหม้อ ฝาอื่นๆที่สามารถครอบได้มาครอบ เวลาจะกลับชิ้นปลาก็ค่อยๆ แง้มฝาที่ครอบแล้วกลับชิ้นปลารอจนแน่ใจว่าสุกก็ปิดทิ้งไว้แบบนั้นก่อน แล้วปิดเตา เมื่อกระทะคลายความร้อนแล้วค่อยเปิดฝาออก เชื่อว่าจะช่วยลดกลิ่นลงได้มาก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ วิธีทอดปลาเค็ม