รู้จัก "รังมดแดง และวิธีเก็บไข่มดแดง" อาหารโปรตีนสูง ไขมันต่ำ

รู้จัก "รังมดแดง และวิธีเก็บไข่มดแดง" อาหารโปรตีนสูง ไขมันต่ำ

สำหรับใครที่ไม่รู้จักมดแดง จะบอกว่า "มดแดง" เป็นสัตว์ที่มีลำตัวสีแดง แต่บางตัวอาจจะมีลำตัวสีน้ำตาล มักอยู่อาศัยตามบ้านเรือน พื้นดิน ต้นไม้ ซึ่งมดแดงจะแบ่งหน้าที่ทำงานแตกต่างกันในแต่ละตัว โดยที่เราไม่รู้ว่ามดแดงตัวไหนมีหน้าที่อะไรเพราะจะมีทั้งมดพยาบาล มดทหาร หรือมดที่ทำหน้าที่กักตุนอาหาร

สำหรับรังมดแดงนั้นไม่ได้มีเพียงแต่มดแดงเท่านั้น แต่ภายในรังมดแดงยังมีนางพญามดที่มีขนาดตัวใหญ่กว่าตัวอื่น แถมมีปีก ซึ่งถือเป็นมดผู้มีหน้าที่วางไข่ และกำหนดทิศทางหาสถานที่อยู่อาศัย โดยรังมดแดงนั้นเกิดจากการใช้น้ำลายเชื่อมกับใบไม้ เมื่อปล่อยทิ้งไว้น้ำลายนั้นจะมีลักษณะเป็นใยสีขาว นุ่ม เมื่อรังถูกสร้างเสร็จแล้วนางพญาจะวางไข่ แต่ถ้ามีการย้ายรังใหม่ มดตัวอื่นๆ จะขนไข่จากรังเก่าออกมาจากรังเดิมด้วย

ในช่วงเวลานี้ไข่มดแดงกลายเป็นอาหาร สินค้าที่คนนิยมนำมาบริโภค แถมยังมีราคาสูง ซึ่งการเก็บไข่มดแดงนั้นแม้ฟังดูแล้วอาจจะต้องเสี่ยงต่อการเก็บอยู่สักหน่อย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป โดยปกติจะใช้กระสอบติดกับไม้ไผ่ ซึ่งไม้ไผ่จะต้องยาวเพียงพอที่จะไม่ให้มดไต่มากัดเรา จากนั้นเปิดกระสอบเพื่อรอรับไข่มดแดง จากนั้นใช้ปลายกระสอบแหย่ไปที่รังมดแดง

เมื่อได้ไข่มดแดงแล้วโดยทั่วไปมักจะมีวิธีการ 2 แบบคือนำไข่ใส่ถาดซึ่งมีแป้งโรยไว้ วิธีนี้จะทำให้มดแดงหนีไป ไม่เสียชีวิต แถมยังไม่ทำให้ไข่มดแดงเสียหายด้วย แต่สำหรับอีกวิธีหนึ่งคือนำไปใส่ไว้ในถังที่มีน้ำ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้มดแดงเสียชีวิต ลดโอกาสการสร้างรังใหม่ๆ ต่อไป