อันตรายที่อาจเกิดจากผลิตภัณฑ์ "ย้อมสีผม"

อันตรายที่อาจเกิดจากผลิตภัณฑ์ "ย้อมสีผม"
นสพ.ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

ข้อมูลจาก สำนักเครื่องสำอางเเละวัตถุอันตราย กรมวิทยาศาสตร์การเเพทย์
        ผลิตภัณฑ์สำหรับย้อมสีผมมีจำหน่ายในท้องตลาดหลายประเภท เเละได้รับความนิยมอย่างเเพร่หลาย ผู้ใช้มักใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากขาดความระมัดระวังในการใช้ ดังนั้น ผู้บริโภคควรได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับข้อระวังในการใช้ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น
       ในผลิตภัณฑ์ย้อมสีผม ประกอบด้วย สารพาราฟินีลินไดอะมีน สารเมทิลฟินีลีนไดอะมีน 4-อะมิโน-2-ไฮดรอกซีโทลูอีน เเละพาราอะมีโนฟีนอล ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเเละทำให้เกิดมะเร็งในหนูทดลอง โดยสีย้อมที่มีเเนวโน้มก่อให้เกิดการเเพ้ได้ ซึ่งผู้ใช้จะมีอาการบวมบริเวณเปลือกตา ใบหน้า เเละริมฝีปาก
        โดยขั้นเเรกผิวหนังจะมีผื่นแดงเป็นตุ่มใส เเละมีน้ำเหลือง มีอาการคันบริเวณศีรษะ ใบหน้าเเละต้นคอ ถ้ามีอาการเเพ้มากขึ้นจะทำให้หายใจลำบาก นอกจากนี้อาจเกิดรอยจ้ำเขียวเป็นผื่น จึงมีความจำเป็นที่ต้องมีการทดสอบการเเพ้ก่อนการใช้ทุกครั้ง

ขอบคุณภาพประกอบ : http://organiccolorsystems.com/


          หากเมื่อพบอาการเเพ้ ต้องรีบล้างหนังศีรษะเเละเส้นผมออกด้วยน้ำสบู่ หรือเเชมพูอ่อนๆ เพื่อล้างผลิตภัณฑ์ย้อมสีผมที่ยังเหลืออยู่ให้น้อยที่สุดเเละใช้สารละลายเจือจางของด่างทับทิม 1 ส่วนต่อน้ำ 5,000 ส่วน เพื่อให้ชะล้างสารพาราฟินิลินไดอะมินให้หมดจากเส้นผม หรือพบเเพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

ผู้ใช้ต้องอ่านฉลากเเละปฎิบัติตามคำเตือนเเละวิธีใช้อย่างเคร่งครัด ในขณะที่เลือกซื้อต้องสังเกตฉลากภาษาไทยที่มีรายละเอียดครบถ้วน ไม่ใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ควรทดสอบการเเพ้ก่อนใช้ โดยมีวิธรทดสอบง่ายๆดังนี้
1.ทำความสะอาดบริเวณหลังหู หรือบริเวณข้อพับข้อศอกด้านใน
2.ใช้ก้านสำลีจุ่มผลิตภัณฑ์ย้อมผมที่ผสมเเล้วเพียงเล็กน้อย ทาที่บริเวณดังกล่าวให้กว้างประมาณครึ่งนิ้ว
3.ทิ้งไว้ให้เเห้งโดยไม่ต้องล้างออกเป็นเวลา 24 ชั่วโมง หากมีอาการคันเเละผื่นเเดง ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์นั้น

        ห้ามใช้เมื่อ หนังศีรษะมีรอยถลอก เป็นเเผลหรือโรคผิวหนัง รวมทั้งไม่ควรเกาศีรษะอย่างเเรงขณะย้อมสีผม เพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ไม่ปล่อยให้สีย้อมผมค้างบนเส้นผมหรือหนังศีรษะนานเกิความจำเป็นเพราะอาจทำ ให้สารเคมีซึ่งผ่านหนังศีรษะหรือผิวหนังใกล้เคียงทำให้เกิดอาการเเพ้ได้ เเละควรสวมถุงมือทุกครั้ง
        เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผม สระผมให้สะอาดหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมเเล้วเเละควรหยุดใช้ทันทีเมื่อเกิดความผิดปกติอย่างเล็กน้อย เช่น เเสบ ร้อน เเดง คันยุบยิบ หากเกิดอาการดังกล่าวให้รีบล้างออกด้วยน้ำ ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบพบเเพทย์ โดยนำฉลากเเละซองหรอกล่องผลิตภัณฑ์ที่ใช้นั้นๆไปด้วย หญิงมีครรภ์ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมสีผมโดยเด็ดขาด
         ทั้งนี้ สารย้อมผมหลายชนิดเป็นสารห้ามใช้ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข โดยกำหนดวัตถห้ามใช้ที่เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง เช่น ไดอะมิโนฟีนอลส์ , 2-แนฟทอล ,สารออร์โท ฟินิลีนไดอะมีน ,4-เมทิลเมตาฟินีลีนไดอะมีน, เมตาฟินิลีนไดอะมีน, 2-3 Naphthalenediol , 2-4 Diaminodiphenylamine , 4-hydroxyindole , 1-7 Naphthalenediol , Solvent red 1 (CI 12150) เเละ Acid Red 73 (CI 27290)