"สายตาเอียง" เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

"สายตาเอียง" เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม
นสพ.มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

           มองเลข 3 กลายเป็นเลข 8 เพ่งมากๆ แล้วรู้สึกล้าหรือปวดหัวบ่อยๆ หากใครเคยมีอาการแบบนี้ นั่นคือสัญญาณบ่งชี้ว่ากำลังประสบปัญหา "สายตาเอียง" อยู่ก็เป็นได้ บริษัท จอร์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ประเทศไทย) ฝ่ายวิชั่นแคร์ จึงจัดเวิร์กช็อปแนะนำคอนแท็กต์เลนส์ราย 2 สัปดาห์ พร้อมเชิญให้จักษุแพทย์มาให้ความรู้เรื่องการดูแลสายตาด้วย
          แพทย์หญิงอติพร ตวงทอง จักษุแพทย์ชื่อดัง เผยว่า สาย ตาเอียงเกิดจากการหักเหของแสงแล้วมองเห็นจุดโฟกัส 2 จุด โดยทั่วไปกระจกตาของคนปกติจะเป็นรูปทรงกลมและโค้งเหมือนกับลูกบอล แต่ถ้ามีความโค้งของกระจกตาที่ผิดปกติเป็นรูปทรงรี แสงจะมีการหักเหทำให้เกิดภาวะสายตาเอียง การใส่คอนแท็กต์เลนส์เป็นอีกหนึ่งวิธีในการแก้ไขสายตาเอียง
          ปัจจุบัน มีเทคโนโลยีเอเอสดีที่ช่วยให้คอนแท็กต์เลนส์อยู่ในตำแหน่งคงที่ ซึ่งคุณสมบัติหลักๆ ที่เราต้องนึกถึง ได้แก่ การนำออกซิเจนไปสู่กระจกตา เพื่อให้กระจกตาคงความใส โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอนแท็กต์เลนส์วัสดุซิลิโคนไฮโดรเจลที่สามารถนำออกซิเจน ได้ด้วยตัวเอง พร้อมกับมีค่าองศา ค่าสายตาที่เหมาะสม เนื่องจากการแก้ไขสายตาเอียงแม้เพียงเล็กน้อยก็จะทำให้เห็นภาพคมชัดและมี คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


             ส่วนความเข้าใจผิดที่ว่าการนอนอ่านหนังสือ หรือใช้สายตาในที่มืดเป็นเหตุของสายตาเอียงนั้น ดร.มายูมิ ฟาง หัวหน้าสถาบันวิชั่นแคร์ (ประเทศไทย) เผยว่า ความจริงแล้วพฤติกรรมดังกล่าวเป็นเพียงตัวกระตุ้นด้านการมองเห็น ทำให้ใช้สายตาหนักขึ้นเท่านั้น
          สำหรับผลกระทบจากการไม่แก้ไขปัญหาสายตาเอียงมีหลากหลายด้าน อาทิ ความ เร็วในการอ่านหนังสือลดลง หรือเมื่อใช้สายตาไปนานๆ แล้วรู้สึกปวดหัวได้ง่าย ประกอบกับคนรุ่นใหม่มีการใช้สายตาจ้องหน้าจอมากขึ้น ซึ่งหากหลีกเลี่ยงได้ ก็จะช่วยป้องกันให้สายตาไม่เอียงส่วนหนึ่งเช่นกัน