“โฟเลต” วิตามินฮีโร่ป้องกัน “ทารกพิการแต่กำเนิด”

“โฟเลต” วิตามินฮีโร่ป้องกัน “ทารกพิการแต่กำเนิด”
S! Health

สนับสนุนเนื้อหา

ภาพประกอบจาก iStockphoto.com

คุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์ลูกน้อยทุกคนล้วนหวังให้บุตรของตนมีร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรง ครบ 32 ประการ แต่ก็มีไม่น้อยที่ทารกเกิดภาวะผิดปกติตั้งแต่กำเนิด หรือ “ความพิการแต่กำเนิด” นายแพทย์กุลเสฏฐ ศักดิ์พิชัยสกุล นายแพทย์ประจำสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) กล่าวว่า “สาเหตุของความพิการดังกล่าวเกิดจากหลายสาเหตุประกอบกัน เช่น สาเหตุจากพันธุกรรม โรคประจำตัวของมารดาโดยเฉพาะโรคเบาหวาน สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ สารเคมี อาหาร หรือยาบางชนิด ระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงภาวะขาดสารอาหารที่จำเป็นขณะตั้งครรภ์ โดยเฉพาะ โฟเลต หรือ วิตามินโฟลิก”

วิตามินฮีโร่ ปกป้องลูกน้อย

‘โฟเลต’ หรือ ‘วิตามินโฟลิก’ เป็นสารอาหารที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการสร้างรหัสพันธุกรรม ทั้ง ดีเอ็นเอ ยีนและโครโมโซมของมนุษย์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์ต้นกำเนิดของทารก นับตั้งแต่ช่วงเริ่มปฏิสนธิจนกลายเป็นตัวอ่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 28 วันแรกหลังจากปฏิสนธิที่เป็นช่วงของการสร้างระบบประสาท ทั้งสมองและกระดูกสันหลัง รวมถึงระบบอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย โดยการรับประทานโฟเลตที่ถูกต้องจะต้องรับประทานอย่างน้อย 1 ถึง 2 เดือนก่อนการตั้งครรภ์จึงจะสามารถป้องกันการพิการแต่กำเนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด และควรรับประทานโฟเลตขนาด 400 ไมโครกรัม หรือวันละ 1 เม็ด ต่อเนื่องกันเพื่อให้มีระดับโฟเลตภายในร่างกายอยู่ในระดับที่พอเหมาะต่อการเติบโตของตัวอ่อน รวมถึงรับประทานต่อเนื่องไปถึงช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ด้วย

แพทย์แนะนำให้หญิงวัยเจริญพันธุ์รับประทานโฟเลตไว้แต่เนิ่นๆ โดยอาจเริ่มทานตั้งแต่หลังแต่งงาน เพราะโฟเลตไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย สามารถขับออกได้ทางปัสสาวะ และยังช่วยบำรุงสมอง บำรุงเลือด รวมถึงทำงานของร่างกายในระดับดีเอ็นเอได้อีกด้วย ทั้งนี้ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถผลิตโฟเลตเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานทั้งประเภทยา และอาหารทั่วไป โดยพบมากในอาหารจำพวกตับ ผักใบเขียว เช่น ผักคะน้า ผักโขม ดอกกุยช่าย ผักกาดหอม และผลไม้สด เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูล จาก Health Plus

ติดตามSanook! Health

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องสุขภาพ ได้ที่ https://www.sanook.com/health/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!