จริงหรือไม่? ความเชื่อในการรักษาแบบบ้านๆ ในยุค 2015

จริงหรือไม่? ความเชื่อในการรักษาแบบบ้านๆ ในยุค 2015
นิตยสาร 247

สนับสนุนเนื้อหา

          ก่อนที่มนุษย์ค้นพบเชื้อโรคและเชื้อไวรัส เราเชื่อว่าคำสาป อากาศไม่บริสุทธิ์ หรือแม้กระทั่งดวงตาที่ชั่วร้าย เป็นสาเหตุของอาการป่วยไข้ ถึงวันนี้เราจะอยู่ในปีค.ศ. 2015 ที่มีความรู้ด้านการแพทย์มากมายมหาศาลแล้ว แต่ความเชื่อและวิธีรักษาแบบเดิมๆ ที่บอกต่อๆ กันมารุ่นสู่รุ่นบางอย่างก็ยังสามารถใช้ได้ ส่วนจะมีอะไรบ้าง ลองไปตรวจสอบดูกัน!

         ช็อกโกแลตบรรเทาอาการไอ จริงหรือไม่จริง ส่วน ผสมในช็อคโกแลตมีสารทีโอโบรมีนที่ช่วยบรรเทาอาการไอเป็นอย่างดี ทีโอโบรมีนบรรเทาอาการแสบร้อนของเส้นประสาทที่ควบคุมระบบหายใจ อันเป็นสาเหตุหลักของการไอเรื้อรัง

        เนื่องจากทีโอโบรมีนมีอยู่ในเมล็กโกโก้ ดังนั้นจึงพบได้ในช็อคโกแลตทุกประเภท และมีอยู่มากในดาร์คช็อคโกแลต และในโกโก้ผงมากกว่านมช็อคโกแลต โดยผู้ใหญ่อาจกินดาร์คช็อคโกแลตในปริมาณ ออนซ์ และ ออนซ์สำหรับเด็ก

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.homecookingadventure.com/

          วางหอมใหญ่ไว้ในห้องช่วยรักษาหวัด จริงหรือไม่? ไม่จริง ช่วงทศวรรษที่ 1500 ก่อน การค้นพบเชื้อโรค เราเชื่อว่าหอมใหญ่สามารถดูดซับอากาศพิษที่เป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆ อย่างกาฬโรค

        ความจริงคือ หนทางเดียวที่หอมใหญ่สามารถบรรเทาอาการหวัดคือการนำหัวหอมไปต้มในซุปไก่ เครื่องดื่มและซุปร้อนๆ ทำให้ทางเดินหายใจโล่งขึ้น ซุปไก่มีประโยชน์มากมาย การศึกษาล่าสุดพบว่ามีโปรตีน(คาร์โนซีน) ซึ่งช่วยป้องกันไวรัสได้ ไมเคิ เมอร์เรย์ แพทย์ด้านธรรมชาติบำบัด อธิบาย

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.simplyrecipes.com/

        ช็อกโกเบกกิงโซดา ช่วยลดความเจ็บปวดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จริงหรือไม่? จริง อาการ ไม่สบายเนื้อตัวผลจากการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะอาจทำให้คุณไม่มีความสุข ได้หากไม่รีบไปพบแพทย์ ระหว่างนั้นเบกกิงโซดาสามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้ เบกกิงโซดาช่วยให้กระเพาะปัสสาวะมีความเป็นด่างมากขึ้น อันทำให้แบคทีเรียแตกตัวได้ช้าลง ลอรี สตีลสมิธ นักธรรมชาติบำบัด ระบุ

        แต่ยังไงก็ต้องไปหาหมออยู่ดี เพราะเบกกิงโซดาไม่สามารถทำลายแบคทีเรียได้ วิธีทำคือนำเบกกิงโซดา1 ช้อนชาไปชงกับน้ำ 1 แก้วแล้วดื่มให้หมด จากนั้นหากยังเจ็บอยู่มากก็อาจดื่มอีกใน 10 ชั่วโมงต่อมา 

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.deniseinbloom.com/

       น้ำผึ้งช่วยสมานแผล จริงหรือไม่? จริง การ วิจัยมากมายระบุว่าน้ำผึ้งมีฤทธิ์ในการสมานแผลเพราะมีคุณสมบัติในการต่อต้าน แบคทีเรีย อดัม ฟรีดแมน ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยด้านผิวหนังแห่งวิทยาลัยการแพทย์อัลเบิร์ตไอน์สไตน์ บอกว่าน้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการยับยั้งแบคทีเรียประมาณ 60 ชนิด

       เพราะไม่เพียงทำให้ส่วนประกอบของน้ำในเซลแบคทีเรียเปลี่ยนไปจนทำให้เซลเสีย หายหรือตาย แต่ยังมีไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย ฟรีดแมนแนะนำให้ใช้น้ำผึ้งสูตรดีในการรักษาบาดแผล ด้วยการนำมาทาแล้วใช้ผ้าพันไว้ จากนั้นก็เปลี่ยนผ้าวันละ 1-2 ครั้ง

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.lahealthyliving.com/

        วางน้ำแข็งใต้รักแร้ ช่วยลดไข้ได้ จริงหรือไม่? จริง ส่วน ใหญ่การลดไข้เป็นสิ่งไม่จำเป็น เพราะไวรัสและแบคทีเรียส่วนใหญ่เจริญเติบโตได้ดีในอุณหภูมิปกติของร่างกาย เดนนิส จอร์แดนไนด์ แห่งศูนย์การแพทย์พื้นฐาน นิวพอร์ท ระบุ แต่ในกรณีของเด็กเล็กและผู้ใหญ่ที่อุณหภูมิสูงกว่า 40 องศา

        การนำน้ำแข็งไปวางไว้ใต้รักแร้อาจช่วยได้ เพราะบริเวณใต้วงแขนมีการไหลเวียนของเลือดจำนวนมาก ดังนั้นน้ำแข็งจึงช่วยลดอุณหภูมิของเลือดที่ไหลเวียนผ่านส่วนนี้ แต่ขอให้ปรึกษาแพทย์ก่อน หากแพทย์อนุญาตก็นำน้ำแข็งใส่ถุงพลาสติกแล้วห่อด้วยผ้าขนหนู จากนั้นนำไปวางใต้วงแขนไม่เกิน 20 นาที 

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.urbanoutfitters.com/

       วางเหรียญทองแดงบริเวณผึ้งต่อย ช่วยลดอาการเจ็บ จริงหรือไม่? ไม่จริง ไม่ มีการวิจัยที่น่าเชื่อถือที่ระบุว่าการนำเหรียญทองแดงไปวางไว้บริเวณที่ผึ้ง ต่อย สามารถบรรเทาความเจ็บปวดหรืออาการบวมได้ แต่จะดีกว่ามากหากคุณมีต้นว่านหางจระเข้อยู่แถวนั้น

       เพราะการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ออสตราลาระบุว่าว่านหางจระเข้มี คุณสมบัติต่อต้านแบคทีเรีย จอร์แดนไนด์อธิบายว่าผึ้งจะปล่อยสารพิษออกมาทำให้เกิดการอักเสบและว่านหาง จระเข้จะช่วยบรรเทาอาการได้ โดยอาจนำเจลว่านหางจระเข้ที่มีวางขาย มาทาวันละ 4 ครั้ง

ขอบคุณภาพประกอบ : http://coins.thefuntimesguide.com/

        ชะเอมเทศ ช่วยแก้เจ็บคอ จริงหรือไม่? จริง ชะเอม เทศช่วยแก้เจ็บคอได้ แต่อย่าแห่ไปซื้อลูกอมรสชะเอมมาล่ะ เพราะจาคอบ เทลเทตบอม แห่งศูนย์กล้ามเนื้อ บอกว่าในลูกอมรสชะเอมไม่มีชะเอมเทศหรอก

        ขณะที่รากของชะเอมจะมีสาร Glycyrrhiza ที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและช่วยในเรื่องของการย่อย เทลเทตบอมแนะนำให้ซื้อชารสชะเอมและนำมาดื่มวันละ 2 ครั้ง แต่ขอให้เลี่ยงในกรณีที่ความดันโลหิตสูง และอย่าดื่มหลัง 6 โมงเย็นเพราะจะนอนไม่หลับ

ขอบคุณภาพประกอบ : http://docmo.hubpages.com/

         สกอตเทปช่วยกำจัดหูดได้ จริงหรือไม่? จริง สก อตเทปแก้หูดอาจฟังเป็นเรื่องโจ๊ก แต่การศึกษาหลายชิ้นบอกว่าเวิร์ก ฟรีดแมนยืนยันว่าสกอตเทปเป็นวิธีรักษาหูดที่มีประสิทธิภาพ ไม่เจ็บ แถมถูกอีกด้วย หูดเกิดจากไวรัส papillomavirus ที่อยู่ชั้นบนของผิวหนังและหลบลี้จากระบบภูมิคุ้มกัน

         แต่สกอตเทปสามารถสร้างความระคายเคืองแก่ผิวหนังและทำให้ระบบภูมิคุ้มกัน จัดการกับไวรัสได้ ฟรีแมนบอกว่าให้ทำภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้นด้วยการตัดเทปใหญ่หว่าหูดพอ ประมาณ พอผ่านไป 6 วันก็เอาเทปออก เอาน้ำราดหูดแล้วขัดด้วยหินขัดเท้า ทิ้งไว้คืนหนึ่งแล้วทำซ้ำแบบเดิมจนกว่าหูดจะหายไป หรือนานสุดไม่เกิน 2 เดือน 

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.mesewcrazy.com/

        ยาสีฟัน ช่วยบรรเทาอาการคันจากแมลงกัดต่อย จริงหรือไม่? จริง ผลิตภัณฑ์ ที่ทำให้ฟันของคุณขาวจั๊วะอาจช่วยบรรเทาอาการจากแมลงกัดต่อยได้ด้วย แต่ยาสีฟันต่างประเภทก็อาจให้ผลไม่เหมือนกัน โดยทันทีทีแมลงกัดต่อยก็ควรกดแผลและล้างด้วยสบู่เพื่อลดการติดเชื้อ

        ฟรัดแมนบอกว่ายาสีฟันที่มีส่วนผสมของเปปเปอร์มินต์สามารถช่วยได้ในกรณีที่ ผู้ใช้ไม่มีอาการแพ้สิ่งนี้ เพราะสรรพคุณที่ทำให้เย็นสามารถบรรเทาอาการอักเสบได้ แต่ยาสีฟันที่มีสารโพรไพลีน ไกลคอล และโซเดียม ลอริล ซัลเฟต อาจทำให้ผิวหนังแพ้ได้ ดังนั้นจึงควรเลือกที่เหมาะแล้วทาวันละไม่เกิน 2 ครั้ง

ขอบคุณภาพประกอบ : http://premeditatedleftovers.com/

         เคี้ยวเมล็ดยี่หร่า ช่วยแก้อาการอาหารไม่ย่อย จริงหรือไม่? จริง แทนที่จะหยิบยาแผนปัจจุบันมากินแก้อาการอาหารไม่ย่อย ก็หันไปหยิบเครื่องเทศดีกว่า การเคี้ยวเมล็ดยี่หร่าช่วยให้ย่อยง่าย เพราะช่วยลดแก๊ส เอมี โรเธนเบิร์ก นักธรรมชาติบำบัด อธิบาย

         เครื่องเทศประเภทนี้ช่วยลดการก่อตัวของแก๊ส อาจเป็นเพราะมีแร่ธาตุ โดยเฉพาะแมกนีเซียมอยู่สูง แต่หากมีปัญหาอาหารไม่ย่อยเป็นประจำก็ควรหาสาเหตุที่แท้จริง วิธีใช้คือเมล็ดยี่หร่าสักวันละ 1 ช้อนชาหลังอาหารหรือระหว่างมื้อ หรืออาจจิบเป็นชา ด้วยการนำเมล็ด 1 ช้อนชาไปต้มน้ำ 5-10 นาที จากนั้นรอให้เย็น แล้วดื่ม

 

           แป้งขาวรักษารอยไหม้บนผิวหนัง จริงหรือไม่? ไม่จริง ไม่ มีการวิจัยชิ้นไหนสนับสนุนการใช้แป้งโรยแผลไฟไหม้ แต่ของใช้อื่นในครัวอาจช่วยได้ อย่างละลายน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอ๊ปเปิ้ล กับน้ำในปริมาณเท่ากัน แล้วไปชโลมแผล แต่ควรใช้อย่างระวังเพราะมีกรดน้ำส้ม

         หรืออาจใช้อย่างอื่นเข่นน้ำผึ้งหรือถุงชา นมและข้าวโอ๊ต โดยนำถุงชาที่เปียกและเย็นไปประคบแผล หรือน้ำผ้าชุบนมไปประคบ 15 นาที และทำซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมง  

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.sproutinghealthyhabits.com/

         ถุงชา ช่วยบรรเทาความเจ็บจากเริม จริงหรือไม่? จริง ฟลาโวนอยด์ ในชาและคาเฟอีนยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสโรคเริม โดยเฉพาะชาเขียวที่มีส่วนผสมหลายอย่างที่อาจช่วยรักษาเริมได้ สารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าเคทีซินในชาเขียว มีคุณสมบัติบรรเทาความเจ็บปวดและต่อต้านเชื้อเริม

         วิธีใช้คือนำถุงชาที่เปียกและเย็นไปวางบริเวณที่เป็นทุกๆ ชั่วโมง ฟรีดแมนบอกว่าการนำน้ำแข็งไปประคบทันทีที่สังเกตเห็นเริมก็ช่วยลดการเจ็บและ การอักเสบเช่นกัน หรือนำสำลีจุ่มน้ำนมไปแตะวันละ 10-15 นาที

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.spendwithpennies.com/