หนุ่มสาวรู้ยัง? ใส่กางเกงยีนส์รัดตึงเปรี๊ยะ มีความเสี่ยงอะไรบ้าง

หนุ่มสาวรู้ยัง? ใส่กางเกงยีนส์รัดตึงเปรี๊ยะ มีความเสี่ยงอะไรบ้าง
นสพ.มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

          ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกล้วนมี "สองด้าน" เสมอ แฟชั่นก็เช่นกัน นอกจากสามารถแต่งแต้ม เนรมิตให้คนเราดู "สวย" ดูหล่อขึ้น แฟชั่นยังมี "ความเสี่ยง" สามารถทำให้ คนเราได้รับบาดเจ็บ หรือได้รับอันตรายที่คาดไม่ถึงได้เช่นกัน หากเรายังบริโภคแฟชั่นแบบไม่รู้เท่าทัน 

ขอบคุณภาพประกอบ : http://lezzyposts.tumblr.com/


          เหมือน ดังกรณีของกางเกงยีนส์ทรงสกินนี่ หรือกางเกงยีนส์ซึ่งมีรูปทรงแนบเนื้อ รัดตึงเปรี๊ยะ ที่ทำให้หญิงสาวชาวออสเตรเลียวัย 35 เกิดอาการขาและเท้าทั้งสองข้างชา เพราะเลือดไม่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ หลังจากที่เธอใส่กางเกงยีนส์ทรงสกินนี่แล้วนั่งยองๆ อยู่นานหลายชั่วโมง และส่งผลทำให้เธอต้องนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลถึง 4 วัน จากอาการของกล้ามเนื้ออักเสบ บวม และเส้นประสาทบริเวณขาทั้งสองข้างอักเสบ เนื่องจากถูกกดทับ

ดร.โธมัส คิมเบอร์ จากโรงพยาบาลรอยัล อดิเลด ประเทศออสเตรเลีย เล่าว่า "พวกเราต่างประหลาดใจ ที่คนไข้รายนี้มีอาการอักเสบที่เส้นประสาทและกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง"

          ทั้งนี้ จากรายงานข่าวของสำนักข่าวเอเอฟพีเล่าว่า ก่อนหน้าจะเกิดอาการบาดเจ็บกระทั่งถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาล หญิงคนไข้รายนี้ซึ่งในข่าวไม่เปิดเผยชื่อได้ไปช่วยเพื่อนที่กำลังจะย้ายบ้าน เก็บข้าวของบรรจุลงกล่อง โดยเธอได้นั่งยองๆ รื้อข้าวของในตู้ต่างๆ ออกมาอยู่นานหลายชั่วโมง หลังจากนั้นระหว่างเดินกลับบ้านเธอก็รู้สึกเกร็งกล้ามเนื้อมากขึ้นเรื่อยๆ และรู้สึกชาที่เท้าทั้งสองข้าง กระทั่งเดินหกล้มและไม่สามารถลุกขึ้นมาได้ และต้องนอนอยู่ตรงนั้น หลายชั่วโมงกว่าจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 

          นพ.โธมัส คิมเบอร์ กล่าวว่า จากที่ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานเกี่ยวกับการใส่กางเกงยีนส์ทรงสกินนี่ว่า สามารถทำให้เส้นประสาทบริเวณขาหนีบอักเสบ แต่ยังไม่เคยมีรายงานเกี่ยวกับการอักเสบของเส้นประสาทบริเวณน่องขาและกล้าม เนื้อ เหมือนที่ทีมแพทย์ของเขาพบจากหญิงคนไข้รายนี้


          ทั้งนี้ คุณหมอโธมัสบอกว่า ลำพังการนั่งยองๆ ก็เป็นท่านั่งที่กดทับเส้นประสาทบริเวณน่องเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อบริเวณน่องลดน้อยลง แต่ถ้ายิ่งใส่กางเกงยีนส์ทรงสกินนี่ แล้วนั่งยองๆ เป็นเวลานาน ยิ่งทำให้แรงกดทับยิ่งมากขึ้น และเลือดอาจไปเลี้ยงกล้ามเนื้อไม่ทัน

          จากข่าวว่า หลังจากนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 4 วัน หญิงคนไข้ก็สามารถเดินออกจากโรงพยาบาลกลับบ้านได้ แต่ก็ยังมีอาการอ่อนล้าที่ขาทั้งสอง แต่ต่อมาอาการก็หายดีเป็นปกติ คุณหมอโธมัสกล่าวว่า เขาก็ไม่รู้ว่าหญิงคนไข้รายนี้ยังจะใส่กางเกงยีนส์ทรงสกินนี่อีกหรือเปล่า แต่คุณหมอก็ได้เตือนไปว่า ถ้าใส่ ก็อย่านั่งยองๆ เป็นเวลานาน

                         ขอบคุณภาพประกอบ :  isabellaabsi.tumblr.com

          "ผมคิด ว่า เนื้อผ้าของกางเกงยีนส์ที่ไม่มีความยืดหยุ่น อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น" คุณหมอโธมัสยังบอกด้วยว่า กางเกงรัดรูปต่างๆ ที่มีเนื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูงจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายดังกล่าว เนื่องจากไม่มีการบีบรัดเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ 

            คุณหมอกล่าวทิ้งท้ายว่า โดยส่วนตัวไม่ชอบใส่กางเกงยีนส์ทรงสกินนี่ แต่ไม่ใช่เพราะกลัวว่าเสี่ยงจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพดังกล่าว แต่เป็นเพราะ "ผมแก่เกินกว่าจะใส่กางเกงยีนส์แบบนั้นแล้ว"