หยุดพฤติกรรมทำร้ายเท้า

หยุดพฤติกรรมทำร้ายเท้า
นิตยสารเปรียว

สนับสนุนเนื้อหา

สาวๆ หลายคนโดยเฉพาะวัยทำงาน ยิ่งมีอาชีพที่ต้องยืนหรือมีการเดินมากๆ มักจะบ่นปวดเท้ากันเป็นประจำ บางคนโทษว่ารองเท้าที่ใส่ไม่เป็นใจ ทำให้ไม่สบายเท้า บางคนโทษอาชีพ การงานที่ทำให้ต้องเดินหรือยืนนานๆ จริงๆ แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า สาเหตุที่คุณปวดเท้าเป็นเพราะอะไร ส่วนหนึ่งเป็นเพราะตัวคุณเองที่กำลังทำร้ายสุขภาพเท้าอยู่ กิจวัตรประจำวันของคุณนั่นแหละที่เป็นตัวการสำคัญ ทำให้ต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคปวดเท้าที่เป็นอยู่ ถ้าอยากแก้ปัญหานี้ ก่อนอื่นต้องหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ ให้ได้ก่อน

หยุดปล่อยเนื้อปล่อยตัวให้น้ำหนักเกิน จากการวิจัยพบว่าการที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นกว่าเดิมส่งผลต่อสุขภาพเท้าไม่ น้อย เพราะหมายความว่าเท้าทั้งสองข้างจะต้องแบกรับภาระมากกว่าเดิม น้ำหนักที่กดลงที่เท้าทั้งสองข้างก็มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ปวดเท้าง่าย หากปล่อยทิ้งไว้นานก็จะนำไปสู่โรคเอ็นร้อยหวายอักเสบหรือโรคข้อเสื่อมได้ หากผู้ที่มีน้ำหนักเกินต้องการจะออกกำลังกาย ควรเลือกประเภทการออกกำลังที่ ไม่ทำให้เกิดการกระทบกระแทกหรือเท้าต้องแบกรับน้ำหนักมากนัก เช่น การว่ายน้ำ แอโรบิคในน้ำ โยคะ เป็นต้น

หยุดเดินเท้าเปล่าบนพื้นแข็ง โดยธรรมชาติเท้าของคนเราถูกออกแบบมาให้เดินบนพื้นที่เรียบและอ่อนนุ่มอย่างเป็น ธรรมชาติเช่น พื้นดิน ขณะที่ย่ำแต่ละก้าวลงไป พื้นที่มีลักษณะยืดหยุ่นหรือยวบได้จะยุบลงเป็นรอยเท้าซึ่งซัพพอร์ตกับการลง น้ำหนักของเท้าอย่างเป็นธรรมชาติ ต่างจากพื้นแข็งๆ อย่างพื้นกระเบื้อง ซีเมนต์ หรือแม้แต่พื้นในบ้านที่แบนและกระด้างไม่ยืดหยุ่น การเดินเท้าเปล่าเพียง 5,000-10,000 ก้าวต่อวัน ก็มากพอที่จะทำให้คุณเกิดอาการปวดเท้าได้แล้วเพราะความแข็งของพื้นทำให้ น้ำหนักถ่ายเทลงไปอย่างผิดลักษณะ เกิดเป็นอาการปวดส้นเท้า ฝ่าเท้า หรือแม้กระทั่งปวดเข่าตามมา

หยุดใส่รองเท้าส้นแบนหรือรองเท้าแตะนิ่มๆ เพราะ เมื่อใส่ไปนานๆ ความสบายจะกลายเป็นความปวดเมื่อยจนอาจถึงขั้นอักเสบขึ้นมาแทน เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะรองเท้าที่มีพื้นรองเท้านุ่มนิ่มทำให้แนวโน้มที่จะ ย่างเดินโดยมีลักษณะเท้าบิดเข้าด้านในมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นลักษณะการเดินที่ทำให้เท้านิ้วโป้งและบริเวณที่ไล่ลงมารับน้ำหนัก มากกว่าส่วนอื่นๆ การเดินลักษณะเช่นนี้จึงเสี่ยงต่ออาการ บาดเจ็บมาก ไม่ว่าจะเป็นปวดส้นเท้า เอ็นส้นเท้าอักเสบ เอ็นร้อยหวายอักเสบ ปวดแข้ง ปวดเข่า ลามไปจนถึงปวดเอวและหลังช่วงล่าง เพราะฉะนั้นหากจะเลือกรองเท้าส้นแบนหรือรองเท้าแตะไว้ใส่เดิน เพื่อความสบายสักคู่ ก็ต้องใส่ใจกับจุดนี้เพิ่มขึ้นด้วย

หยุดเดินผิดวิธีจนน่องโต จริงๆ อาการนี้น่าจะเกิดขึ้นกับคนที่ออกกำลังกายหนักๆ จนไขมันที่ขาหายไปและเห็นก้อนกล้ามเนื้อได้ชัดเจน แต่ผู้ที่มีปัญหาน้ำหนักตัวเกินก็ประสบปัญหาน่องโตได้เช่นเดียวกันเป็นเพราะ ท่วงท่าการเดินที่ไม่ถูกลักษณะทำให้กล้ามเนื้อที่น่องทำงานหนักเกินไป ลองปรับเปลี่ยนการเดินดูใหม่โดยแต่ละครั้งที่ขึ้นบันได แทนที่จะก้าวพรวดๆ ให้ถึงด้านบนเร็วๆ ให้หยุดทุกขั้นที่ก้าวแล้วเหยียดขาให้น่องทั้งสองข้างตึง ก่อนจะก้าวขึ้นขั้นต่อไป