รับชมที่นี่! รวมหนังผีสุดสยอง

Eye Floater เห็น "จุดดำ" ลอยไปมา อันตรายไหม?

Eye Floater เห็น "จุดดำ" ลอยไปมา อันตรายไหม?
INN news

สนับสนุนเนื้อหา

เคยเป็นไหมเวลาที่อากาศร้อนๆ เงยหน้ามองท้องฟ้า แล้วเจอเส้นดำๆ หรือฝุ่นขยุกขยุยลอยไปลอยมาในตาของเรา ซึ่งความเป็นจริงแล้วนั่นไม่ใช่ฝุ่นปริศนา หรือพยาธิอะไรหรอกไว้ใจแซลมอนมื้อก่อนที่คุณกินได้เลย แต่นี่คืออาการมองเห็นเงาดำที่เกิดจากน้ำวุ้นในตา หรือที่เรียกว่า Eye Floaters

สาเหตุของ Eye Floaters

Eye Floaters หรือ วุ้นในตาเสื่อม เป็นอาการที่เราจะเห็นเงาดำๆ หรือจุดเล็กๆ เส้นวงๆ ลอยไปมาบริเวณลูกตาทั้ง 2 ข้าง เมื่อมองในพื้นที่สว่างๆ อย่างการมองท้องฟ้าในตอนกลางวัน มองแผ่นกระดาษหรืออะไรที่เป็นสีขาวๆ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ

โดยสิ่งที่เราเห็นตอนมีอาการวุ้นในตาเสื่อมนั้นก็คือ เศษเนื้อตาย (Debris) ของน้ำวุ้นในตาที่เสื่อมลงจนจับตัวเป็นก้อนหรือสานกันเป็นเส้นหลุดลอกออกจากวุ้นตา โดยเมื่ออณูเศษเนื้อตายเหล่านี้กระทบเข้ากับแสงก็จะเกิดเป็นเงาทอดไปยังจอตา กลายเป็นรูปเงาดำๆ อย่างที่เราเห็นกัน นอกจากจะเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งในกลุ่มผู้สูงอายุแล้ว ในปัจจุบันก็พบคนวัยทำงานมีอาการบ่อยมากขึ้นเช่นกันจากการใช้สายตาที่มากเกินจำเป็น ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ของ วุ้นในตาเสื่อม ในคนวัยทำงานเกิดจาก

  • การเพ่งตัวอักษรบนหน้าจอโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ มือถือ นานเกินไปทำให้กล้ามเนื้อตาทำงานหนัก
  • การมองสลับไปมาระหว่างหน้าจอและแป้นพิมพ์ รวมไปถึงการไถหน้าจอบนโทรศัพท์ทำให้สายตาปรับโฟกัสบ่อยเกินไป

Eye Floaters อันตรายหรือไม่?

โดยปกติแล้ว Eye floaters ยังไม่มีการค้นพบถึงอันตรายจากอาการดังกล่าวนอกจากจะสร้างความรำคาญตอนเงยหน้าดูก้อนเมฆหรือขับรถเท่านั้น เพียงแค่รอสักพักร่างกายก็จะค่อยๆ ปรับตัวให้มองเห็นได้น้อยลงนั่นเอง จึงยังไม่มีการรักษาใดๆ แม้ชื่ออาการจะดูน่าวิตกก็ตาม แต่ถ้าเป็นบ่อยขึ้นและเห็นเป็นแสงวูบวาบเพิ่มเข้ามาด้วยควรรีบปรึกษาจักษุแพทย์ เพราะอาจเป็นการเตือนถึงอาการจอประสาทตาฉีกขาด จะได้รักษาทันอย่างท่วงที