เตือนสาวๆ ชอบใส่ส้นสูง เสี่ยงข้อเข่าเสื่อม

เตือนสาวๆ ชอบใส่ส้นสูง เสี่ยงข้อเข่าเสื่อม
นสพ.ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

รองเท้าส้นสูงเป็นหนึ่งในเครื่องแต่งกายจำเป็นสำหรับผู้หญิงหลายคนในยุคนี้ไปแล้ว เมื่อสวมใส่แล้วทำให้สาว ๆ หลายคนเกิดความมั่นใจ ช่วงขาดูเรียวสูง ดูสง่า บุคลิกโดยรวมดูดีขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าภัยเงียบที่แฝงมากับความสวยเหล่านี้ ต้องแลกมากับโรคภัยไม่น้อยเลยทีเดียว หากใส่ส้นสูงไม่ถูกวิธี และดูแลรักษาเท้าไม่ดีพอ

นพ.ธนันท์ สมิทธรักษ์ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลปิยะเวท กล่าวว่า สาว ๆ ที่ชอบใส่ส้นสูงติดต่อกันเป็นเวลานานหรือใส่ตลอดเวลา อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว ทั้งอาการปวดขา ปวดเท้า ปวดหลัง หรือลุกลามเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ในอนาคต และมีความเสี่ยงมากสำหรับสาว ๆ ที่มีน้ำหนักตัวเกินและสาว ๆ ที่ชอบวิ่งบนรองเท้าส้นสูง เนื่องจากการสวมใส่ส้นสูง ทำให้เท้าต้องยืนเขย่งตลอดทั้งวัน ทำให้กระดูกนิ้วเท้า เอ็นข้อเท้า เอ็นร้อยหวาย กล้ามเนื้อน่อง และเข่า ต้องเกร็งตลอดเวลา ส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนของเลือด ทำให้เกิดอาการปวดน่องบ่อย ๆ และเป็นตะคริว ซึ่งอาการเหล่านี้จะส่งผลให้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ก่อนวัยอันควร

และหากใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมกับรูปเท้า อาจเกิดการกดทับและเสียดสีก็มีอันตรายเช่นกัน อาทิ สวมใส่รองเท้าที่มีหน้าแคบเกินไป อาจบีบรัดอุ้งเท้าจนเกิดบาดแผล นอกจากอาการที่เกิดกับเท้า ยังส่งผลต่อกระดูกสันหลังทำให้มีอาการปวดเกร็ง เนื่องจากแกนของกระดูกสันหลังและแผ่นหลังจะโน้มไปข้างหน้า เพื่อให้ร่างกายสามารถตั้งตรงและทรงตัวได้บนรองเท้าส้นสูง ทำให้กระดูกบริเวณบั้นเอวรับน้ำหนักมาก เมื่อสะสมเป็นเวลานาน หมอนรองกระดูกอาจจะเคลื่อนออกมา และกดทับเส้นประสาท จนอาจเกิดอาการปวดหลังรุนแรง

จึงควรเลือกใส่เฉพาะเวลาจำเป็นและไม่ควรใส่ส้นสูงมากเกิน 1.5 นิ้ว ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกแบบส้นหนาหรือส้นตึก เพื่อลดปัญหาข้อเท้าพลิกจากรองเท้าส้นแหลม และหากเกิดอุบัติเหตุข้อเท้าพลิก จนเกิดอาการปวดหรือบวมบริเวณข้อเท้าให้ใช้น้ำแข็งประคบ 20 -30 นาที ยกขาขึ้นสูง ทำซ้ำ ๆ 4 – 5 ครั้งต่อวัน ในช่วงแรก และประคบต่ออีก 2 – 3 วัน จากนั้นให้ประคบร้อน ห้ามนวดหรือบิดข้อเท้าเป็นอันขาด ถ้าประคบแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที สำหรับแนวทางรักษามีหลายวิธีขึ้นอยู่กับอาการ เช่น กายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ ให้ยาบรรเทา แต่ผู้ที่มีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อม แพทย์อาจแนะนำให้ใช้วิธีฉีดน้ำไขข้อเทียมเพื่อลดอาการปวด ซึ่งน้ำไขข้อเทียมจะเป็น สาร Hyaluronic Acid (HA) เป็นสารที่มีอยู่ในข้อของมนุษย์ มีลักษณะที่เหนียว และยืดหยุ่นสูงทำให้ข้อต่าง ๆ โดยเฉพาะผิวกระดูกข้อเข่าไม่ได้รับแรงกด หรือกระแทกมาก เวลาเดินหรือวิ่ง

ผู้หญิงที่สูงอายุแล้วยังมีพฤติกรรมการใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ ควรหมั่นตรวจเช็คสุขภาพกระดูกและข้อเป็นประจำทุกปี เพราะเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาจะได้หาทางรักษาอย่างทันท่วงที