7 สัญญาณเตือนว่าคุณอาจกำลังป่วยด้วยโรคร้าย

7 สัญญาณเตือนว่าคุณอาจกำลังป่วยด้วยโรคร้าย
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

ทุกวันนี้ผู้คนส่วนใหญ่มักจะ “ใช้ร่างกายเปลือง” โดยเฉพาะคนวัยทำงาน เนื่องด้วยภาระต่างๆ ที่ต้องรับผิดชอบ ทำให้ต้องดิ้นรนให้มากขึ้นเพื่อที่จะอยู่รอด ไม่เพียงเท่านั้น น้องๆ เด็กๆ วัยเรียนก็มีแนวโน้มที่จะป่วยได้ง่ายเช่นกัน เพราะบางคนหักโหมกับการสอบ มีความเครียดสะสมตั้งแต่เด็ก รวมถึงคิดว่าตัวเองอายุยังน้อย ร่างกายแข็งแรงดี ไม่น่าจะมีโรคภัยร้ายแรงอะไร แต่สุดท้ายแล้วก็อาจจะรักษาไม่ทันเพราะรู้ตัวช้าเกินไป

ดังนั้น เรื่องของสุขภาพเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย แม้ว่าร่างกายภายนอกจะดูปกติแข็งแรงดี แต่สิ่งที่ร่างกายข้างในที่มองไม่อาจจะไม่ปกติเหมือนภายนอกก็ได้ ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ทำการวินิจฉัยโรคให้ถูกต้อง อย่าเพียงเปิดเช็กอาการจากกูเกิลเท่านั้น (คุณสามารถใช้กูเกิลเช็กอาการเบื้องต้นว่าคุณเข้าข่ายหรือไม่ แต่ก็ไม่จำเป็นว่าคุณต้องเป็นโรคเหล่านี้เสมอไป)

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีอาการเหล่านี้เรื้อรัง คุณอาจกำลังเผชิญกับโรคร้ายที่แฝงตัวอยู่อย่างเงียบเชียบก็เป็นได้ Tonkit360 แนะนำให้คุณสังเกตตัวเอง และรีบไปพบแพทย์

1.     ปวดหัวเรื้อรัง หน้ามืดเวียนหัวอยู่เป็นนิจ

ลองสังเกตตัวเองดูสักหน่อยว่าคุณกินพาราเซตามอลเป็นขนมอยู่หรือเปล่า หรือบางครั้งคุณก็มีอาการปวดหัวต่อเนื่องกันหลายวัน กินยาก็แล้ว พักผ่อนก็แล้วก็ยังไม่หาย คุณอาจกำลังมีภาวะแฝงของโรคหลอดเลือดสมอง หรือเนื้องอกในสมองอยู่ก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่างนิ่งนอนใจ คุณควรไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

2.     แพ้อากาศยาวนาน เป็นไม่หายเสียที

จากอาการที่ว่านี้ คุณอาจจะกำลังคิดว่าคุณแค่ภูมิคุ้มกันไม่ดีเลยป่วยบ่อย แต่ถ้าบ่อยเกินแบบไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด เอาเข้าจริงคุณอาจจะไม่ได้เป็นหวัดธรรมดาก็ได้ เพราะคุณอาจจะเป็นภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบ ซึ่งถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธีหรือรู้ตัวให้เร็วก็อาจจะมีอาการกำเริบโดยที่ไม่รู้ตัว และพฤติกรรมสุขภาพก็ไม่ได้ระวังตัวมากพอ ซึ่งนั่นอาจนำมาซึ่งอันตรายที่ร้ายแรง

3.     ไอคอแทบแตก นานแล้วก็ยังไม่หาย

อาการไอเรื้อรังติดต่อกันเป็นเวลานานเป็นอีกอาการที่ไม่ควรย่ามใจ เพราะคุณอาจจะไม่ได้แค่ระคายเคืองคอธรรมดา แต่อาจเป็นอาการเริ่มแรกของโรควัณโรค ปอดอักเสบ ปอดบวม มะเร็งปอด หรือไอกรนก็ได้ ซึ่งคุณควรใส่ใจให้มาก เพราะอาการที่เกี่ยวกับปอดทั้งหลายนี้ค่อนข้างเสี่ยงต่อชีวิตมากทีเดียว

4.     ท้องไส้ปั่นป่วน ขับถ่ายมีปัญหา

นี่อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคภัยที่เกี่ยวข้องกับลำไส้ ซึ่งก็มีทั้งโรคที่ร้ายแรงและไม่ร้ายแรง ถ้าหากว่าคุณมองข้าม และไม่ใส่ใจว่าการที่ท้องผูกบ่อยๆ หรือท้องเสียบ่อยๆ หรือมักปวดท้องอยู่บ่อยๆ นั้นเป็นเพียงพฤติกรรมที่เกี่ยวกับการกินอาหาร แต่อาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณเป็นมะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร หรือโรคไต ถึงเวลานั้นคุณก็อาจรักษาตัวไม่ทัน

5.     เหนื่อยง่ายเกินไป นิดๆ หน่อยๆ ก็หอบแล้ว

โรคที่ผิดปกติเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเป็นอีกโรคที่ค่อนข้างคุกคามชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะมันทำให้รู้สึกอึดอัด และคนที่ไม่รู้ตัวว่าตัวเองป่วยก็จะไม่ได้ระวังพฤติกรรมการใช้ชีวิตเท่าที่ควร หายใจไม่สะดวก ทำอะไรก็เหนื่อย เป็นไปได้ว่าคุณอาจเป็นหอบหืด ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตต่ำ โรคหัวใจ หรือมีภาวะการอุดตันของเส้นเลือด

6.     เลือดออกผิดปกติ หรือเลือดไหลไม่หยุด

ภาวะการมีเลือดออกโดยไม่ทราบสาเหตุ เช่น อาเจียนเป็นเลือด ขับถ่ายเป็นเลือด หรือเกิดจ้ำเลือดตามผิวหนังแบบไม่มีที่มาที่ไป นี่ไม่ใช่อาการปกติแล้ว แต่อาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังเป็นโรคมะเร็งในเม็ดเลือด โรคโลหิตจาง โรคตับอักเสบ หรือภาวะเลือดไม่แข็งตัว เป็นต้น ซึ่งอันตรายมาก เพราะหากขาดเลือดมากเข้าอาจเกิดอาการช็อกได้

7.     มีปัญหาในการมองเห็น

เช่น ตาพร่า ตามัว เห็นภาพซ้อน ถือเป็นภัยเงียบที่น่ากลัวไม่แพ้อาการอื่นๆ เลย ก่อนอื่นเปลี่ยนความคิดก่อนว่านี้เป็นเพียงความคิดก่อนว่านี่อาจไม่ใช่เรื่องเล็ก ไม่ใช่เรื่องร้ายแรง หรือเพราะเป็นไปตามวัย เพราะอาการเหล่านี้ไม่ได้บ่งบอกแค่โรคของดวงตาเท่านั้น แต่คุณอาจมีโรคบางอย่างแฝงอยู่ก็ได้ ที่พบได้ก็อย่างเช่น โรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดสมอง

ฉะนั้นเพื่อความชัวร์ หมั่นไปตรวจสุขภาพประจำปี อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายแรงลงได้มาก หากป่วยก็จะได้รู้ก่อน และรักษาได้ทันก่อนสายเกินไป