เราสามารถ "ล้างพิษในตับ" ด้วยตัวเองได้หรือไม่?

เราสามารถ "ล้างพิษในตับ" ด้วยตัวเองได้หรือไม่?

สูตรเครื่องดื่มที่ช่วยล้างพิษในตับ ในลำไส้ มีออกมาให้เราเห็นหลากหลายสูตร หลากหลายรูปแบบ แต่จริงๆ แล้วมันได้ผลอย่างที่คิดหรือไม่ Sanook Health มีคำตอบจาก เภสัชกรหญิง อภิษฐา ทรัพย์ประเสริฐ (หมอแอ๋ม) จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มาฝากกัน

ทำไมเราต้อง “ล้างพิษในตับ”?

จริงๆ แล้ว คำว่า “ล้างพิษ” หรือที่หลายคนอาจจะคุ้นหูกับคำว่า “ดีท็อกซ์” เป็นกระแสหรือเทรนด์สุขภาพมาเนิ่นนานหลายปี เมื่อตับเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่กำจัดสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย ดังนั้นจึงมีความเชื่อว่า การล้างพิษที่ตกค้างอยู่ในตับ จะช่วยให้มีสุขภาพดี

เราสามารถ "ล้างพิษในตับ" ด้วยตัวเองได้หรือไม่?

ในโลกออนไลน์ มีสูตรเครื่องดื่มล้างพิษ หรือดีท็อกซ์ หลากหลายรูปแบบ ทั้งน้ำเปล่า น้ำอุ่น น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว หรือน้ำเปล่าผสมดีเกลือ รวมถึงน้ำผลไม้และเครื่องดื่มต่างๆ และล่าสุดกับสูตรน้ำมันมะกอกผสมน้ำมะนาว อ้างสรรพคุณว่าดื่มเพื่อล้างพิษในตับ และลดเสี่ยงนิ่วในถุงน้ำดี

อันที่จริงแล้ว สูตรเครื่องดื่มแปลกๆ เหล่านี้ ไม่สามารถช่วยล้างพิษในตับ หรือลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้ พญ. ผุสดี โรจน์พลากร สาขาอายุรศาสตร์  อนุสาขาอายุรศาสตร์โรคระบบทางเดินอาหาร โรงพยาบาลสมิติเวช ระบุว่า อาหารเสริมหรือเครื่องดื่มดีท็อกซ์ที่ขายอยู่ตามท้องตลาดหรือในโลกออนไลน์ ก็ไม่สามารถขับพิษออกจากร่างกายได้เช่นกัน และทางที่ดีไม่ควรซื้อหามารับประทานเอง โดยไม่ได้ปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์เด็ดขาด

วิธีลดพิษในตับ

แอลกอฮอล์ เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดอาการพิษในตับ เช่น ตับอ่อน ตับอักเสบ หรือมะเร็งตับ ดังนั้นควรลดการดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอ