ใส่ "หน้ากากอนามัย" ช่วงโควิด-19 ระบาด แล้ว "สิว" ขึ้น ควรทำอย่างไร?

ใส่ "หน้ากากอนามัย" ช่วงโควิด-19 ระบาด แล้ว "สิว" ขึ้น ควรทำอย่างไร?

หน้ากากอนามัย เป็นไอเท็มสำคัญสำหรับเราทุกคนในช่วงนี้ เพราะเมื่อไรก็ตามที่เราก้าวขาออกนอกบ้าน เราก็ต้องหยิบหน้ากากอนามัยมาใส่กันแล้ว เพื่อปกป้องร่างกายจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ถึงแม้ในไทยสถานการณ์จะดีขึ้นแล้ว แต่แพทย์ส่วนใหญ่ยังแนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำทุกวัน ทุกครั้งที่อยู่นอกบ้านอยู่ดี

แต่ปัญหาที่บางคนอาจจะพบ คือปัญหา “สิว” ที่เกิดขึ้นใบหน้าหลังจากต้องใส่หน้ากากอนามัยนานๆ หากยังจำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยอยู่ทุกวัน เราจะมีวิธีแก้ปัญหานี้อย่างไร


สาเหตุของ “สิว” จากการใส่หน้ากากอนามัย

ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือหมอผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ให้ข้อมูลใน Twitter @thidakarn เอาไว้ว่า สาเหตุของการเกิดสิวเมื่อใช้หน้ากากอนามัย คือ

- การขัดถูของหน้ากากอนามัยกับผิว อาจรบกวนสมดุลการผลัดเซลล์ผิว เรียกว่า acne mechanica โดยจะพบสิวบริเวณที่หน้ากากเสียดสีกับผิวส่วนนั้น

- ความอบอ้าวจากการใส่หน้ากากเป็นเวลานาน ส่งผลให้ Sebum หรือน้ำมันถูกขับจากผิวมากขึ้น ยิ่งผสมกับรองพื้นหรือครีมที่มีความมัน ก็จะยิ่งทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน จนกลายเป็นสิวได้ง่ายขึ้น


วิธีป้องกันการเกิดสิวระหว่างใส่หน้ากากอนามัย

  1. อย่าแต่งหน้า หรือทารองพื้น ในบริเวณที่ใส่หน้ากากอนามัย

  2. เลือกครีมกันแดด มอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อเบาๆ ที่ระบุว่า non-comedogenic จะไม่ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนจนกลายเป็นสิวได้

  3. อย่าใส่หน้ากากอนามัยซ้ำ ถ้าใช้หน้ากากแบบผ้า ควรเปลี่ยน และซักใช้ใหม่ทุกวัน

  4. เมื่อกลับถึงบ้าน ควรถอดหน้ากากอนามัยทันที แล้วรีบล้างหน้าทำความสะอาดผิว