วิธีทำความสะอาด ลดเชื้อ “โควิด-19” หลังพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่

วิธีทำความสะอาด ลดเชื้อ “โควิด-19” หลังพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่

สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย แนะนำวิธีทำความสะอาดพื้นที่ในชุมชน หรือพื้นที่ส่วนกลาง หากอาศัยอยู่ร่วมกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในบ้าน หมู่บ้าน คอนโด หรือที่ทำงานเดียวกัน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส


การทำความสะอาดพื้นที่ในชุมชน เมื่อพบผู้ป่วยยืนยัน หรือผู้ต้องสงสัยโควิด-19

การทำความสะอาดพื้นที่เมื่อพบผู้ป่วย หรือผู้ต้องสงสัยโควิด-19 ควรทำความสะอาดด้วยวิธีทั่วไปในพื้นที่ที่ผู้ป่วยไม่ได้ใช้งาน และทำความสะอาดด้วยวิธีฆ่าเชื้อเฉพาะพื้นที่ที่ผู้ป่วยใช้งานเท่านั้น ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในบริเวณกว้าง เช่น อาคาร หรือทางเดิน ที่ไม่มีเลือด หรือสารคัดหลั่งจากผู้ป่วยปนเปื้อนอยู่ เนื่องจากเชื้อโรคอาจไม่สัมผัสกับน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือระยะเวลาในการสัมผัสสั้นเกินไป ทำให้ไม่ได้ผล สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ และยังอาจเกิดอันตรายได้อีกด้วย

 1. ปิดบริเวณที่ผู้ป่วยใช้งานชั่วคราว เปิดหน้าต่าง และประตูให้อากาศถ่ายเทสะดวก (ประมาณ 24 ชั่วโมง ถ้าทำได้) ก่อนเริ่มทำความสะอาด และฆ่าเชื้อ

 2. การทำความสะอาด และฆ่าเชื้อควรทำโดยบุคลากรที่ได้รับการฝึกฝนให้เข้าใจวิธีการทำความสะอาด วิธีการใช้น้ำยาต่างๆ และการปฏิบัติงานอย่างปลอดภัย

 3. ทำความสะอาด และกำจัดเชื้อไวรัสในทุกพื้นที่ที่ผู้ป่วยใช้งาน เช่น สำนักงาน พื้นที่ส่วนกลาง ห้องอาหาร ห้องน้ำ โดยเฉพาะพื้นผิวที่ถูกสัมผัสบ่อย

 4. ทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ ตามปกติก่อน เนื่องจากสิ่งสกปรกบนพื้นผิวจะทำให้ประสิทธิภาพของน้ำยาฆ่าเชื้อลดลง หลังจากนั้นใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดถูพื้นผิวตามคำแนะนำบนฉลาก

 5. หากสามารถนำสิ่งของมาซักทำความสะอาดได้ ให้ซักด้วยน้ำร้อน และผงซักฟอก


น้ำยาที่สามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคได้

 • น้ำยาฟอกขาว (Sodium Hypochlorite) เข้มข้น 0.05% ผสมน้ำยา 1 ส่วนในน้ำ 99 ส่วน ใช้ทำความสะอาดพื้นผิวทั่วไป

 • น้ำยาฟอกขาว เข้มข้น 0.5% ผสมน้ำยา 1 ส่วนในน้ำ 9 ส่วน สำหรับทำความสะอาดพื้นผิวที่พบสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ เช่น ห้องน้ำ โถส้วม ฯลฯ และควรทิ้งไว้หลังจากเช็ดด้วยน้ำยาแล้วอย่างน้อย 15 นาที (การใช้น้ำยาฟอกขาว ควรระมัดระวังกลิ่นที่ค่อนข้างฉุน และอาจกัดกร่อนโลหะได้ นอกจากนี้ควรระมัดระวังไม่ให้โดนผิวหนัง เพราะอาจเกิดอาการปวดแสบร้อนได้)

 • แอลกอฮอล์เข้มข้น 70% ใช้สำหรับพื้นผิวโลหะ (ข้อควรระวัง ระวังระคายเคืองผิวหนังขณะใช้ และอาจก่อให้เกิดสนิมบนโลหะได้)

 • ผงซักฟอกผสมน้ำร้อน 70 องศาเซลเซียส ใช้สำหรับสิ่งแวดล้อม หรือวัสดุที่เป็นผ้า เช่น ผ้าม่าน ผ้าปูที่นอน (ข้อควรระวัง อาจระคายเคืองผิวหนังในบางรายได้)

 • เดทตอล (4.8% Chloroxylenol) เข้มข้น 2.5% ผสมน้ำยา 1 ส่วน ในน้ำ 39 ส่วน ใช้สำหรับทำความสะอาดพื้นผิวปกติ ทิ้งไว้หลังเช็ด 5 นาที

 • เดทตอล (สูตรเดียวกับข้างบน) เข้มข้น 5% ผสมน้ำยา 1 ส่วน กับแอลกอฮอล์ 70% 19 ส่วน ใช้สำหรับทำความสะอาดเครื่องมือเครื่องใช้ในครัวเรือน ทิ้งไว้หลังเช็ด 5 นาที (ระวังระคายเคืองมือขณะใช้)