5 วิธี “เลิกบุหรี่” ที่ไม่ทำร้ายตัวเอง และได้ผลที่สุด

5 วิธี “เลิกบุหรี่” ที่ไม่ทำร้ายตัวเอง และได้ผลที่สุด

ไม่มีใครไม่รู้ว่าบุหรี่ทำร้ายร่างกายมากแค่ไหน ทั้งเสียบุคลิกภาพ และยังเป็นสาเหตุของโรคอันตรายหลายโรค เช่น มะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง เป็นต้น แต่การเลิกบุหรี่อาจเป็นเรื่องยากสำหรับหลาย ๆ คน ดังนั้น Sanook Health จึงมีเคล็ดลับดี ๆ จาก อ. นพ. ธีรยุทธ รุ่งนิรันดร จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย มาฝากกัน รับรองว่าไม่ทำร้ายสุขภาพของตัวเอง และได้ผลอย่างแน่นอน

 
5 วิธี “เลิกบุหรี่” ที่ไม่ทำร้ายตัวเอง และได้ผลที่สุด

  1. ค้นหาแรงจูงใจให้ตนเอง

ค้นหาคำตอบให้ตัวเองว่า การเลิกบุหรี่จะทำให้ชีวิตตนเองดีขึ้นอย่างไรบ้าง จะเป็นผลดีต่อคนรอบข้างอย่างไรบ้าง เมื่อตนเองเลิกได้ เช่น เลิกบุหรี่แล้วจะเก็บเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้ลูก หรือเลิกบุหรี่แล้วร่างกายจะแข็งแรงขึ้น เหนื่อยง่ายน้อยลง สวยหล่อกว่าเดิม เป็นต้น แล้วอย่าลืมจดใส่กระดาษแปะเอาไว้ในที่ที่เห็นได้ง่าย มองเห็นได้บ่อย ๆ เพื่อเตือนความจำของตัวเองด้วย

  1. หาวันที่เหมาะสมในการเริ่มต้น

วันแรกที่จะเริ่มเลิกสูบบุหรี่ก็สำคัญ อาจเลือกวันที่มีความหมายต่อตัวเองมาก ๆ เช่น วันเกิด วันเกิดแฟน วันเกิดลูก วันเกิดพ่อแม่ หรือฤกษ์อื่น ๆ เช่น วันครบรอบแต่งงาน วันพระ วันเข้าพรรษา วันปีใหม่ เป็นต้น จะทำให้วันนั้นพิเศษยิ่งขึ้น

  1. หักดิบดีกว่าค่อย ๆ หยุด

โดยทั่วไปแล้ว การเลิกบุหรี่โดยการหักดิบมักมีโอกาสเลิกได้สำเร็จในระยะยาวมากกว่าการค่อย ๆ หยุด เพราะการค่อย ๆ หยุดอาจทำให้ตัวเองหันกลับไปสูบบุหรี่เท่าเดิมได้โดยไม่รู้ตัว แต่การหักดิบจะเป็นความตั้งใจที่จะไม่ย้อนกลับไปจับบุหรี่อีก โยนซองบุหรี่ และไฟแช็กเก่าทิ้งไปได้ในทันที

  1. ใช้ยาช่วยเลิกบุหรี่ ในกรณีที่สูบตั้งแต่ 10 มวนต่อวันขึ้นไป

ปัจจุบันมียาหลากหลายที่ให้ผลดีมาก เช่น ยาวาเรนิคลิน (Varenicline) ยาบูโพรพิออน (Bupropion) และนิโคตินทดแทน การใช้ยาช่วยทำให้เลิกสูบบุหรี่จะง่ายขึ้นสำหรับคนที่เคยติดบุหรี่มาก ๆ และควรใช้ยาให้ถูกต้อง ถูกขนาด ตามคำแนะนำของแพทย์ หรือเภสัชกร

  1. หลีกเลี่ยง และกำจัดสิ่งกระตุ้นให้สูบบุหรี่

ใช้สเปรย์ดับกลิ่นบุหรี่ที่ยังตกค้างตามที่ต่าง ๆ ทิ้งไฟแช็ก และที่เขี่ยบุหรี่ รวมถึงรู้จักปฏิเสธผู้ที่ชักชวนให้สูบ และพยายามไม่เข้าไปอยู่ในสถานที่ หรือสถานการณ์ที่พาให้สูบบุหรี่ได้ง่าย เช่น ไปเที่ยวกลางคืน หรือร่วมงานปาร์ตี้ที่กลุ่มเพื่อนมักสูบบุหรี่กันเป็นประจำ เป็นต้น

หากมีปัญหาในการเลิกบุหรี่ สามารถติดต่อสอบถามศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติได้ที่ เบอร์โทร 1600 หรือเว็บไซต์ thailandquitline.or.th